Tuần 22 - Ngày 27/11/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các chuyên mục khác
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình, Việt Nam
01/10/2016
 


Thông tin chung: 
Công trình: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Phong Nha - Ke Bang National Park) 
Địa điểm: Quảng Bình, Việt Nam 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 213.326 ha; Vùng đệm: 220.055 ha 
Năm thành lập: năm 2001 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2003, lần 2 năm 2015; hạng mục viii, ix, x) 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở giữa của dãy núi Trường Sơn, thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Phía Tây, bên kia biên giới, là Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno của Lào.
  
Vườn có diện tích khoảng 123.326 ha, vùng đệm bảo vệ rộng 220.055 ha và được chia thành ba phân khu để  quản lý: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; Phân khu phục hồi sinh thái; Phân khu dịch vụ hành chính.
Rừng phòng hộ đầu nguồn tại vùng đệm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn của Vườn quốc gia và kết nối với cảnh quan núi đá tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno.
Công viên được thành lập vào năm 2001, để bảo vệ một trong những khu vực hang động núi đá vôi lớn nhất thế giới với 300 hang động và sông ngầm, hệ sinh thái của rừng núi đá vôi thuộc dãy Trường Sơn, Bắc Trung Bộ, Việt Nam
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chứa môi trường sống trên cạn và dưới nước, rừng nguyên sinh và thứ cấp. Đây là nơi tái sinh tự nhiên rừng rậm nhiệt đới và hoang mạc, địa điểm rất giàu các hang động lớn, cảnh quan ngoạn mục và có ý nghĩa đáng kể về mặt khoa học. 
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới năm 2003 theo tiêu chí địa chất địa mạo và năm 2015 theo tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái. 


Sơ đồ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng


Cảnh quan Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Điều kiện khí hậu trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nhiệt đới nóng, ẩm. 
So với các Di sản thế giới khác có liên quan đến núi đá vôi, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có điều kiện địa mạo, địa chất và điều kiện sinh học khác biệt. 
Các núi đá vôi tại đây hình thành vào khoảng 400 triệu năm trước, là một trong những khu vực núi đá vôi lâu đời nhất ở châu Á và là khu vực có cấu trúc địa chất phức tạp và đa dạng gắn với việc hình thành các đứt gãy bề mặt.   
Quá trình hình thành núi đá vôi không chỉ tạo ra muôn hình các dạng hang động (động khô, động bậc thangđộng treođộng hình cây, động cắt chéo nhau…) mà còn tạo ra các dòng sông ngầm, là nhánh của hệ thống sông Son và sông Chày. 
Hang động tiêu biểu trong khu vực Di sản gồm: 
- Hệ thống hang động Phong Nha: Hệ thống hang động có chiều dài đến hơn 44,5km. Thuyền du lịch có thể vào sâu bên trong đến 1500m. Hang động đáng chú ý tại đây gồm: Hang Tối, nằm tại thượng lưu sông Son, dài 5.258 m và cao 83 m; Hang Chà An, dài 667 m và cao 15 m; Hang Thung với sông ngầm dài 3351 m; Hang Én: dài 1645 m và cao 78,6 m, có bãi cát bên trong, là nơi sinh sống của én…
- Hệ thống hang động Vòm: Hang Vòm, dài 15,05 km và cao 145 m có nhiều thạch nhũ và măng đá đẹp; Hang Đai Cao, dài 1645 m và cao 28 m; Hang Duột: dài 3.927 m và cao 45 m, có bãi cát mịn; Hang Cá, dài 1.500 m cao 62 m; Hang Hổ, dài 1.616 m và cao 46 m; Hang Rục Caroòng, nơi sinh sống của người thiểu số Arem.
- Động Tiên Sơn hay động Khô (phân biệt với động Phong Nha là động nước): Động có cửa vào nằm ở độ cao 200m, dài 980 m.
- Hang Thiên Đường: Hang được phát hiện năm 2005, có tổng chiều dài là 31 km, là một loại động khô. 
- Hang Sơn Đoòng: Hang được khám phá vào năm 2009, là một trong những hang động lớn nhất thế giới về đường kính và tính liên tục. Hang dài 5 km, cao 200 m, rộng 150 m. 
Với 104 km hang động, sông ngầm, khu vực Di sản là một trong những hệ sinh thái núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới. 
Cảnh quan phía trên của Vườn quốc gia được hình thành bởi khu vực núi đá vôi, cao nguyên và rừng nhiệt đới. Tại đây có hàng chục đỉnh núi cao hơn 1000m, đáng chú ý là các đỉnh Co Rilata với chiều cao 1.128 m, đỉnh Co Preu với chiều cao 1.213 m.  
Xen kẽ với các dãy núi đá vôi là khu vực cao nguyên có chiều cao thay đổi từ 500 -1000m, độ dốc từ 25-30°. Dọc theo các dòng sông, suối là các thung lũng hẹp. Tại đây có 3 con sông chính là sông Chày, sông Son  sông Troóc (chảy vào sông Gianh, ra biển Đông). Nguồn nước cung cấp cho các con sông từ hệ thống suối, sông ngầm trong các hang động. Đây còn là địa điểm của các thác nước đẹp như: Thác Gió, Thác Mệ Loan…


Cửa sông ngầm vào động Phong Nha


Nhũ đá trong động Phong Nha


Sông ngầm trong động Phong Nha


Hang Vòm


Hang Thiên đường


Hang Sơn Đoòng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có mức độ đa dạng sinh học cao và nhiều loài đặc hữu. 
Tại đây có hơn 2.700 loài thực vật bậc cao và hơn 800 loài có xương sống, bao gồm 154 loài thú, 117 loài bò sát, 58 loài lưỡng cư, 314 loài chim và 170 loài cá, trong đó một số loài bị đe dọa trên toàn cầu: 133 loài thực vật và 104 loài có xương sống, với nhiều loài thú lớn có nguy cơ tuyệt chủng như loài hoẵng khổng lố (Antlered Mang), báo gấm và sao la. 
Hệ sinh thái của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có mức độ đặc hữu cao, đặc biệt trong hệ thống hang động với 400 loại thực vật đặc hữu tại Việt Nam, 38 loại đặc hữu của dãy Trường Sơn, ví dụ như các loài voọc Hà Tĩnh (sống trong các rừng núi đá vôi, loại đặc hữu của Việt Nam và Lào), voọc chân đỏ, vượn đen bạc má. 
Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng còn đang được tiếp tục nghiên cứu, khám phá.


Động vật có nguy cơ tuyệt chủng sao la 

Giá trị tiêu biểu: 
Tiêu chí (viii): Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một phần của một cao nguyên rộng lớn, gồm khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và khu vực núi đá vôi Hin Namno. Tại đây, các lớp đá đá vôi không liên tục, mà xen vào đó là đá phiến và đá cát, tạo cho địa điểm một điều kiện địa hình hết sức đặc biệt. Các hang động trong Vườn quốc gia là minh chứng cho một chuỗi các sự kiến biến đổi điều kiện địa chất thể hiện qua các tuyến sông chảy ngầm; hình dáng các hang động lớn và nhỏ, hệ thống các nhũ đá…
Trên bề mặt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là cảnh quan thiên nhiên rất ấn tượng, từ các vách núi đá đến cao nguyên bao la. Tại đây có các bằng chứng về một giai đoạn hoạt động của các khe nứt trong quá trình tiến hóa hệ thống núi đá vôi cổ. 
Hang Sơn Đoòng, khám phá vào năm 2009, chứa một trong những đoạn hang động lớn nhất thế giới về đường kính và tính liên tục. Cao nguyên tại Vườn quốc gia là một trong những ví dụ tốt nhất và đặc biệt nhất về địa hình núi đá vôi phức tạp trong khu vực Đông Nam Á và là tài sản rất quan trọng để tăng cường sự hiểu biết về lịch sử địa mạo, địa chất theo thời gian của của khu vực. 

Tiêu chí (ix): Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có cảnh quan núi đá vôi phức tạp, trong đó có các hang động rất lớn và dòng sông ngầm. Khu vực có địa hình karst (địa hình phong hóa đặc trưng của những khu vực núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) lâu đời và lớn nhất châu Á; có địa chất, khí hậu, điều kiện thủy văn và sinh thái khác biệt với cảnh quan núi đá vôi khác. Hệ sinh thái hang động và môi trường sống trong Vườn quốc gia là duy nhất với mức độ đặc hữu và thích nghi cao. Đây còn là một trong những khu vực lớn nhất còn lại của rừng ẩm trên núi đá vôi tương đối nguyên vẹn tại Đông Dương với độ che phủ rừng ước đạt 94%, trong đó 84% được cho là rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi bảo vệ các hệ sinh thái toàn cầu đang tiếp diễn trong quá trình tiến hóa và phát triển của rừng mưa nhiệt đới và rừng ẩm trong dãy Trường Sơn. 
Tiêu chí (x): Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có mức độ cao về đa đạng sinh học, với hơn 2.700 loài thực vật bậc cao và hơn 800 loài có xương sống, bao gồm một số loài bị đe dọa trên toàn cầu, gồm: 133 loài thực vật và 104 loài có xương sống, với nhiều loài thú lớn có nguy cơ tuyệt chủng như loài hoẵng khổng lố (Antlered Mang), báo gấm và sao la.
Hệ sinh thái có mức độ đặc hữu cao, đặc biệt trong hệ thống hang động. Tại đây có tới 400 loại thực vật đặc hữu tại Việt Nam, 38 loại đặc hữu của dãy Trường Sơn. Một vài loài mới phát hiện trong thời gian gần đây như bò cạp hang, cá, thằn lằn, rắn, rùa và nhiều loài khác. Quan trọng hơn, tại đây có các loài linh trưởng đặc hữu dãy Trường Sơn: voọc Hà Tĩnh (sống trong các rừng núi đá vôi, loại đặc hữu của Việt Nam và Lào), voọc chân đỏ, vượn đen bạc má.

Nguyễn Văn Tuyên, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/951 
https://en.wikipedia.org/wiki/Phong_Nha-Kẻ_Bàng_National_Park 
https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_qu%E1%BB%91c_gia_Phong_Nha_-_K%E1%BA%BB_B%C3%A0ng 
http://www.idm.gov.vn/nguon_luc/Xuat_ban/Anpham/Phongnha/T89.htm 

 
Tin đã đưa:
“ Khoa học phải từ sản xuất mà ra và phải trở lại phục vụ sản xuất, phục vụ quần chúng, nhằm nâng cao năng suất lao động và không ngừng cải thiện đời sống nhân dân, đảm bảo cho chủ nghĩa xã hội thắng lợi”
 
Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com