Tuần 28 - Ngày 03/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Từ Không gian Đổi mới sáng tạo đến Quốc gia Đổi mới sáng tạo
16/09/2020

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, từ "Thông minh", "Đổi mới sáng tạo"… được nhiều người nhắc đến. Song định nghĩa hay nội hàm cụ thể của những khái niệm này lại phụ thuộc vào chính những người bàn luận về nó.
Dưới đây là một số nhận thức có liên quan đến Đổi mới sáng tạo xin được chia sẻ.  

Hiền tài là nguyên khí quốc gia  

Người xưa có viết: " Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn..."(1) 
Suy rộng ra, người xưa luôn xem đất nước như một cơ thể sống gắn với nguyên khí.

Trong thời kỳ giành độc lập, vào năm thống nhất đất nước 1975, Việt Nam đã là một cường quốc về quân sự với cả một thế hệ hiền tài, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh.
Đến nay đã là 45 năm, Việt Nam vẫn thuộc vào Nhóm quốc gia đang phát triển và luôn đứng trước nguy cơ tụt hậu. Quốc gia chưa mạnh trở lại, vì nguyên khí chưa đủ lớn bởi hiền tài thưa vắng.
Người tài là người có khả năng làm những việc phức tạp mà người bình thường không làm được; là những người tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao mà người bình thường không tạo ra được. Lĩnh vực nào người tài nấy. Việt Nam hiện có vô số người tài trong nhiều lĩnh vực mang tính truyền thống gắn với kinh nghiệm, song lại thiếu người tài trong những lĩnh vực mới gắn với sáng tạo.
Người hiền tài hay người hiền là người dùng cái tài của mình để tạo công tích cho dân, cho nước. Xưa kia, người hiền tài sau khi hóa về trời, được dân lập đền thờ, tôn là thánh, là thần. Những người này được xã hội coi là tầng lớp tinh hoa, nguyên khí quốc gia.  

Lịch sử Việt Nam không chỉ là lịch sử của quá trình dựng nước và giữ nước mà còn là lịch sử gắn với các sự kiện, truyền thuyết liên quan đến hiền tài .  
Việt Nam xưa có nhiều đô thị, song có 2 đô thị thịnh vượng vượt trội, ngoài Kinh đô Thăng Long, là Phố Hiến, Hưng Yên và Hội An, Quảng Nam nhờ thu hút và sử dụng hiền tài.  

Vào thế kỷ 17, Phố Hiến là một thương cảng nổi tiếng của Việt Nam. Dân gian có câu: "Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Một trong những vị hiền tài có công mở mang, xây dựng Phố Hiến là Quận công Thái Bảo Lê Đình Kiên (1620-1704), quan dưới thời Lê Trịnh. Ông không những có tài về cai trị mà còn giỏi thương nghiệp, ngoại giao, nổi tiếng trong việc giao thiệp với các thương nhân ngoại quốc. Lúc ông mất, cả người Việt và người nước ngoài ngụ ở Phố Hiến đều dựng miếu thờ, tạc bia ghi công ông. Trên tấm bia khắc ca ngợi ông, một thương nhân Trung Quốc viết: “Ngài yêu dân như yêu con, dẹp yên giặc biển, tiết kiệm tiêu pha, ngay cả con trẻ cũng biết và ca ngợi lòng trung của ngài với vua với nước…Là những thương nhân đến từ xa, không dám tự coi mình là những thần dân, nhưng vì đã sống lâu năm ở Việt Nam, chúng tôi tỏ lòng nhiệt thành sủng ái ngài…”.

Cũng vào thế kỷ 17, trong khi vẫn giao tranh với chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, chúa Nguyễn ra sức phát triển kinh tế Đàng Trong, mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài và Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ.

Chúa Nguyễn Phúc Chu (chúa Nguyễn thứ 6 của Đàng Trong, trị vì năm 1691 - 1725) là một vị hiền tài có công chăm lo phát triển kinh tế, mở mang bờ cõi, làm quốc gia giàu mạnh. Năm 1719, khi thăm Hội An, ông đã đặt tên cho chiếc cầu chính của Hội An (chùa Cầu) là Lai Viễn Kiều, nghĩa là "Cầu đón khách phương xa" với mong muốn nơi đây trở thành "Vùng đất lành" thu hút người tài của thiên hạ.  

Tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An có ngôi đình Hoành Sơn (Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt), được dựng vào năm 1763. Đây chỉ là ngôi đình của một làng nhỏ, song lại có kiến trúc nghệ thuật đặc sắc mang tầm quốc gia đến mức nhiều người phải cho rằng, dân nơi đây đã làm nên “Điều không thể”. Truyền thuyết về đình Hoành Sơn kể rằng: Một đêm mưa lụt, nước sông Lam dâng cao và cuốn về đây những cây gỗ 3- 4 người ôm không xuể. Tiếp đó xuất hiện 9 người đàn ông, lấy các cây gỗ, làm liên tục trong vòng 3 năm, tạo dựng nên một ngôi đình đồ sộ với các bức chạm khắc công phu, tinh xảo. Xong việc họ đi mất, có lẽ lên Trời. Không rõ những người nhà Trời dựng ngôi đình tại làng quê hẻo lánh này nhắn gửi thông điệp gì cho nhân gian, trong đó có bức chạm khắc mang đầy tính triết lý tầm quốc gia - "Cầu hiền".
Khi nhìn từ trên cao người ta mới hiểu rõ về điều kỳ diệu này: Đình Hoành Sơn quay về phía Đông Bắc (rất ít thấy trong bố cục đình, đền miền Bắc Việt Nam), chiếu qua bên kia sông Lam tới một địa điểm, chính là xã Kim Liên, Nam Đàn. Bức chạm khắc "Cầu hiền" như một lời tiên tri về 100 năm sau tại đây sẽ xuất hiện một vị hiền tài kiệt xuất - Thánh Hồ Chí Minh.

Như vậy, người xưa không chỉ thu hút người hiền tài hiện có mà còn chuẩn bị công phu để thu hút hiền tài cho tương lai, thậm chí đến cả trăm năm.


Bức chạm "Cầu hiền" tại đình Hoành Sơn, Nam Đàn, Nghệ An

Không gian Đổi mới sáng tạo - nơi thu hút và hình thành thế hệ người tài mới, hiền tài mới 

Hiện nhiều địa phương tại Việt Nam đua tranh xây dựng các dự án "Đô thị Thông minh", "Không gian Đổi mới sáng tạo".
Mô hình "Thông minh" ít tập trung cho việc thu hút, đào luyện người tài, mà chú trọng về tiêu dùng thiết bị thông minh để kiểm soát, điều khiển.
Tại các quốc gia phát triển, mô hình "Đổi mới sáng tạo " (innovation) là việc sáng tạo và ứng dụng ý tưởng mới, thành tựu mới về kỹ thuật, công nghệ và quản lý để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa; phát triển hiệu quả kinh tế - xã hội.
Những con người hoạt động sáng tạo trong môi trường phức tạp bậc cao đó ắt hẳn là những người tài, những người có đủ phẩm cách và kỹ năng để chủ động đề xuất và giải quyết hiệu quả các điểm nghẽn có liên quan trong lĩnh vực của họ, không chờ mệnh lệnh.
Người tài có thể xuất hiện tại mọi nơi của quốc gia, song một trong những nơi tập trung thu hút và đào luyện người tài thế hệ mới thời CMCN 4.0 chính là Không gian Đổi mới sáng tạo (ĐMST). Khi những người tài ở các địa điểm ĐMST liên thông và cạnh tranh với nhau họ sẽ tạo ra tầm vóc mới, sức mạnh mới. Cũng chính từ đây sẽ nảy sinh ra các bậc hiền tài mới làm hưng thịnh nguyên khí quốc gia.
Vì vậy mới nói: Tại Việt Nam, Không gian ĐMST là nơi có điều kiện nhất để thu hút, hình thành thế hệ người tài mới, hiền tài mới. 

Tại các quốc gia phát triển, các đô thị thế hệ mới đều dành các không gian cho hoạt động ĐMST.
Việc lựa chọn địa điểm và điều kiện để hình thành không gian ĐMST được dựa trên Bộ tiêu chí hướng dẫn. Các tiêu chí này về cơ bản được tổng hợp thành 5 hệ khung, như 5 ngón tay trên một bàn tay: Khung văn hóa; Khung con người; Khung hạ tầng; Khung thể chế và Khung hội nhập.  

1) Khung văn hóa:
Khung văn hóa thể hiện hệ thống giá trị, truyền thuyết và biểu tượng phổ biến trong một xã hội nhất định. Một địa điểm có hệ khung văn hóa nổi trội thường là nơi có truyền thống văn hóa, đặc biệt là nơi có Di sản thế giới, Di sản quốc gia với địa danh, thương hiệu, con người được biết đến rộng rãi cả trong và ngoài nước.
Hệ khung văn hóa bao gồm các nhân tố có trước và các nhân tố nảy sinh trong quá trình hoạt động, đó là văn hóa kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp, văn hóa mở... 

2) Khung con người:
Khung con người là các điều kiện, cơ hội đáp ứng các thang bậc nhu cầu của con người, từ thang bậc sinh tồn, an toàn đến thang bậc gắn kết cộng đồng, tạo lập vị thế và cống hiến.
Khung con người cũng liên quan đến điều kiện, cơ hội học hỏi, rèn luyện ý chí, khát vọng khởi nghiệp, cơ hội trở thành công dân kỹ thuật số và công dân toàn cầu.  
Số đông những con người nơi đây là những người tài.  

3) Khung kết cấu hạ tầng:
Khung kết cấu hạ tầng trong các Không gian ĐMST gắn liền với kết cấu hạ tầng đô thị, khu kinh tế, nơi bố trí địa điểm Không gian ĐMST. 
Trong Khung kết cấu hạ tầng, người ta chú ý hơn đến 3 loại: Khung năng lượng; Khung quản lý dữ liệu và Khung công nghệ. Đây là những hệ khung có vai trò quyết định sự cạnh tranh của Không gian ĐMST này so với Không gian ĐMST khác.

a) Khung năng lượng: hay hệ thống năng lượng đáp ứng các nhu cầu không gián đoạn của các hoạt động điều hành giao thông, chiếu sáng đường phố, hoạt động của tòa nhà, phân tích dữ liệu... Khung năng lượng giúp thúc đẩy tiến trình hướng tới một nền kinh tế carbon thấp và xây dựng một hệ thống năng lượng đáp ứng nhu cầu cho tất cả người tiêu dùng.

b) Khung quản lý dữ liệu: là hệ thống thu thập, xử lý và lan truyền dữ liệu kết hợp với công nghệ mạng và biện pháp bảo mật dữ liệu. Thước đo vị thế của mỗi tổ chức, mỗi địa phương, mỗi quốc gia là mức độ phát triển của hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) cho các hoạt động của họ. Quản lý CSDL hay quản lý thông tin, quản lý kiến thức là hoạt động mới của nền kinh tế và xã hội Việt Nam. Sự có mặt của các trung tâm CSDL sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, lưu giữ và chuyển giao CSDL phục vụ sản xuất và tiêu dùng sản phẩm.

c) Khung công nghệ: là hệ thống các hoạt động công nghệ, gồm: Công nghệ chiến lược, Công nghệ quản trị, Công nghệ trình diễn và Sẵn sàng về công nghệ. Sự có mặt của các trung tâm Công nghệ góp phần hình thành Hệ sinh thái kinh doanh, tạo cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn công nghệ, nguồn tài chính, nguồn nhân lực, nâng cao mức độ tinh thông nghề nghiệp.  

4) Khung thể chế:
Khung thể chế là hệ thống luật pháp, quy định, thủ tục hành chính chính thức và các phong tục, tập quán, hương ước không chính thức, thể hiện sự hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng dân cư, thúc đẩy tính minh bạch và khả năng giải trình của các tổ chức, cộng đồng và cá nhân trong xã hội. Từ đây mỗi người dân và mỗi tổ chức đều hiểu trách nhiệm mình phải làm những gì và những cái gì mình có thể được hưởng.  

5) Khung hội nhập:
Khung hội nhập là hệ thống các chính sách và các hoạt động liên quan đến sự kết nối và lan tỏa tinh thần kinh doanh, tinh thần văn hóa trong một địa phương, một vùng, một quốc gia và quốc tế.  

Thiếu một trong các yếu tố này, không gian ĐMST khó mà hoạt động hiệu quả. Trong 5 hệ khung trên, Khung thể chế có một vai trò đặc biệt quan trọng tại Việt Nam.
Từ các hệ khung trên sẽ hình thành Hệ sinh thái ĐMST. Các địa điểm ĐMST liên kết với nhau tạo thành mạng lưới ĐMST trong phạm vi tỉnh, vùng, quốc gia và thế giới.  

Sản phẩm của các mô hình Không gian ĐMST trên thế giới thường bao gồm:
- Bằng phát minh, sáng chế tính theo đầu người gắn với Công nghệ nguồn (bao gồm cả ý tưởng, thương hiệu, thị trường…) được tạo lập cho việc nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa và cạnh tranh của các ngành nghề hiện có và ngành nghề mới.
- Số lượng người và doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thế hệ mới có khả năng tham gia chuỗi giá trị hàng hóa và cung ứng toàn quốc, toàn cầu; Số lượng nhà đầu tư mạo hiểm công nghệ.
- Hệ thống cơ sở dữ liệu, mức độ sử dụng điện thoại thông minh.
- Tổng số việc làm liên quan đến công nghệ; Tỷ trọng xuất khẩu của các sản phẩm công nghệ cao; Sự xuất hiện thương hiệu lớn... 

Sản phẩm của các mô hình không gian ĐMST tại Việt Nam bao gồm các loại sản phẩm trên, song lại có các sản phẩm mang tính nội sinh riêng:
- Tinh thần dám suy nghĩ khác biệt và tôn trọng sự khác biệt, dám mạo hiểm và chấp nhận thất bại; Tinh thần khởi nghiệp và tinh thần kinh doanh; Tinh thần liên kết giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với khách hàng; giữa doanh nghiệp với các tổ chức chính quyền, hiệp hội thương mại, trường đại học…
- Niềm tin về việc tạo ra những điều tốt đẹp từ ĐMST lành mạnh gắn với thượng tôn pháp luật.
- Văn hóa khơi dậy sự sáng tạo, tôn vinh giá trị sáng tạo của mọi cá nhân và tổ chức.
- Nơi hình thành và lan truyền mô hình “Không gian thứ ba” – Không gian sáng tạo (Coworking Space), là không gian vật lý (ngoài không gian ảo), nơi tụ họp chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tạo ra sự tương tác giữa các ý tưởng, góp phần nảy sinh các sáng kiến mang tính đột phá.
- Nơi trở thành hình mẫu cho việc đổi mới về khoa học công nghệ cho các trường đại học, viện nghiên cứu;
- Nơi thu hút các chuyên gia, đặc biệt là người nước ngoài. Chính các chuyên gia này giúp cho Việt Nam hiểu rõ hơn thị trường quốc tế, nơi mà hàng hóa Việt Nam muốn thâm nhập.
- Nơi hình thành thế hệ công dân mới với những kỹ năng phức tạp và vai trò của họ luôn được đặt ở vị trí trung tâm trong mọi chính sách.
- Nơi nuôi dưỡng, hình thành người tài, người hiền tài.  

Thành phố Hà Nội, TP HCM phải đi tiên phong về ĐMST để hình thành lớp người tài thế hệ mới  

Không gian ĐMST hiện đã trở thành một không gian chức năng mới trong các đô thị.
Sự xuất hiện không gian ĐMST gắn với việc thu hút người tài là thước đo mức độ thâm nhập vào nền kinh tế trí thức thời CMCN 4.0 của mỗi địa phương.
Các thành phố trung tâm của quốc gia, vùng và tỉnh phải là địa điểm đi tiên phong trong việc hình thành các không gian ĐMST, trước hết là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Bên cạnh các dự án kinh doanh bất động sản và vui chơi giải trí, Hà Nội và TP HCM cần tập trung xây dựng sớm các không gian ĐMST, ví dụ như: Dự án Công viên ĐMST dọc sông Hồng; Dự án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM...
Các dự án này không chỉ là các Trung tâm về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ; Trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, Trung tâm sản xuất kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao...theo mô hình đến từ bên ngoài, mà còn phải hướng tới thu hút và rèn luyện người tài tầm quốc gia và thế giới cho Việt Nam. 

Hiện Hà Nội đang có dự án "Cột mốc số 0" tại Di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, Hà Nội.
Đây không chỉ là Cột mốc số 0 về địa lý, thường đặt trước bưu điện trung tâm liên quan đến khoảng cách vận chuyển bưu chính, hàng hóa, mà nên coi đây là Cột mốc số 0 - Điểm hội tụ gốc và lan truyền nguyên khí quốc gia.
Trên bề mặt Cột mốc số 0 ngoài dòng chữ ghi tọa độ của mốc, cao độ so với mực nước biển, có thêm dòng chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia".
Đây có lẽ là một cơ hội lớn cho việc định hình triết lý về cầu hiền, một lời nhắc nhở cho lớp người hiện tại và định hướng cho các thế hệ tiếp nối.
Xung quanh Cột mốc số 0 có thể trở thành một không gian mở thúc đẩy tình thần giao lưu học hỏi, coi trọng người tài, người hiền tài.  

Từ quốc gia " Đổi mới" năm 1986 đến quốc gia "Đổi mới sáng tạo" năm 2020 

"Đổi mới" năm 1986 được khởi nguồn từ những người nông dân, xuất phát từ việc đáp ứng nhu cầu sinh tồn, một thang bậc thấp nhất trong tháp nhu cầu của con người. Sau đó được Nhà nước tiếp nhận, hình thành các đường lối, chính sách và trở thành tên gọi của thời kỳ từ năm 1986 đến nay - Thời kỳ Đổi mới tại Việt Nam.
Đã gần 35 năm trôi qua, "Đổi mới" đã mang lại những thành tựu nhất định cho Việt Nam.  Song với phương thức cũ, nó đã không còn dư địa phát triển trong bối cảnh mới.
"Đổi mới sáng tạo" năm 2020 được khởi xướng từ các tầng lớp trong xã hội và hiện đang trở thành niềm hy vọng thay thế mô hình "Đổi mới" cũ.

"Đổi mới sáng tạo" gắn với cầu hiền tài, khơi thông nguyên khí quốc gia không còn đơn thuần là khái niệm, suy nghĩ mang tính cá nhân, tổ chức mà nay đã trở thành triết lý, tư duy chiến lược phát triển cho giai đoạn mới, để thế nước mạnh và hưng thịnh trở lại, sánh vai với cường quốc 5 châu và để Việt Nam mãi là "Vùng đất lành" của thế giới.  

TS. Phạm Đình Tuyển, ĐHXD.
------------------------
(1): Đây là một đoạn văn của Thân Nhân Trung (danh sĩ Việt Nam thời Hậu Lê, 1418-1499) khắc trên bia đá tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Hiện có nhiều đường phố, trường học tại Việt Nam mang tên ông.

Cập nhật ( 16/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“Điều gì không đứng đắn, thẳng thắn, tức là Tà.

Một người phải Cần, Kiệm, Liêm nhưng còn phải Chính mới là người hoàn toàn.

Trong xã hội, tuy có trăm công, nghìn việc. Song những công việc ấy có thể chia làm hai thứ: việc Chính và việc Tà.

Làm việc Chính là người Thiện”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com