Tuần 13 - Ngày 24/03/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Môi trường - Sinh thái
Lời kêu cứu từ những dòng sông
17/01/2019
 

Bài 1: Ô nhiễm ngày càng trầm trọng

Từ lâu, sông Cầu và sông Ngũ Huyện Khê luôn trong tình trạng bị xâm hại nghiêm trọng, gây ô nhiễm và tiềm ẩn nhiều hiểm họa môi trường. Hai con sông này đang chết dần, chết mòn theo sự phát triển kinh tế nóng, sự sinh sôi của các khu công nghiệp, làng nghề truyền thống, trong đó có làng nghề giấy ở xã Phong Khê, cụm công nghiệp Phú Lâm (Bắc Ninh)… trong khi giải pháp xử lý nước thải bảo vệ môi trường không theo kịp.  

Lời khẩn cầu từ sông Cầu

 Đã gần 12 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu, nhưng đến nay sông Cầu và sông Ngũ Huyện Khê vẫn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Sông Cầu là 1 trong 5 dòng sông dài nhất ở miền Bắc. Lưu vực sông Cầu có diện tích lớn, vị trí địa lý đặc biệt, đa dạng, phong phú về tài nguyên và có ý nghĩa quan trọng về lịch sử, sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng và TP Hà Nội. Dù vậy, hơn chục năm trở lại đây, nhắc tới sông Cầu, người ta chỉ còn nói đến nỗi ám ảnh về một dòng sông đang chết vì ô nhiễm. Hệ sinh thái sông Cầu đang bị phá hủy, kéo theo đó là sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân lưu vực sông.

Anh Nguyễn Thành Du (làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) cho biết, người dân Bắc Ninh đã mưu sinh và gắn bó với sông Cầu hàng trăm năm. “Nhưng có lẽ chưa bao giờ chúng tôi thấy tình trạng ô nhiễm lại nghiêm trọng như hiện nay. Cứ một thời gian cá lại chết dạt trắng vào hai bên bờ kéo dài cả chục cây số, tạo nên một cảnh tượng khủng khiếp. Nhìn xót xa lắm, nhưng dân chẳng biết kêu ai”, anh Du nói.    


Dòng Ngũ Huyện Khê qua địa phận xã Hòa Long 
 

Theo ghi nhận của phóng viên, sông Cầu chảy qua địa phận hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đoạn từ hợp lưu sông Ngũ Huyện Khê xảy ra ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do tiếp nhận nước của sông Ngũ Huyện Khê. Ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống và gây bức xúc cho người dân. Bà Trần Thị Thanh (phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) cho hay, vài năm nay vẫn có tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng cả khúc sông.

Phía bên kia sông, các xã Yên Lư, Nham Sơn, Thắng Cương, Tư Mại, Đồng Phúc (thuộc huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) và xã Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cũng chịu chung cảnh ô nhiễm của sông Cầu. Nước trên sông đổi màu, hôi tanh, cá chết hàng loạt khiến người dân không khỏi lo lắng.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt trên sông Cầu, ngày 4.6.2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN - MT) huyện Yên Dũng đã có Công văn số 33/TNMT-MTg gửi Sở TN - MT tỉnh Bắc Giang về việc ô nhiễm nước sông Cầu, đoạn qua địa bàn huyện Yên Dũng. Ngày 13.6.2018, Phòng TN - MT huyện Yên Dũng tiếp tục có công văn gửi Sở TN - MT tỉnh Bắc Giang, trong đó phản ánh rõ thực trạng nửa đầu năm 2018, nước sông Cầu thuộc địa bàn huyện Yên Dũng đã có ít nhất 3 lần chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt.  

Ngũ Huyện Khê ô nhiễm chất chồng  

 Kết quả theo dõi diễn biến chất lượng nước của Tổng cục Môi trường Bộ TN - MT tại sông Ngũ Huyện Khê trong đợt tháng 3 các năm 2014, 2015 và 2016 cho thấy cả 4 vị trí quan trắc tại cầu: Song Thát, Văn Môn, Lộc Hà, Đào Xá đều bị ô nhiễm; các thông số DO, COD, BOD5, N-NO2, N-NH4 đều vượt giá trị QCVN 08-MT:2015/BTNMT loại B1.

Sông Ngũ Huyện Khê là một chi lưu của sông Đuống, bắt nguồn từ địa phận huyện Đông Anh, Hà Nội và chảy vào Bắc Ninh tại thị xã Từ Sơn, cuối cùng đổ vào sông Cầu tại xã Hòa Long, TP Bắc Ninh. Sông Ngũ Huyện Khê chảy qua 4 đơn vị hành chính của tỉnh Bắc Ninh: Thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong, huyện Tiên Du và TP Bắc Ninh. Đây là nguồn nước cấp chính phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng là nơi tiếp nhận nước thải của thị xã Từ Sơn; nước thải của các cơ sở sản xuất, làng nghề tái chế kim loại Châu Khê; làng nghề gỗ mỹ nghệ Hương Mạc, Phù Khê, Đồng Quang, thị xã Từ Sơn; làng nghề tái chế giấy Phú Lâm, huyện Tiên Du; làng nghề tái chế giấy Phong Khê, TP Bắc Ninh; Cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê 1, CCN Phong Khê 2 và CCN Phú Lâm.

Tại đoạn sông chảy qua xã Hòa Long, dòng nước đổi màu đen ngòm, chất thải cặn dồn ứ thành nhiều mảng, lớp, kèm đó là mùi hôi thối, mùi hóa chất... Bà Nguyễn Thị Tấm, thôn Xuân Viên, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh chia sẻ: “Sống ngay cạnh sông, chúng tôi hàng ngày ăn không ngon, ngủ không yên. Bao năm nay, ngày nào người dân cũng phải chịu đựng mùi hôi thối của nước sông bốc lên. Nhà nào cũng thường phải cửa đóng then cài vì mùi hôi tanh nồng nặc từ sông cứ xộc thẳng vào”. Theo lời bà Tấm, hai mươi năm trước, những ngày giáp Tết cả làng nô nức kéo nhau ra bờ sông rửa lá dong, gói bánh chưng. Chục năm nay, không chỉ nước sông mà nước giếng khoan cũng bốc mùi hôi thối nên không nhà nào dám dùng.

Qua bao năm ô nhiễm chất chồng ô nhiễm, nước bẩn cứ lan rộng khắp các khu dân cư khiến nỗi lo về sức khỏe của người dân kéo dài đằng đẵng. Không những thế, ô nhiễm còn phá hủy môi trường ven sông từ hệ sinh thái thuỷ sinh, đến mạch nước ngầm, không khí và nước tưới cho cây trồng. Giọng nghèn nghẹn, bà Đặng Thị Trinh, thôn Xuân Viên, xã Hòa Long, TP Bắc Ninh kể: “Từ đầu năm 2018 đến nay, làng tôi đã có bốn người chết vì ung thư. Trong đó, có chồng tôi. Trước đây, vợ chồng chúng tôi còn cào hến dưới sông để kiếm thêm thu nhập. Nhưng nhiều năm nay do nước sông ô nhiễm nên không thể làm gì được nữa…”. Trưởng thôn Xuân Viên Nguyễn Văn Quyết cho biết: Sông ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân dọc hai bờ mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất lúa và hoa màu, việc sản xuất, canh tác của bà con.  Rõ ràng, cùng với các hoạt động kinh tế, khai thác dòng sông Cầu làm cho chất lượng nguồn nước và đa dạng sinh học ở lưu vực sống ngày càng suy giảm. Tình trạng ô nhiễm tại sông Ngũ Khê Huyện và sông Cầu trở nên nghiêm trọng hơn. Trước đó, năm 2016, Bộ TN - MT đã có kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, mọi việc chưa được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu “chết” ngày càng hiện hữu.  

Bài 2: Vì đâu sông ô nhiễm?

Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm tại sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Dù nguyên nhân gây ô nhiễm được xác định từ lâu, song việc “giải cứu” dòng sông ô nhiễm vẫn bất khả thi.  

Đua nhau xả thải ra sông

Hàng chục năm vừa qua, quá trình phát triển mạnh mẽ của các làng nghề, cụm công nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh đã khiến cho suy thoái và ô nhiễm ở nhiều nơi trên lưu vực sông Cầu liên tục gia tăng đến mức báo động.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, trên địa bàn lưu vực sông Cầu có 48 khu công nghiệp, 84 cụm công nghiệp, 141 làng nghề, 246 cơ sở y tế và hơn 3.500 doanh nghiệp nhà nước, cơ sở tư nhân hoạt động ở hầu hết các loại hình công nghiệp, thủ công nghiệp. Xả thải chủ yếu từ các loại hình: Sản xuất kinh doanh (68,88%), khu cụm công nghiệp (6,23%), làng nghề (24,25%) và nước thải y tế (0,64%).  


Sông Ngũ Huyện Khê đoạn qua thôn Hạ Giang, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du 
 

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Ninh có 62 làng nghề, thì có tới 39 làng nghề có nguồn thải ảnh hưởng trực tiếp trên lưu vực sông Cầu thuộc các huyện Tiên Du, Yên Phong, thị xã Từ Sơn, TP Bắc Ninh... Một số làng nghề phát sinh nước thải lớn, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng như: Làng nghề tái chế giấy Phong Khê (TP Bắc Ninh), phát sinh khoảng 10.000m³/ngày, đêm; Làng nghề làm bún Khắc Niệm (TP Bắc Ninh), phát sinh khoảng 3.500m³/ngày, đêm; Làng nghề tái chế giấy Phú Lâm (huyện Tiên Du), phát sinh khoảng 4.000m³/ngày, đêm; Làng nghề nấu rượu Đại Lâm (huyện Yên Phong), phát sinh khoảng 2.500m³/ngày, đêm... Ngoài ra, một số làng nghề tái chế kim loại cũng có nguồn thải lớn chủ yếu là nước làm mát và nước thải lẫn với chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường như làng nghề tái chế thép Đa Hội (thị xã Từ Sơn), làng nghề tái chế nhôm Văn Môn (huyện Yên Phong).

Các chuyên gia về môi trường cảnh báo, ô nhiễm nguồn nước ở các làng nghề chủ yếu là do các hợp chất vô cơ độc hại như axit, bazơ, muối, kim loại nặng… thường thấy ở các làng nghề cơ khí, tẩy, nhuộm. Đây là những nguồn ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm, trong đó, chất tẩy và màu nhuộm, phèn… được xếp vào loại nước thải nguy hiểm nhất trong các loại nước thải. Những chất này không những tác động đến nguồn nước mặt mà còn ảnh hưởng tới nguồn nước ngầm. Đồng thời, chúng còn làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài động thực vật thuỷ sinh, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và gây nhiều bệnh hiểm nghèo cho người dân vùng lân cận.

Báo cáo mạng quan trắc môi trường hàng năm về kiểm tra, giám sát môi trường tại các làng nghề cho thấy môi trường nước ở một số làng nghề bị ô nhiễm nặng, kết quả phân tích chất lượng nước vượt Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) cho phép nhiều lần. Tại một số làng nghề ở TP Bắc Ninh, kết quả phân tích các mẫu nước thải có các chỉ tiêu phân tích (BOD5, COD, Amoni…) đều vượt QCQG về chất lượng nước thải. Đơn cử như làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, hàm lượng BOD5 cao hơn QCVN từ 10 - 20 lần, COD cao hơn QCVN từ 15 - 24 lần; Làng nghề sản xuất bún Khắc Niệm, hàm lượng COD cao hơn QCVN từ 9 - 15 lần... 

Giải cứu chưa triệt để  

 Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bắc Ninh Trần Thị Hằng cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường nhức nhối hiện nay tập trung chủ yếu tại các làng nghề, đặc biệt là làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, Phú Lâm… và làng nghề sản xuất bún Khắc Niệm. Đây đã trở thành vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả cộng đồng, với lộ trình và các giải pháp đồng bộ cụ thể. Do kinh tế phát triển nóng, các nhà máy, doanh nghiệp phát triển nhanh kéo theo hệ luỵ là khiến các con sông ô nhiễm nặng. Mặc dù, tỉnh Bắc Ninh không chủ trương đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nhưng ô nhiễm là không tránh khỏi.

Năm 2006, Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu ra đời theo Quyết định số 174/2006 - QĐ/TT của Thủ tướng Chính phủ. Ủy ban có 14 thành viên, gồm: Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lãnh đạo 6 tỉnh (Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương) và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan. Nhiệm vụ của Ủy ban là bảo vệ và phục hồi môi trường lưu vực sông Cầu. Đồng thời, Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu cũng được phê duyệt với mục tiêu giải quyết tổng thể ô nhiễm môi trường nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của các địa phương trên lưu vực sông và toàn quốc.

Sau 12 năm (2006 - 2018), việc triển khai Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc, chưa tạo được cơ chế đột phá để các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Vì thế, chất lượng nước sông Cầu qua các năm chưa được cải thiện nhiều. Nhiều điểm bị ô nhiễm nặng ở khu vực hạ lưu, phụ lưu sông Cầu vẫn còn tồn tại. Đặc biệt, phải kể đến sự ô nhiễm nghiêm trọng, trong thời gian dài ở sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu đoạn chảy qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Ngay cả việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên lưu vực sông Cầu chưa đạt được mục tiêu do Đề án đề ra, mới xử lý được 43/52 cơ sở (82,7%).

Bên cạnh đó, các nhà máy xử lý nước thải tập trung của tỉnh Bắc Ninh đều chưa thể vận hành hết công suất thiết kế vì còn đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng hoặc chưa triển khai xây dựng. Trong đó, công suất giai đoạn 1 của Nhà máy xử lý nước thải tập trung Phong Khê làm 5.000m³/ngày, đêm, nhưng thực tế vận hành mới đạt khoảng 2.500m³/ngày, đêm. Riêng Nhà máy xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Phú Lâm vẫn đang trong quá trình triển khai và chưa đi vào vận hành. Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn có công suất tối đa 33.000m3/ngày đêm, nhưng hiện nay nhà máy cũng chưa vận hành hết công suất, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh Lưu Xuân Hùng cho biết.

Có thể thấy lượng nước thải được xử lý trước khi xả ra sông chỉ đạt khoảng gần 1/3 so với khối lượng xả thải khổng lồ từ những khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các làng nghề. Tình trạng ô nhiễm là khó tránh khỏi.  

Bài cuối: Nguồn lực và lộ trình thực hiện 

Sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê đang chết dần do tình trạng xả thải của các làng nghề và khu công nghiệp, nhưng làm gì để cứu những dòng sông - thì câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.  

Chưa có hồi kết  

Sau nhiều năm hứng chịu tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều lời kêu cứu của người dân trong lưu vực sông Cầu, sông Ngũ Huyện Khê đã được gửi đi. Lãnh đạo địa phương, bộ, ngành hữu quan cũng đã có những biện pháp xử lý, nhưng cũng mới chỉ là hành động mang tính tình thế. Tình trạng ô nhiễm cứ tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp Quốc hội tháng 10.2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong công tác bảo vệ môi trường tại lưu vực sông Cầu cần đầu tư cho việc giám sát, kiểm soát kết quả xử lý thông qua việc quan trắc để đánh giá chính xác được nguồn thải. Trách nhiệm này là của các địa phương. Đặc biệt, đối với các khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, làng nghề là những nguồn thải lớn và là đối tượng gây ô nhiễm thì họ phải trả tiền cho việc gây ô nhiễm này.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, những năm qua lãnh đạo tỉnh cũng có những động thái nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông Cầu. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh Nguyễn Đại Đồng chia sẻ, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ phản ứng nhanh xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm hoặc đình chỉ sản xuất, thu hồi giấp phép hoạt động đối với các cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường… Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh ban hành một số văn bản, chính sách riêng cho từng địa phương liên quan đến bảo vệ môi trường làng nghề nhằm khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm nguồn nước nói riêng...

Cụ thể hơn, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, trong giai đoạn 2016 - 2018, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 518 cơ sở sản xuất, phát hiện, xử phạt 106 cơ sở, thu 3,771 tỷ đồng. UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra 403 cơ sở, phát hiện, xử phạt 50 cơ sở, thu gần 3 tỷ đồng. Đối với 2 làng nghề giấy Phong Khê và Phú Lâm xả thải trực tiếp ra sông Cầu ở mức báo động thì tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện 60 cơ sở sản xuất trong Cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê 1 và 32 cơ sở sản xuất trong CCN Phú Lâm, lập biên bản xử phạt hơn 5 tỷ đồng đối với 28 cơ sở sản xuất. Các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra 372 lượt cơ sở, xử phạt 157 cơ sở, thu, nộp Kho bạc Nhà nước khoảng 7,2 tỷ đồng, đình chỉ có thời hạn 6 cơ sở, tiến hành cưỡng chế bằng hình thức ngừng cấp điện đối với 2 cơ sở cố tình không thực hiện quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Để giảm thiểu, ngăn chặn vấn nạn ô nhiễm môi trường trên lưu vực sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề xuất nhiều giải pháp, trong đó, cần hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 tại thị xã Từ Sơn, CCN Phú Lâm, làng nghề sản xuất giấy Phong Khê… Triển khai đầu tư các công trình xử lý môi trường, đồng thời tiếp tục thực hiện điều tiết nước tại cửa xả cống Đặng Xá, phường Vạn An, TP Bắc Ninh. Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, xử lý các cơ sở không đầu tư công trình bảo vệ môi trường, không đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung… 

Đồng bộ các giải pháp  

 “Thủ tướng đã phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái, cảnh quan lưu vực sông Cầu. Các địa phương trong lưu vực sông Cầu cũng có cơ chế phối hợp liên ngành. Tuy nhiên cho đến nay, vấn đề chính là không có đủ kinh phí để thực hiện. Nếu chúng ta tiếp tục làm theo cách thức trước đây là chỉ dựa vào nguồn lực của Nhà nước và Chính phủ để thực hiện Đề án là không thành công”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Bắc Ninh Trần Thị Hằng, lãnh đạo HĐND, UBND và các sở, ban, ngành đã có nhiều cuộc họp bàn về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nói trên; đồng thời đầu tư kinh phí không hề nhỏ. Nhưng để khắc phục tình trạng ô nhiễm tại lưu vực hai con sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, cần lộ trình rõ ràng với mức đầu tư lớn, bà Hằng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới Bắc Ninh sẽ tiếp tục triển khai Dự án nạo vét và cải tạo dòng chảy sông Ngũ Huyện Khê. Xây dựng lộ trình chuyển đổi CCN Phong Khê, CCN Phú Lâm sang khu đô thị. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại làng nghề Phong Khê, CCN Phú Lâm, xử lý vi phạm hành chính và buộc đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bắc Giang trong giải quyết ô nhiễm môi trường nước sông Cầu giáp ranh giữa 2 tỉnh… lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh thông tin.

Việc cải tạo, nâng cấp sông Ngũ Huyện Khê được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh. Dự án không chỉ cải tạo môi trường, nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất, sinh hoạt của người dân mà còn cải tạo cảnh quan sông Ngũ Huyện Khê... Mặc dù vậy, Dự án cải tạo, nâng cấp sông Ngũ Huyện Khê thuộc hệ thống thủy nông Bắc Đuống với tổng đầu tư gần 680 tỷ đồng được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung năm 2015 và dự kiến hoàn thành trước 31.12.2016. Tuy nhiên, không hiểu vì sao thời điểm hoàn thành đã trôi qua hơn 2 năm, nhưng dự án này vẫn còn dang dở.

Thực trạng “chưa có hồi kết” cho những câu chuyện “cứu lấy các dòng sông đang chết” đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, đa số tập trung ở những CCN lớn, thành phố lớn. May mắn hơn, đâu đó “sự sống” của các sông đang chịu ô nhiễm sẽ được vãn hồi ở mức làm cho có. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đã phân cấp quản lý và trách nhiệm xử lý và khắc phục hậu quả do ô nhiễm thuộc về các đia phương. Nhưng địa phương thực thi như thế nào, có hiệu quả không thì thực tế là câu trả lời chính xác nhất.  

Đức Hiệp 
Nguồn:
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=415805
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=415843
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=415920

 
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com