Tuần -15 - Ngày 16/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Khởi nghiệp trong lĩnh vực kiến trúc
10/04/2017
 

Khái niệm về khởi nghiệp  

Khởi nghiệp (Start –up) là khái niệm khi ban đầu du nhập vào Việt Nam chỉ các công ty khởi nghiệp của: i) Sinh viên đang học hay vừa mới ra trường; ii) Người làm công ăn lương muốn có sự nghiệp mới; iii) Doanh nhân muốn mình và doanh nghiệp tái khởi nghiệp. Mô hình này bao gồm: Công ty khởi nghiệp (Start – up); Tổ chức và người thúc đẩy (Accelerator) – là các cá nhân, tổ chức giúp lập và đưa các Công ty khởi nghiệp  vào hoạt động nhờ thu hút và tập hợp các nhà đầu tư (Nhà đầu tư thiên thần - Angel Investor) và các nhà tư vấn đặc thù (Nhà tư vấn bí quyết - Mentor). Mục tiêu và kết quả làm việc giữa các thành viên trong mô hình là tạo ra một khóa huấn luyện trong một khoảng thời gian nhất định, giúp Công ty khởi nghiệp lên sàn chứng khoán cho Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) và các nhà đầu tư độc lập đầu tư...
Hiện tại, khái niệm về khởi nghiệp được mở rộng: Đô thị khởi nghiệp, Thủ đô khởi nghiệp, Quốc gia khởi nghiệp; Khởi nghiệp trong lĩnh vực quản trị quốc gia, liên quan đến người lãnh đạo và cơ quan quản lý; Khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ liên quan đến doanh nhân, nhà khoa học - công nghệ; Khởi nghiệp trong xã hội, liên quan đến công dân, cộng đồng, hiệp hội; Khởi nghiệp có thể diễn ra trong từng lĩnh vực chuyên ngành, như khởi nghiệp trong kiến trúc, xây dựng…
Khởi nghiệp, hiểu theo nghĩa rộng, là sự nghiệp sáng tạo ra sản phẩm mới, nhằm tạo ra vị thế mới cho mỗi cá nhân, tổ chức, cộng đồng và quốc gia. Khởi nghiệp không chỉ là thiết lập mô hình kinh doanh với sự thành công về tài chính mà còn là khởi nghiệp hướng tới phục vụ cộng đồng, quốc gia, giải quyết các vấn đề liên quan đến con người, phát triển bền vững, gắn với tạo lập các giá trị mới về xã hội và văn hóa. 
Trên bình diện quốc tế, quốc gia, khởi nghiệp của Việt Nam là khởi nghiệp thời đại Hồ Chí Minh, với giai đoạn đầu là Khởi nghiệp dành độc lập (1945-1975) và giai đoạn hiện nay là Khởi nghiệp phát triển và tiến cùng thế giới. 

Việt Nam là quốc gia đang phát triển. Trọng tâm của nền kinh tế đang dịch chuyển từ Khai thác tài nguyên thiên nhiên giản đơn sang Sản xuất, Dịch vụ và Liên kết số. Sự sáng tạo, đổi mới khoa học - công nghệ và văn hoá trở thành động lực quan trọng hàng đầu cho quốc gia khởi nghiệp, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. 
Việt Nam đang chuyển mình thành Quốc gia khởi nghiệp, đương nhiên ngành Kiến trúc – một trong 12 nhóm ngành Công nghiệp văn hóa hay Công nghiệp sáng tạo không thể đứng ngoài cuộc. 
Đối với giới Kiến trúc, khởi dựng một sự nghiệp để sáng tạo ra các sản phẩm mới, từ đó tạo lập vị thế mới cho mình, cho tổ chức của mình và cộng đồng là một việc không hề đơn giản, song lại rất đáng để suy nghĩ và cũng đáng để hành động. 

Sáng tạo sản phẩm mới trong lĩnh vực Kiến trúc 


Sản phẩm Kiến trúc 

Kiến trúc là một nhóm ngành hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, thiết kế cảnh quan, thiết kế kiến trúc các tòa nhà và công trình... Lịch sử của các nền văn minh thường được xác định qua những thành tựu kiến trúc còn sót lại. 
Sản phẩm Kiến trúc, tương tự như sản phẩm các nhóm ngành Công nghiệp văn hóa khác, được tạo ra trong chuỗi sản xuất hàng hóa, gắn trước hết với nguyên liệu đầu vào cho tạo lập sản phẩm chủ yếu là ý tưởng sáng tạo, bản quyền tác giả, kỹ thuật số…Sản phẩm Kiến trúc còn có đặc điểm riêng với 6 tiêu chí nổi bật: 
i) Là một sản phẩm thể hiện tài năng sáng tạo của con người. 
ii) Thể hiện được sự giao lưu (hội nhập), trước hết là tầm nhìn, giải pháp kỹ thuật; bước phát triển trong kiến trúc hoặc công nghệ có liên quan, trong phạm vi của một vùng kinh tế, văn hóa của quốc gia và quốc tế. 
iii) Tiếp nối và phát huy được truyền thống văn hóa hay nền văn minh của khu vực, quốc gia. 
iv) Tạo thành một ví dụ tiêu biểu, điển hình về một kiểu kiến trúc xây dựng hoặc một quần thể kiến trúc cảnh quan, nguồn cảm hứng cho việc thiết kế các sản phẩm kiến trúc khác trong khu vực. 
v) Tạo thành một ví dụ tiêu biểu, điển hình cho hoạt động cư trú, hoạt động kinh tế và môi trường trong khu vực, dần trở thành các yếu tố văn hóa trong giai đoạn tiếp sau. 
vi) Gắn bó trực tiếp hoặc cụ thể với các sự kiện văn hóa, tín ngưỡng, truyền thuyết nổi bật của khu vực. 
Một ý tưởng Kiến trúc có khả năng đáp ứng được một trong những tiêu chí nêu trên đều có khả năng hình thành một sản phẩm sáng tạo mới, mở đầu cho một hoạt động Khởi nghiệp. 
Trong thế kỷ 21, các ý tưởng sáng tạo và sản phẩm Kiến trúc không chỉ luôn gắn với các tiến bộ về khoa học và công nghệ có liên quan, mà còn hình thành dựa trên nền tảng của công nghệ kỹ thuật số. 

Thị trường của sản phẩm kiến trúc 

Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa. Thị trường xây dựng trong cả nước, từng địa phương rất rộng, nhu cầu rất lớn về sản phẩm kiến trúc và doanh nghiệp kiến trúc, đặc biệt trong lĩnh vực: 
- Quy hoạch xây dựng đô thị và các khu kinh tế đặc thù (Khu kinh tế ven biển và kinh tế biển; Khu kinh tế cửa khẩu; Khu công nghiệp, Khu công nghệ và kinh doanh…): Đáp ứng đồng thời các nhu cầu cư trú, hoạt động kinh tế, môi trường và văn hóa; đô thị thông minh…
- Quy hoạch xây dựng nông thôn mới: Về cơ bản Việt Nam đã tiến hành thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn đầu, hiện đang nâng cấp quy hoạch xây dựng Nông thôn mới gắn với thúc đẩy kinh tế và tạo lập môi trường cảnh quan mới…
- Nhà ở: Theo kết quả Điều tra dân số và nhà ở, tại thời điểm 1/4/2014, dân số Việt Nam đạt 90,5 triệu người (mỗi năm tăng lên gần 1 triệu người); Chỉ có 46,6% hộ gia đình sống trong nhà kiên cố, còn lại là nhà bán kiên cố, thiếu kiên cố và nhà đơn sơ; Hàng năm Việt Nam không chỉ phải tạo thêm khoảng 1 triệu việc làm, mà còn phải xây dựng mới 25 triệu m2 nhà ở, trong đó có 10 triệu m2 nhà ở xã hội.  
- Thiết kế kiến trúc phục vụ cho hoạt động sản xuất và dịch vụ có nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế: Lĩnh vực sản xuất và phục vụ sản xuất nông nghiệp; Kinh tế biển; Công nghiệp văn hóa; Công nghệ thông tin và giao thức số; Xây dựng; Công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng; Công nghiệp quốc phòng…
Sản phẩm của hoạt động tư vấn Kiến trúc không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường xây dựng của quốc gia, tổ chức lớn và số ít các cá nhân thuộc tầng lớp trung lưu trở lên, mà còn phục vụ cả cho đông đảo những người dân, cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn. 


Kỹ năng sáng tạo sản phẩm Kiến trúc 

Sự khác biệt về kỹ năng sáng tạo dù nhỏ cũng có thể mang lại thành công trong việc tạo lập sản phẩm mà không hẳn phụ thuộc vào mức độ đầu tư. Kỹ năng sáng tạo sản phẩm Kiến trúc gồm: 
i) Đồng cảm: là khả năng thấy, cảm nhận và thấu hiểu hiện trạng và các áp lực phải thay đổi của con người với con người (nhà ở, việc làm), con người với tự nhiên (ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng), quốc gia với hội nhập quốc tế (môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh), từ đó mới có khả năng nhận diện thực tiễn. Đồng cảm của nhà quản lý khác với đồng cảm của nhà doanh nghiệp…Đồng cảm cao là một trong yếu tố dẫn đến Đoàn kết và Phối hợp. 
ii) Suy tưởng: là khả năng diễn giải các nhận thức, từ đồng cảm để nhận diện nhu cầu thực tiễn đến việc tạo ra các ý tưởng và hình thành cơ hội (giải pháp). Trong kỹ năng suy tưởng, tầm nhìn có vai trò quyết định. 
iii) Ý chí: Từ suy tưởng có thể hình thành ý tưởng, lý luận hay các mô hình tạo ra và tiêu dùng sản phẩm mới. Song điều đó không thể thành hiện thực nếu không có ý chí và niềm đam mê, bởi làm cái mới bao giờ cũng khó. Chỉ khi ý tưởng tốt gắn với ý chí cao mới có thể tạo ra niềm tin, nguồn cảm hứng dẫn dắt người khác cùng hành động. 
iv) Công nghệ: là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm có giá trị gia tăng được xã hội chấp nhận. Để tạo ra sản phẩm Kiến trúc cần phải có mức độ tinh thông, thực hiện đồng thời cả 3 loại công nghệ: 
- Giải pháp công nghệ mang tính chiến lược: Liên quan đến tầm nhìn, sự hiểu biết và vận dụng các hành lang pháp lý có liên quan…
- Giải pháp công nghệ mang tính quản lý: Liên quan đến việc ra quyết định huy động các nguồn lực cho tạo lập, thẩm định sản phẩm, điều hành, giám sát chuỗi sản xuất sản phẩm và hệ thống kết cấu hạ tầng có liên quan;
- Giải pháp công nghệ mang tính kỹ thuật: Liên quan đến việc tổ chức thực hiện tạo ra, hoàn thiện, định hình và tiêu dùng sản phẩm, gắn với ứng dựng công nghệ thông tin, ví dụ như: Công nghệ trình diễn 3D - Mô hình thông tin kỹ thuật số xây dựng BIM (Building Information Modeling)…
Các giải pháp công nghệ trên đều diễn ra đồng thời trong chuỗi sản xuất: Ý tưởng – Tạo lập sản phẩm- Thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm – Định hình sản phẩm – Tiêu dùng sản phẩm và mở rộng quy mô. 
Đối với doanh nghiệp, kỹ năng hay mức độ tinh thông công nghệ còn liên quan đến các hiểu biết về môi trường tạo lập doanh nghiệp, khả năng tiếp cận các công nghệ quản lý và kỹ thuật phù hợp; dòng tiền, cách thức bán hàng hay tiêu dùng sản phẩm, hợp tác trong tạo lập sản phẩm và văn hóa doanh nghiệp hình thành trong quá trình tạo lập và tiêu dùng sản phẩm. 
Không có công nghệ cao hay thấp mà chỉ có công nghệ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao hay thấp. Cộng đồng (doanh nghiệp, tổ chức) 10 người thì có giải pháp công nghệ phù hợp với 10 người. Cộng đồng 100 người thì có giải pháp công nghệ phù hợp với 100 người. Cộng đồng 10 người này lựa chọn công nghệ trong mối tương quan với công nghệ của cộng đồng 10 người khác để đảm bảo khả năng cạnh tranh. Vì thế mới nói: Cộng đồng trước, Công nghệ sau. Mức độ sẵn sàng về công nghệ (để cho cộng đồng lựa chọn) là một trong tiêu chí (hay trụ cột) quan trọng của thế giới đánh giá Năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia.
v) Hiệu quả: là thước đo thành công hay thất bại của khởi nghiệp. Đối với doanh nghiệp là hiệu quả tài chính, đối với cộng đồng, quốc gia là hiệu quả hay giá trị mới về xã hội và văn hóa. 
Những người, cộng đồng khởi nghiệp thành công sẽ củng cố niềm tin để tiếp tục phát triển trong giai đoạn tiếp theo và là nguồn cảm hứng cho thế hệ khởi nghiệp khác.  
Đối với doanh nghiệp, để giảm thiểu rủi ro trong thất bại, có nhiều cách, ví dụ như: 
- Tìm kiếm thị trường hay đối tượng thích hợp tiêu dùng sản phẩm. Một thị trường ngách có thể tránh được các đối thủ lớn; 
- Khai thác tối đa mặt mạnh của doanh nghiệp vừa và nhỏ (khi mới khởi nghiệp), do khả năng linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy với thị trường và khả năng cung cấp các dịch vụ mang tính cá nhân; 
- Khác biệt hóa các sản phẩm cung ứng, dù nhỏ nhất; 
- Tìm kiếm, lắng nghe và tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, thậm chí có doanh nghiệp còn dùng khái niệm sáng tạo khách hàng; 
- Gây dựng và tạo lập thương hiệu gắn với hình ảnh của sản phẩm và con người của doanh nghiệp. 
- Luôn đổi mới để có sản phẩm và dịch vụ tốt hơn; Sẵn sàng cập nhập các tiến bộ của khoa học công nghệ nhằm đổi mới sản phẩm; 
- Có kế hoạch kinh doanh cụ thể; 
- Học từ thất bại để tái khởi nghiệp thành công…

Vai trò của cá nhân Kiến trúc sư trong quá trình tạo lập sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp tư vấn kiến trúc thường là doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và siêu nhỏ (Theo Thống kê của Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ chiếm đến 96% trong tổng số 500 ngàn doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, tạo ra khoảng 1,2 triệu việc làm, đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội mỗi năm). Các doanh nghiệp này thường hay khởi nguồn từ các kiến trúc sư. Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp còn lấy tên kiến trúc sư làm thương hiệu. Vị thế của kiến trúc sư (nhân tài) càng nổi tiếng, đồng nghĩa với sự nổi tiếng của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp quy mô càng lớn, càng tạo điều kiện để thu hút và nuôi dưỡng nhân tài cho chính sự tồn tại và phát triển của mình. 
Từ năm 1979 trở lại đây, kiến trúc sư nổi tiếng, được công nhận trên toàn thế giới, là người được nhận giải thưởng Kiến trúc Pritzker, giải trao hàng năm và được coi là giải Nobel của kiến trúc.
Quốc gia có nền kiến trúc tiên tiến và doanh nghiệp kiến trúc tầm cỡ thế giới cũng là quốc gia có nhiều kiến trúc sư nổi tiếng: Hoa Kỳ: 8 giải thưởng (1 giải cùng chung với Brasil); Nhật Bản 6 giải thưởng; Anh: 4 giải thưởng; Đức: 2 giải thưởng; Ý: 2 giải thưởng; Bồ Đào Nha: 2 giải thưởng; Pháp: 2 giải thưởng; Thụy Sĩ: 2 giải thưởng; Brasil: 2 giải thưởng (1 giải cùng chung với  Hoa Kỳ); Mexico: 1 giải thưởng; Áo: 1 giải thưởng; Tây Ban Nha: 1 giải thưởng; Nauy: 1 giải thưởng; Hà Lan: 1 giải thưởng; Úc: 1 giải thưởng; Đan Mạch: 1 giải thưởng; Trung Quốc: 1 giải thưởng; Chi Lê: 1 giải thưởng. 
Tổng cộng đã có 38 giải thưởng Pritzker được trao, trong đó có một giải thưởng chia cho 2 quốc gia. Giải thưởng Pritzker năm 2016 được trao cho kiến trúc sư người Chile Alejandro Aravena. Ông và doanh nghiệp của ông - Công ty Elemental, nổi tiếng nhờ sản phẩm kiến trúc phục vụ cộng đồng (nhà ở xã hội). 
Với phong trào khởi nghiệp sáng tạo, trong tương lai gần, Việt Nam sẽ có kiến trúc sư nổi tiếng với giải thưởng danh giá Pritzker và cùng với đó là doanh nghiệp kiến trúc tầm cỡ quốc tế.  


Nhà ở xã hội Villa Verde tại Constiucion, Chile, do KTS Alejandro Aravena, Công ty Elemental thiết kế năm 2010  

Hệ sinh thái Khởi nghiệp Kiến trúc 
 

Hệ sinh thái khởi nghiệp và Hệ sinh thái kinh doanh

Trên thế giới, về cơ bản có hai mô hình Hệ sinh thái liên quan đến khởi nghiệp:
i) Hệ sinh thái khởi nghiệp
(Startup Ecosystem): là một thuật ngữ chỉ một cộng đồng được hình thành bởi những chủ thể khởi nghiệp (cá nhân khởi nghiệp hay doanh nghiệp tái khởi nghiệp) và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp có liên quan như: Nhà đầu tư thiên thần; Nhà tư vấn đặc thù (tạo lập sản phẩm, tìm kiếm nhà đầu tư…); Các tổ chức nghiên cứu và cung cấp dịch vụ (tài chính, pháp lý…); Các doanh nhân với vai trò là cố vấn (truyền cảm hứng, xây dựng tư duy tích cực…); Các cộng đồng, tổ chức có liên quan đến hoạt động khởi nghiệp (hiệp hội)…gắn liền với các sự kiện Khởi nghiệp (ví dụ như ngày hội mở đầu, kết thúc một khóa Khởi nghiệp…). Các địa điểm hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp này có thể là thật hoặc ảo (trên mạng). Quy mô của hệ sinh thái chủ yếu là số doanh nghiệp khởi nghiệp được hình thành...
Trong mô hình này, doanh nghiệp khởi nghiệp được ươm tạo bởi các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.
ii) Hệ sinh thái kinh doanh (Entrepreneurial Ecosystem):
là một thuật ngữ chỉ một cộng đồng doanh nghiệp, cộng sinh, chia sẻ và bổ sung cho nhau, tạo thành một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tăng trưởng nhanh. Hệ sinh thái này đáp ứng yêu cầu rộng lớn hơn, không chỉ là hoạt động khởi nghiệp tạo lập doanh nghiệp mà còn cho cả các hoạt động kinh tế và xã hội khác, tạo lập tinh thần kinh doanh của khu vực. 
Cộng đồng có thể bao gồm một nhóm công ty, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp, và nhiều tổ chức có liên quan khác, tạo thành một mạng lưới hoặc hệ thống để hình thành một khu vực kinh tế năng động. Quy mô của hệ sinh thái này là quy mô của hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ là một phần trong hệ sinh thái, tập trung vào việc nghiên cứu tạo lập sản phẩm mới.
Trong mô hình này, doanh nghiệp khởi nghiệp được hình thành bởi chính môi trường kinh doanh cộng sinh trong hệ sinh thái. Một môi trường mà doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận các nguồn tài chính, nguồn nhân lực, mức độ tinh thông nghề nghiệp, hệ thống cơ sở liệu chuyên nghiệp  mà họ cần trong tương lai; nơi mà họ thiết lập được mối quan hệ xã hội với đồng nghiệp và là nơi họ học tập được cách xây dựng nền văn hóa doanh nhân, hiểu rõ được lịch sử của các doanh nghiệp, doanh nhân thành công... 
Tại một số quốc gia phát triển, mô hình hệ sinh thái kinh doanh còn được mở rộng hơn, bao gồm cả Khu công nghiệp (Industrial Park), Khu công nghệ (Science Park), Khu kinh doanh (Business Park), tạo thành Cụm kinh tế (Economic Cluster), ví dụ như Thung lũng Silicon (Silicon Valley, California, Mỹ, là Cụm kinh tế đầu tiên trên thế giới, hình thành vào năm 1971; nơi tập trung hay liên kết các mô hình Khu công nghiệp, Công viên công nghệ và Công viên thương mại trong lĩnh vực công nghệ cao, gắn liền với các trường đại học và các khu dân cư; nơi hình thành và phát triển lĩnh vực kinh tế mới – kinh tế số. Mô hình Cụm kinh tế mang tên Thung lũng Silicon phổ biến trên toàn thế giới với gần 100 địa điểm. Riêng Châu Ấ có 9 Cụm kinh tế mang tên Silicon Valley, trong đó được biết đên nhiều nhất là Thung lũng Silicon tại Bangalore, Ấn Độ).  

Mô hình Hệ sinh thái khởi nghiệp Kiến trúc 

Trong điều kiện của Việt Nam, Hệ sinh thái khởi nghiệp kiến trúc có thể gồm các mô hình sau: 
i)
Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup Ecosystem) trong trường đại học: là hệ sinh thái theo mô hình thứ nhất, dạng đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp. Trường đại học, viện nghiên cứu có ngành đào tạo Kiến trúc, có thể tạo lập hệ sinh thái này. Hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học gồm: 
- Sinh viên (doanh nhân và nhân tài trong tương lai) và doanh nghiệp (cựu sinh viên của trường) tái khởi nghiệp; 
- Các tổ chức đào tạo, khoa học công nghệ trong trường đóng vai trò thúc đẩy khởi nghiệp, tạo lập môi trường học thuật với các cơ sở dữ liệu lớn về công nghệ, đào tạo kỹ năng và thực hành khởi nghiệp; 
- Nhà trường tìm kiếm các nguồn tài trợ cho hoạt động khởi nghiệp (Việt Nam hiện có: Quỹ đổi mới sáng tạo quốc gia; Nguồn vốn từ Dự án FIRST - Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ; Hơn 20 quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài); thu hút các nhà quản lý, doanh nghiệp, công nghệ trong và ngoài trường tư vấn bí quyết khởi nghiệp, truyền cảm hứng, phát triển kỹ năng và thẩm định ý tưởng, cũng như hướng dẫn cách xây dựng đội, nhóm khởi nghiệp và bước đầu phát triển sản phẩm...
- Kết quả: đào tạo kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên chuẩn bị ra trường, góp phần tạo lập doanh nghiệp và tái khởi nghiệp các doanh nghiệp thế hệ mới; Thông qua đào tạo khởi nghiệp, gắn kết các tổ chức đào tạo, khoa học, công nghệ trong nhà trường với thực tiễn thị trường, với sinh viên đã ra trường và với doanh nghiệp, qua đó tìm được đầu vào cho các hướng nghiên cứu và tạo điều kiện cho thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ...
- Địa điểm: tại các trường đại học, viện nghiên cứu (mô hình này tương tự như dạng vườn ươm tạo doanh nghiệp). 
ii) Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup Ecosystem) trong các tổ chức, cộng đồng:
là hệ sinh thái theo mô hình thứ nhất, dạng ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp. Các tổ chức, hiệp hội trung ương, địa phương và cộng đồng xã hội liên quan đến Kiến trúc có thể tạo lập hệ sinh thái này. Hệ sinh thái khởi nghiệp này gồm: 
- Kiến trúc sư muốn khởi nghiệp và doanh nghiệp tái khởi nghiệp; 
- Tổ chức hiệp hội và cộng đồng xã hội kiến trúc có liên quan như: Nhà tư vấn bí quyết khởi nghiệp; Quỹ đầu tư khởi nghiệp... Trong hệ sinh thái cộng đồng này, các cá nhân, doanh nhân thành đạt có vai trò rất quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực tư vấn mà còn mang lại niềm tin cho cộng đồng khởi nghiệp. 
- Kết quả: Ươm tạo các doanh nghiệp thế hệ mới; Hình thành sáng kiến về khởi nghiệp, ví dụ như tổ chức các ngày hội khởi nghiệp để các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, chuyên gia đầu ngành về công nghệ, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và truyền thông trong nước và quốc tế; Tổ chức các cuộc thi gắn với nội dung khởi nghiệp...Và chính các tổ chức, cộng đồng này cũng trở thành tổ chức cộng đồng khởi nghiệp, vì đã tạo lập các giá trị mới cho xã hội. 
- Địa điểm: một địa điểm cụ thể hoặc kết hợp với địa điểm ảo trên mạng xã hội;
iii) Hệ sinh thái kinh doanh (Entrepreneurial Ecosystem) tại các Trung tâm Công nghiệp văn hóa: là hệ sinh thái theo mô hình thứ hai, dạng doanh nghiệp khởi nghiệp được hình thành bởi chính môi trường kinh doanh cộng sinh trong hệ sinh thái.  
Theo Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, hình thành Trung tâm Công nghiệp văn hóa (cấp quốc gia và quôc tế) tại thành phố Hà Nội, thành phố TP Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng và các Trung tâm gắn với Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Việt Nam có 8 Di sản thế giới, trong đó có 1 Di sản tại Hà Nội, như vậy đến năm 2030 sẽ hình thành 10 Trung tâm Công nghiệp văn hóa phân bố đều khắp trong cả nước). Trung tâm Công nghiệp văn hóa là một cộng đồng doanh nghiệp thuộc các nhóm ngành Công nghiệp văn hóa, cộng sinh, chia sẻ và bổ sung cho nhau, tạo thành một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hình thành các doanh nghiệp văn hóa khởi nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Kiến trúc. 
 

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam 

Hệ sinh thái khởi nghiệp Công nghiệp văn hóa nói chung và Kiến trúc nói riêng được hình thành trên cơ sở Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hay Môi trường Văn hóa khởi nghiệp Việt Nam do Chính phủ kiến tạo.
Tại phiên họp thường kỳ đầu tiên khi Chính phủ mới kiện toàn ngày 4/5/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: Năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp. 
Tiếp đó, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách có liên quan đến khởi nghiệp: 
- Ngày 16/5/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó nêu mục tiêu đến năm 2020 sẽ thành lập được 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 
- Ngày 18/5/2016 Chính phủ ban hành Quyết định 844/QĐ-TTg phê duyệt Đề án: “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” với mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; Xây dựng Khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các Bộ, ngành, địa phương có tiềm năng phát triển hoạt động khởi nghiệp; Nâng cao năng lực và dịch vụ và phát triển cơ sở vật chất - kỹ thuật phục vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp...
- Ngày 16/10/2016, Thủ tướng Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội. Thủ tướng cho rằng, một trong những thước đo thành công của một trường đại học là bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp và thành danh từ mái trường này, chứ không chỉ là có bao nhiêu sinh viên kiếm được việc làm. 
- Ngày 18/10/2016, tại Quyết định số 1982/QĐ-TTg, Chính phủ phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam, trong đó Chuẩn đầu ra của người tốt nghiệp đại học (bậc trình độ 6) ngoài kỹ năng cần thiết để có thể giải quyết các vấn đề phức tạp, phải có kỹ năng dẫn dắt, khởi nghiệp, tạo việc làm cho mình và cho người khác...
- Ngày 06/02/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, xác định rõ 4 nhóm chỉ tiêu cần phải thực hiện: i) Môi trường kinh doanh; ii) Năng lực cạnh tranh; iii) Đổi mới sáng tạo và iv) Chính phủ điện tử. Trong đó có rất nhiều tiêu chí liên quan trực tiếp đến Khởi nghiệp thể chế, Khởi nghiệp doanh nghiệp và Khởi nghiệp cộng đồng xã hội. 
Nếu coi Khởi nghiệp là một sản phẩm sáng tạo quốc gia, thì “sản phẩm Khởi nghiệp” Việt Nam hiện tại mới chỉ trong giai đoạn xây dựng ý tưởng, đang hoàn thiện, chưa định hình và chưa tạo lập được thị trường của sản phẩm. 
Cần thiết phải xây dựng Hệ thống lý luận về khởi nghiệp, bắt nguồn từ thực tiễn khởi nghiệp, trong đó làm rõ các vấn đề như: Niềm tin chiến lược về khởi nghiệp; Tư duy và tầm nhìn khởi nghiệp; Quyền lợi quốc gia, cộng đồng và cá nhân trong quá trình khởi nghiệp; Giá trị mới về xã hội và văn hóa từ khởi nghiệp…
Trong điều kiện Việt Nam hiện tại, khi mà các Khu công nghệ (Science Park), Khu kinh doanh (Business Park) hay Cụm kinh tế (Economic Cluster) theo mô hình Thung lũng Silicon còn chưa được hình thành và hoạt động hiệu quả, thì Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup Ecosystem) trong các trường đại học và Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup Ecosystem) trong các tổ chức hiệp hội, cộng đồng xã hội là những hệ sinh thái có điều kiện chủ động triển khai sớm và rộng khắp trong cả nước; là thành phần chủ yếu của Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. 
Mỗi trường đại học, viện nghiên cứu phải trở thành mỗi trung tâm khởi nghiệp; và còn hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp trong tổ chức hiệp hội, cộng đồng xã hội.


Ví dụ về một trang trong Báo cáo kết quả chuyên đề Tinh thần khởi nghiệp của sinh viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, ĐHXD  


Đào tạo tinh thần Khởi nghiệp tại Đai học Xây dựng: Báo cáo kết quả của các nhóm Khởi nghiệp Kiến trúc (sinh viên năm thứ 3 và 4); Tổ chức đào tạo: Khoa Kiến trúc và Quy hoạch; Nhà tư vấn đặc thù: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Đại học Xây dựng (Nucetech) 
 

Niềm tin chiến lược về khởi nghiệp 

Phong trào quốc gia khởi nghiệp nói chung hay Phong trào khởi nghiệp kiến trúc nói riêng chỉ thành hiện thực khi xây dựng được một Niềm tin chiến lược để có thể huy động tất cả mọi người, mọi tổ chức, cộng đồng xã hội cùng tham gia. Niềm tin về nhu cầu tất yếu và mục tiêu tốt đẹp mà Phong trào khởi nghiệp hướng tới; Niềm tin rằng chúng ta có đủ tinh thần, lực lượng và công nghệ để sớm thực hiện cho được mục tiêu tốt đẹp đó. 
Chúng ta không mong muốn nền kiến trúc của một quốc gia gần 100 triệu dân mất phương hướng và mất niềm tin ở chính mình, nơi mà khi có nhu cầu đầu tư xây dựng một công trình kiến trúc có quy mô lớn thì lập tức nghĩ ngay đến mời tư vấn nước ngoài. Suy cho cùng, họ cũng chỉ có thể trợ giúp chúng ta về mặt kỹ thuật, chứ không thể tạo lập được Môi trường không gian gắn kết được con người với con người Việt Nam, không thể tạo lập được Môi trường cảnh quan gắn kết được con người Việt Nam với tự nhiên của Việt Nam và càng không thể tạo lập được Môi trường văn hóa gắn kết được con người Việt Nam với niềm tin và văn hóa của tiền nhân; hôm nay là Công trình kiến trúc, ngày mai là Di sản văn hóa…

Năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp, cũng là năm Kiến trúc khởi nghiệp. 
Khởi nghiệp kiến trúc để sáng tạo ra sản phẩm mới và tạo lập vị thế mới, hình thành một Thế hệ kiến trúc sư mới và một Nền kiến trúc mới, góp phần đưa Việt Nam sớm (5, 10 năm tới) trở thành một quốc gia đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đóng góp vào sự thịnh vượng chung của thế giới. 
 

TS. Phạm Đình Tuyển , Đại học Xây dựng
(Bài viêt đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc 2/2017)

Cập nhật ( 10/04/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com