Tuần -21 - Ngày 05/03/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Môi trường - Sinh thái
Sông Châu ô nhiễm nặng nề
26/01/2018
 

Mười năm mệt mỏi và bất lực

Những ngày qua, người dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam bức xúc phản ánh, sông Châu Giang (còn gọi là sông Châu) thuộc hệ thống dòng chảy từ sông Nhuệ (Hà Nội) ô nhiễm trầm trọng, nước đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy cùng với hàng loạt giải pháp, thế nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông vẫn ở mức “báo động đỏ”, tài nguyên nước hoàn toàn không thể sử dụng... 


Nước sông Châu qua Trạm bơm Chợ Lương nổi bọt trắng xóa;  Ảnh: ITN 
 

“Đừng đưa nước thối về đây!”

Theo ghi nhận, vào chiều 13/1/2018, Trạm bơm Chợ Lương đã ngừng lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy, các vạt cỏ xung quanh mép bể dẫn bị một lớp hóa chất “nhuộm” đen và đã chết. Theo giải thích của Chủ tịch UBND xã Yên Bắc Nguyễn Xuân Tình, những ngày bơm nước từ sông Châu vào, nước dâng lên chạm mép đó và rút đi để lại dấu vết như trên. Còn ở ngoài dòng chính của sông Châu qua địa phận xã Yên Bắc và thị trấn Hòa Mạc, nước sông đen ngòm, chảy chậm và bốc mùi hôi thối. Họ khá lo lắng với “di tích” trên…

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Tiên Nguyễn Mạnh Đạt, sông Châu dài 30km, nằm trọn trong địa phận tỉnh Hà Nam. Riêng với Duy Tiên, sông chảy qua địa bàn 5 xã gồm Bạch Thượng, Yên Bắc, thị trấn Hòa Mạc, Trác Văn và Chuyên Ngoại. Ông Đạt thừa nhận, hiện tượng trên đã xảy ra gần 10 năm nay, từ khi con sông bị ô nhiễm nặng nề bởi các hoạt động xả thải trực tiếp ra lưu vực sông.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thưởng, 60 tuổi ở xóm 6 xã Bắc Yên nằm sát ngay khu vực trạm bơm. Bà Thưởng tỏ rõ sự bức xúc: “Đã 10 năm nay gia đình tôi phải sống chung với ô nhiễm từ nước sông Châu. Ngày nào cũng phải ngửi đủ thứ loại mùi, từ hôi thối cho đến tanh nồng của bùn, ruồi nhặng nhiều vô kể. Khổ nhất là dịp cuối năm trạm bơm bơm nước cho bà con sản xuất nông nghiệp, lòng sông sủi bọt trắng xóa như tuyết cao hàng mét, bốc mùi thối theo gió bay thẳng vào nhà và khu dân cư liền kề. Nhiều người trong xóm mắc bệnh ung thư, bệnh phổi, thần kinh và các bệnh nan y khác mà không rõ lý do” - bà Thưởng phân trần khi thấy phóng viên tới ghi nhận tình trạng tại Trạm bơm Chợ Lương.  

Điều gây bức xúc là không chỉ các hộ dân xã Yên Bắc chịu cảnh ô nhiễm từ “sông tuyết như mây” mà hầu hết các hộ dân dọc bờ sông Châu Giang thuộc huyện Duy Tiên cũng đều lãnh đủ. Anh Nguyễn Đức Tám, xóm Thịnh Hòa, thị trấn Hòa Mạc cho biết: Vào cuối hè, đầu thu, sông Châu Giang cạn nước. Cả dòng sông đen đặc, sánh như dầu luyn, gió đưa mùi hôi thối xộc vào nhà. Ô nhiễm dòng sông khiến cho người già, con trẻ bị ảnh hưởng đến hô hấp. Còn ông Trần Văn Thọ, 74 tuổi ngán ngẩm nói: Không thể chịu được ô nhiễm, bà con đã liên tục gửi đơn phản ánh lên các cấp chính quyền, đến các đại biểu HĐND, ĐBQH thông qua việc tiếp xúc cử tri. “Đơn lên, đơn xuống, hết đoàn này đến đoàn khác ra vào khảo sát nhưng đến nay người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm”. Tết Dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ về quê cũng chỉ ở được chốc lát vì cháu nhỏ không chịu được mùi hôi thối”. Ông Trần Văn Thọ cho biết thêm.  

Sinh hoạt, sản xuất đình đốn

Cùng phải chịu cảnh tương tự, bà Trần Thị Loan (58 tuổi), có mảnh đất trồng rau gần trạm bơm thì cho hay: Hai tháng nay chính quyền đã lắp nước sạch cho bà con nhưng chảy rất yếu nên nhiều hộ dân vẫn sử dụng nước giếng khoan sinh hoạt, dẫn đến bị ngứa, đau bụng. Dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng rất có thể do mạch nước ngầm sông Châu Giang bị ô nhiễm. Chúng tôi mong muốn những người có trách nhiệm lấy nguồn nước bảo đảm hơn để sản xuất, sinh hoạt chứ đừng đưa nguồn nước thối từ sông Nhuệ về đây, người dân nghèo chúng tôi không có tiền để đi chữa bệnh đâu!?”.

Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hà Nam Lê Văn Hòa cho biết, một số công nhân sức khỏe yếu phải trực 24/24h đã bị ngất xỉu vì mùi nước bơm lên. Tình trạng ô nhiễm nước có từ hàng chục năm nay nhưng năm nay mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn các năm khác. Nếu ngừng bơm nước, 32.000ha lúa của người dân sẽ bị ảnh hưởng nên các cơ quan chức năng cần điều chỉnh lịch lấy nước cho Hà Nam thêm thời gian để phục vụ cho người dân gieo cấy. Nước bị ô nhiễm thì chất lượng sản phẩm nông nghiệp của nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, Công ty đề nghị tạm dừng không bơm nước để có cơ sở báo cáo với UBND tỉnh và từ đó tỉnh có báo cáo lên Trung ương.

Khi được hỏi liệu Khu công nghiệp Đồng Văn (xã Bạch Thượng, Duy Tiên) có phải là tác nhân gây ra ô nhiễm? Huyện cho biết kiểm tra thường xuyên, liên tục. Nguồn nước các Khu công nghiệp trên địa bàn huyện Duy Tiên không hề bị xả vào sông Châu Giang, vì vậy thông tin khu công nghiệp hay các cơ sở sản xuất là tác nhân gây ô nhiễm là không đúng.  

Ô nhiễm vì đâu?

Sau khi đã loại trừ Khu công nghiệp Đồng Văn, nguyên nhân gây ô nhiễm cho sông Châu được ngành tài nguyên, môi trường và lãnh đạo tỉnh, người dân chỉ đích danh là từ… đầu nguồn, tức là từ sông Nhuệ sau khi chảy qua rất nhiều khu công nghiệp, làng nghề của thành phố Hà Nội… 


Chủ tịch UBND xã Yên Bắc Nguyễn Xuân Tình chỉ cho phóng viên mức độ ô nhiễm;  Ảnh: Lê Tùng 
 

Không chỉ từ nước thải sinh hoạt

Sông Châu là phụ lưu của sông Nhuệ, tách ra từ xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội trước khi xuôi ra sông Hồng. Tuy sông Hồng là nguồn cung cấp nước chính cho tỉnh Hà Nam nhưng phải thông qua sông Nhuệ và các trạm bơm, cống ven sông để đưa nước về điều hòa lượng nước. Trước sự tăng trưởng “nóng” của Thủ đô trong 20 năm qua, việc hệ thống sông ngòi quanh thành phố bị ô nhiễm là khó tránh khỏi và diễn biến ngày càng phức tạp. Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Hà Nam Đinh Xuân Thông khẳng định, nước sông Châu, huyện Duy Tiên của Hà Nam đã bị ô nhiễm nặng nề do nước thải từ đầu nguồn chảy về. Bằng trực quan, ai cũng có thể cảm nhận được điều này.

Theo số liệu quan trắc tại cống Nhật Tựu ngày 4.1, chỉ tiêu Amoni vượt 57,97 lần, COD vượt tới 18 lần trong khi oxy hòa tan nhỏ hơn 1,69 lần giới hạn cho phép theo QC08-MT:2015/BTNMT loại A2. Đợt ô nhiễm gần nhất kéo dài từ 4/12/2017 đến nay là đột biến, có nguy cơ nặng thêm trong những ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, sinh hoạt và đời sống nhân dân. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nam khẳng định: Nếu tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục kéo dài thì các nhà máy cấp nước sinh hoạt, các trạm bơm cấp nước đổ ải trên địa bàn huyện Duy Tiên, Kim Bảng sẽ phải dừng hoạt động. Như vậy, ô nhiễm của sông Châu “về” với người dân hạ lưu theo từng đợt, tức là chỉ là nước thải sinh hoạt như đồn đoán, mà chắc chắn còn “xuất phát” từ quá trình sản xuất công nghiệp và từ rất nhiều làng nghề. Hình ảnh vệt cỏ bị “nhuộm” màu đen như dầu luyn chúng tôi phản ánh ở bài trước là ví dụ điển hình. Tình trạng ô nhiễm trên chớm xuất hiện từ những năm 2000 và chỉ thật sự căng thẳng từ 2006. Trước đó, vào năm 2013, sông Châu ô nhiễm đoạn chảy qua các xã Đọi Sơn, Đinh Lý, Văn Xá, Tiên Phong của các huyện Duy Tiên, Bình Lục và Lý Nhân đã khiến cá do các hộ dân nuôi dọc sông bị chết hàng loạt. Từ đó đến nay, việc nuôi cá và quy mô nuôi cá của nhiều hộ dân đã giảm đi nhiều so với trước đây.  

Làm gì để xử lý dứt điểm?

Gần chục năm nay, từ khi mới xuất hiện tình trạng trên, rất nhiều kiến nghị của UBND và ngành tài nguyên môi trường tỉnh Hà Nam đã được gửi tới TP Hà Nội. Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam cũng nhiều lần có ý kiến nhưng chưa có kết quả. Thông tin riêng chúng tôi có được, khúc mắc vẫn nằm ở… nguồn lực!? Một chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường giấu tên cho rằng, nếu TP Hà Nội đứng ra chủ trì công việc xử lý toàn bộ theo tinh thần Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy của Chính phủ là trọn vẹn nhất. Với vị thế và nguồn lực của một thành phố lớn như Hà Nội (GDP hàng năm lên tới hơn 10 tỷ USD), hoàn toàn có thể xây dựng phương án ngăn chặn rồi sau đó tính đến dự án xử lý tổng thể với từng giai đoạn riêng biệt để giảm tải tài chính. Ngay cả câu chuyện trả lại lòng sông, không gian nhiều đoạn bị xâm phạm thô bạo, từ đó cải thiện mỹ quan cho Thủ đô cũng là một công đôi việc. Những thủ đô đẹp trên thế giới đều có không gian thoáng đãng của hệ thống sông nhỏ chảy trong nội thành.

Với đối tượng chính, trách nhiệm với nhân dân là trách nhiệm chung của mọi ngành, mọi cấp, chứ không thể phân biệt người dân Hà Nội hay người dân Hà Nam. Trên nhiều diễn đàn và nhiều nơi, nhiều lúc, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng đều lưu ý mọi ngành và địa phương: Không đánh đổi tăng trưởng lấy môi trường. Không đâu xa, câu chuyện của đồng bằng sông Cửu Long hiện tại cũng bắt nguồn từ khu vực thượng lưu. Dòng Mekong qua 4 - 5 quốc gia trước khi về đồng bằng sông Cửu Long. Chính hoạt động khai thác quá mức đã dẫn đến lưu lượng nước bị giảm, chưa kể ô nhiễm môi trường. Công nghiệp, mà chủ yếu là thủy điện với hàng loạt nhà máy đứng chân bên bờ sông Mekong được chỉ ra là tác nhân chính gây nên.

Dài dòng một chút như vậy để thấy rằng, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc tìm ra biện pháp hữu hiệu để giúp người dân nơi đây được sống trong môi trường trong lành. Nếu như nguồn nước không được xử lý để lâu ngày thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống nước ngầm, sẽ không thể có biện pháp cứu chữa. Khi giải quyết kịp thời thì chỉ cần trong thời gian ngắn kéo theo mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm đối với cộng đồng cũng sẽ thấp đi.  

Cách nào khắc phục ô nhiễm?

Trong quá trình giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường sông Châu, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng đã nhiều lần kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP Hà Nội đôn đốc, kiểm tra các nguồn xả thải để kiểm soát từ đầu nguồn. Vậy, các cơ quan chức năng lý giải thế nào về kiến nghị của Hà Nam để giải quyết mâu thuẫn trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường gắn với cuộc sống của người dân?  


Sông Nhuệ đoạn chảy qua làng lụa Vạn Phúc Hà Đông, Hà Nội;  Ảnh: Lê Tùng 
 

Quy hoạch và xây trạm xử lý hơn 30% nước thải sinh hoạt

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ  sông Đáy, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm. Cụ thể, Hà Nội đã triển khai lập quy hoạch và xây dựng một loạt dự án trọng điểm như trạm xử lý nước thải sinh hoạt và làng nghề tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức), trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Từ Liêm, trạm xử lý nước thải KCN Thạch Thất - Quốc Oai, KCN Phú Nghĩa, các nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Phú Đô… Đặc biệt, Hà Nội đã ký cam kết với tỉnh Hà Nam không mở đập Thanh Liệt trong mùa khô (từ ngày 15/10 năm trước tới ngày 15/4 năm sau) để giảm nguồn nước thải vào sông Nhuệ. Nước thải của Hà Nội sẽ được bơm ra sông Hồng qua trạm bơm Yên Sở. Đến thời điểm này, hơn 80% nước thải sinh hoạt đã được xử lý, đặc biệt hơn 30% lượng nước thải sinh hoạt (nguyên nhân chính gây ô nhiễm sông Nhuệ) trên địa bàn thành phố đã được xử lý; còn lại các KCN đều có hệ thống xử lý nước thải, và tiếp tục triển khai một số dự án xử lý nước thải.

Sớm có cơ chế huy động nguồn lực

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo phản ánh và kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam về tình trạng nước sông Châu bị ô nhiễm nặng, nổi bọt trắng xóa. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo kiểm tra, phối hợp với Hà Nội, Hà Nam để đưa ra các giải pháp kiểm soát nước thải. Trước mắt, yêu cầu UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm soát chặt nguồn xả thải trực tiếp ra môi trường. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ mở cửa lấy nước từ sông Hồng vào trong mùa cạn để điều tiết nước sông Nhuệ. “Xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy là vấn đề lớn. Từ năm 2012, Chính phủ đã có Đề án xử lý nước khu vực sông Nhuệ, sông Đáy nhưng do chưa có kinh phí để triển khai nên đến nay tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Bây giờ phải tìm cơ chế xã hội hóa, huy động nguồn lực từ nhân dân, các nhà đầu tư. Muốn vậy phải hình thành cơ chế đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức bày tỏ.

Về lâu dài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho rằng: Cần xem bài toán bảo vệ môi trường một cách tổng thể toàn diện, ưu tiên thực hiện Đề án bảo vệ môi trường sông Nhuệ - sông Đáy trong sự lồng ghép, gắn kết chặt chẽ với các dự án, chương trình khác liên quan của các bộ, ngành và từng địa phương trên lưu vực. Các cơ sở sản xuất trên lưu vực xây dựng mới buộc phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm. Đối với chất thải của các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất trên lưu vực phải được xử lý, bảo đảm tiêu chuẩn mới được xả thải ra môi trường. Bên cạnh đó, các tỉnh trên lưu vực sông cũng phải vào cuộc ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như đổ rác thải, phế liệu bừa bãi, lấn chiếm dòng sông nhằm ổn định dòng chảy phù hợp với quy luật tự nhiên và hệ thống công trình thủy lợi dọc hai bờ sông. Ngoài ra, chủ động tăng cường kiểm soát nguồn thải của các nhà máy, xí nghiệp, làng nghề, cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện biện pháp cưỡng chế các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà không có biện pháp xử lý, giảm thiểu.  

CHÍ TUẤN - LÊ TÙNG 
Nguồn: 
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=83&NewsId=401394

 
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com