Tuần 28 - Ngày 07/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Ba điểm chung của Thánh phố sáng tạo
30/09/2020


Bài báo ngắn này tóm tắt ý nghĩa của việc phát triển “thành phố sáng tạo”, chỉ ra ba điểm đặc trưng của các thành phố sáng tạo trên thế giới, và đưa ra một vài nhận định trong bối cảnh Việt Nam. 

Phát triển “thành phố sáng tạo” là đích đến của nhiều quốc gia. Mục tiêu là thu hút lực lượng lao động sáng tạo – nguồn lực cần thiết để xây dựng nền công nghiệp sáng tạo – công nghiệp văn hóa. Có hai lý do chính lý giải xu hướng phát triển này.

Thứ nhất, tài nguyên thiên nhiên dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi và tiếng tăm từ quá khứ không còn đóng vai trò quyết định trong thời đại ngày nay. Thay vào đó, nền tảng bền vững cho sự phát triển là con người với tính sáng tạo. Từ cách tiếp cận này, nhiều quốc gia không còn muốn phụ thuộc vào các ngành công nghiệp cần khai thác tài nguyên thiên nhiên, có tác động xấu tới môi trường, mà quyết tâm tìm hướng đi mới cho mình.

Thứ hai, thế giới ngày nay là thế giới phẳng, nơi sự cạnh tranh luôn khốc liệt. Để trở nên khác biệt và tạo ra bước nhảy, điều cần thiết là thu hút được công dân sáng tạo toàn cầu. Hiểu được điều này, nhiều quốc gia phát triển hình ảnh của mình như điểm đến lí tưởng cho sự sáng tạo và cho những điều mới mẻ.

Ý tưởng phát triển “thành phố sáng tạo” có từ cuối những năm 80s, đầu những năm 90s. Trong vòng 30 năm, nhiều mô hình đã được thử nghiệm và áp dụng. Trong phạm vi bài báo này, tôi muốn nêu ra ba điểm chung cũng như ba hạn chế mà các thành phố sáng tạo đều có. Đó là: (1) sự ra đời của các không gian kiến trúc “siêu thực”, (2) sự phát triển ồ ạt của trung tâm thương mại (TTTM), (3) và sự xuất hiện của những không gian công cộng (KGCC) bị kiểm soát.  

Không gian “siêu thực”

Điểm chung đầu tiên của các thành phố sáng tạo là sự ra đời của các không gian “siêu thực”. Dùng từ “siêu thực”, tôi muốn nói tới một loại hình không gian kiến trúc mới, nơi người sử dụng dễ dàng cảm thấy bị choáng ngợp, và mất cảm giác thực về địa điểm và nơi chốn. Một ví dụ điển hình của dạng kiến trúc này là công viên giải trí Disney (Ảnh 1). Bên trong công viên Disney, người chơi bị dẫn dụ và mê hoặc trong thế giới của các nhân vật hoạt hình, của các trò chơi cảm giác mạnh. Bên trong không gian ấy, mọi chi tiết được tính toán để người chơi nhanh chóng quên đi thế giới bên ngoài mà hút vào dòng xoáy của tốc độ, của màu sắc hoạt hình, và âm thanh ồn ã.


Ảnh 1: Công trình mô phỏng lâu đài trong các bộ phim hoạt hình tại công viên Disney.
Nguồn ảnh: https://disneyparks.disney.go.com/blog/2019/12/look-closer-sleeping-beautys-winter-castle-at-disneyland-park/ 

Một ví dụ khác về không gian kiến trúc “siêu thực”, là TTTM Sands Shoppes ở Macao (Ảnh 2). Điều đặc biệt của TTTM này là bên trong nó có chứa một Venice thu nhỏ, nơi khách hàng có thể trải nghiệm cảm giác lênh đên trên con thuyền biểu tượng của Venice, Gondola, có thể thưởng thức các bài hát và giọng ca từ nước Ý. Cũng giống công viên giải trí Disney, TTTM Sands Shoppes đã bóp méo khái niệm không-thời gian và tạo nên một dạng không gian “mô phỏng”, điều có thể gây nên nhiều cảm xúc lẫn lộn cho khách hàng như  “lạc lối”, “mất phương hướng”, nhưng đồng thời là “phấn khích” và “muốn được khám phá”. 


Ảnh 2: Venice thu nhỏ trong TTTM Sands Shoppes Macao.
Nguồn ảnh: https://www.venetianmacao.com/shopping/shoppes.html 

Gần gũi hơn với Việt Nam, một ví dụ khác của kiến trúc siêu thực là sân bay Changi ở Singapore (Ảnh 3). Tại đây, hành khách được trải nghiệm một khu rừng nhiệt đới thu nhỏ, nơi luôn được bao phủ bởi cây cối xanh tươi, và có thác nước liên tục đổ xuống từ vòm mái kính. Sáng tạo này thực sự thú vị vì nó đảo lộn trật tự giữa không gian thật và ảo, giữa không gian được coi là “nơi chốn” với không gian chỉ là chỗ dừng chân, trạm trung chuyển.  


Ảnh 3: Một cánh rừng nhiệt đới trong sân bay Changi.
Nguồn ảnh: Peter Walker Partners Landscape (2019);
https://www.dezeen.com/2019/03/12/moshe-safdie-worlds-tallest-indoor-waterfall-changi-airport/
  

Dù đem lại cảm giác tích cực cho người tham gia, nhưng xu thế khuyến khích phát triển các không gian “siêu thực” phá bỏ sự liên kết giữa con người với nơi họ đang sống, phủ nhận giá trị được đúc kết trong quá trình phát triển đô thị, và không tạo nên bản sắc thật sự cho thành phố. 

Sự phát triển ồ ạt của TTTM

Bên cạnh đó, các thành phố sáng tạo còn là nơi TTTM mọc lên ồ ạt. Sự phát triển hàng loạt các TTTM là dấu hiệu về sự thịnh vượng, bởi nó trực tiếp phản ánh nhu cầu mua sắm, và khả năng chi trả của người dân. Đi kèm theo đó các TTTM hiện đại còn đóng góp cho hình ảnh đô thị, điều có thể nâng cao khả năng cạnh tranh và thu hút lực lượng sáng tạo toàn cầu. Điều này phần nào lý giải tại sao các khu đất vàng trong đô thị đều được ưu tiên cho TTTM.

Mặt trái của thực tế này là đô thị dần bị định hướng theo kinh tế thị trường, và trở thành công cụ để các chủ đầu tư khai thác. Ý nghĩa ẩn sau TTTM đơn thuần là logic của việc bán hàng và kiếm lợi nhuận. Mục đích duy nhất mà nó hướng tới là thúc đẩy khách mua hàng. Sự phát triển thiếu định hướng của TTTM vì thế tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng xã hội. 

Không gian công cộng bị kiểm soát

Quảng bá hình ảnh thông qua truyền thông là một nét đặc trưng của thành phố sáng tạo. Để nâng cao tính hấp dẫn cho thành phố, nhiều chính phủ nhận thấy sự cần thiết của việc cải thiện và nâng cấp KGCC – bộ mặt đô thị. Điều này thể hiện rõ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Từ kế hoạch nâng cấp chợ truyền thống, chiến dịch dọn dẹp vỉa hè và trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ, tới ý định đồng bộ biển quảng cáo trên các tuyến phố trọng điểm, Chính phủ đều thể hiện rõ mục đích kiểm soát các không gian này (Ảnh 4).
Điều này dù có thể đem lại những lợi ích kinh tế trước mắt, song về lâu dài, nó làm mất đi nét độc đáo, sự riêng biệt của đô thị Việt Nam. Thêm vào đó, một KGCC bị kiểm soát còn là dấu hiệu của “Loại trừ xã hội”, nơi cuộc sống của một bộ phân dân chúng bị bỏ qua. Phát triển thành phố “sáng tạo”, quốc gia “sáng tạo” nên hướng tới lợi ích chung cho mọi người, và để đạt được điều đó, chính phủ cần dung hòa được các kiểu sáng tạo khác nhau, và coi những gì tưởng như đối lập và cần loại bỏ là một phần của tổng thể.


Ảnh 4: Hà Nội tích cực dành lại vỉa hè cho người đi bộ.
Nguồn ảnh: Zingnews. https://zingnews.vn/ha-noi-ra-quandep-via-he-quy-mo-lon-post727166.html

Hà nội – “thành phố sáng tạo”?

Việt Nam với vị thế là nền kinh tế mới nổi không thể tránh khỏi xu hướng phát triển này. Điều đó thể hiện rõ qua sự kiện Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO từ cuối năm 2019. Trong ba đặc điểm đã nêu trên, Hà Nội hiện tập trung xây dựng TTTM và gia tăng quản lý KGCC. Sự xuất hiện của các không gian “siêu thực” dù chưa có, nhưng khó tránh khỏi trong tương lai gần. Để không lặp lại sai lầm của các thành phố khác- là tạo nên những không gian hấp dẫn nhưng “lạc lõng” và thiếu bản sắc- Hà Nội nên lồng ghép những câu chuyện văn hóa để tạo nên không gian “siêu thực” của riêng mình. Nếu làm được điều ấy, Hà Nội sẽ có cái khác biệt– cái sáng tạo trong sự phát triển chung.

Bài báo ngắn này tóm tắt ý nghĩa của việc phát triển “thành phố sáng tạo”, chỉ ra ba điểm đặc trưng của các thành phố sáng tạo trên thế giới, và đưa ra một vài nhận định trong bối cảnh Việt Nam. Hi vọng bài viết đem đến gợi ý hữu ích cho các nhà quản lý và những người làm quy hoạch và kiến trúc.   

Tạ Anh Dũng
Giảng viên Bộ môn Kiến trúc Công nghệ, Đại học Xây dựng
Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 7 năm 2020

Cập nhật ( 30/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hiện được hẳn hoi, hơn một trăm chương trình to tát mà làm không được.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com