Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các chuyên mục khác
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình, Việt Nam
01/10/2016
 


Thông tin chung: 
Công trình: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Phong Nha - Ke Bang National Park) 
Địa điểm: Quảng Bình, Việt Nam 
Quy mô: Diện tích khu vực Di sản 213.326 ha; Vùng đệm: 220.055 ha 
Năm thành lập: năm 2001 
Giá trị: Di sản thế giới (năm 2003, lần 2 năm 2015; hạng mục viii, ix, x) 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở giữa của dãy núi Trường Sơn, thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Phía Tây, bên kia biên giới, là Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno của Lào.
  
Vườn có diện tích khoảng 123.326 ha, vùng đệm bảo vệ rộng 220.055 ha và được chia thành ba phân khu để  quản lý: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; Phân khu phục hồi sinh thái; Phân khu dịch vụ hành chính.
Rừng phòng hộ đầu nguồn tại vùng đệm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn của Vườn quốc gia và kết nối với cảnh quan núi đá tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno.
Công viên được thành lập vào năm 2001, để bảo vệ một trong những khu vực hang động núi đá vôi lớn nhất thế giới với 300 hang động và sông ngầm, hệ sinh thái của rừng núi đá vôi thuộc dãy Trường Sơn, Bắc Trung Bộ, Việt Nam
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chứa môi trường sống trên cạn và dưới nước, rừng nguyên sinh và thứ cấp. Đây là nơi tái sinh tự nhiên rừng rậm nhiệt đới và hoang mạc, địa điểm rất giàu các hang động lớn, cảnh quan ngoạn mục và có ý nghĩa đáng kể về mặt khoa học. 
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới năm 2003 theo tiêu chí địa chất địa mạo và năm 2015 theo tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái. 


Sơ đồ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng


Cảnh quan Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Điều kiện khí hậu trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nhiệt đới nóng, ẩm. 
So với các Di sản thế giới khác có liên quan đến núi đá vôi, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có điều kiện địa mạo, địa chất và điều kiện sinh học khác biệt. 
Các núi đá vôi tại đây hình thành vào khoảng 400 triệu năm trước, là một trong những khu vực núi đá vôi lâu đời nhất ở châu Á và là khu vực có cấu trúc địa chất phức tạp và đa dạng gắn với việc hình thành các đứt gãy bề mặt.   
Quá trình hình thành núi đá vôi không chỉ tạo ra muôn hình các dạng hang động (động khô, động bậc thangđộng treođộng hình cây, động cắt chéo nhau…) mà còn tạo ra các dòng sông ngầm, là nhánh của hệ thống sông Son và sông Chày. 
Hang động tiêu biểu trong khu vực Di sản gồm: 
- Hệ thống hang động Phong Nha: Hệ thống hang động có chiều dài đến hơn 44,5km. Thuyền du lịch có thể vào sâu bên trong đến 1500m. Hang động đáng chú ý tại đây gồm: Hang Tối, nằm tại thượng lưu sông Son, dài 5.258 m và cao 83 m; Hang Chà An, dài 667 m và cao 15 m; Hang Thung với sông ngầm dài 3351 m; Hang Én: dài 1645 m và cao 78,6 m, có bãi cát bên trong, là nơi sinh sống của én…
- Hệ thống hang động Vòm: Hang Vòm, dài 15,05 km và cao 145 m có nhiều thạch nhũ và măng đá đẹp; Hang Đai Cao, dài 1645 m và cao 28 m; Hang Duột: dài 3.927 m và cao 45 m, có bãi cát mịn; Hang Cá, dài 1.500 m cao 62 m; Hang Hổ, dài 1.616 m và cao 46 m; Hang Rục Caroòng, nơi sinh sống của người thiểu số Arem.
- Động Tiên Sơn hay động Khô (phân biệt với động Phong Nha là động nước): Động có cửa vào nằm ở độ cao 200m, dài 980 m.
- Hang Thiên Đường: Hang được phát hiện năm 2005, có tổng chiều dài là 31 km, là một loại động khô. 
- Hang Sơn Đoòng: Hang được khám phá vào năm 2009, là một trong những hang động lớn nhất thế giới về đường kính và tính liên tục. Hang dài 5 km, cao 200 m, rộng 150 m. 
Với 104 km hang động, sông ngầm, khu vực Di sản là một trong những hệ sinh thái núi đá vôi nổi bật nhất trên thế giới. 
Cảnh quan phía trên của Vườn quốc gia được hình thành bởi khu vực núi đá vôi, cao nguyên và rừng nhiệt đới. Tại đây có hàng chục đỉnh núi cao hơn 1000m, đáng chú ý là các đỉnh Co Rilata với chiều cao 1.128 m, đỉnh Co Preu với chiều cao 1.213 m.  
Xen kẽ với các dãy núi đá vôi là khu vực cao nguyên có chiều cao thay đổi từ 500 -1000m, độ dốc từ 25-30°. Dọc theo các dòng sông, suối là các thung lũng hẹp. Tại đây có 3 con sông chính là sông Chày, sông Son  sông Troóc (chảy vào sông Gianh, ra biển Đông). Nguồn nước cung cấp cho các con sông từ hệ thống suối, sông ngầm trong các hang động. Đây còn là địa điểm của các thác nước đẹp như: Thác Gió, Thác Mệ Loan…


Cửa sông ngầm vào động Phong Nha


Nhũ đá trong động Phong Nha


Sông ngầm trong động Phong Nha


Hang Vòm


Hang Thiên đường


Hang Sơn Đoòng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có mức độ đa dạng sinh học cao và nhiều loài đặc hữu. 
Tại đây có hơn 2.700 loài thực vật bậc cao và hơn 800 loài có xương sống, bao gồm 154 loài thú, 117 loài bò sát, 58 loài lưỡng cư, 314 loài chim và 170 loài cá, trong đó một số loài bị đe dọa trên toàn cầu: 133 loài thực vật và 104 loài có xương sống, với nhiều loài thú lớn có nguy cơ tuyệt chủng như loài hoẵng khổng lố (Antlered Mang), báo gấm và sao la. 
Hệ sinh thái của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có mức độ đặc hữu cao, đặc biệt trong hệ thống hang động với 400 loại thực vật đặc hữu tại Việt Nam, 38 loại đặc hữu của dãy Trường Sơn, ví dụ như các loài voọc Hà Tĩnh (sống trong các rừng núi đá vôi, loại đặc hữu của Việt Nam và Lào), voọc chân đỏ, vượn đen bạc má. 
Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng còn đang được tiếp tục nghiên cứu, khám phá.


Động vật có nguy cơ tuyệt chủng sao la 

Giá trị tiêu biểu: 
Tiêu chí (viii): Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng là một phần của một cao nguyên rộng lớn, gồm khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và khu vực núi đá vôi Hin Namno. Tại đây, các lớp đá đá vôi không liên tục, mà xen vào đó là đá phiến và đá cát, tạo cho địa điểm một điều kiện địa hình hết sức đặc biệt. Các hang động trong Vườn quốc gia là minh chứng cho một chuỗi các sự kiến biến đổi điều kiện địa chất thể hiện qua các tuyến sông chảy ngầm; hình dáng các hang động lớn và nhỏ, hệ thống các nhũ đá…
Trên bề mặt Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là cảnh quan thiên nhiên rất ấn tượng, từ các vách núi đá đến cao nguyên bao la. Tại đây có các bằng chứng về một giai đoạn hoạt động của các khe nứt trong quá trình tiến hóa hệ thống núi đá vôi cổ. 
Hang Sơn Đoòng, khám phá vào năm 2009, chứa một trong những đoạn hang động lớn nhất thế giới về đường kính và tính liên tục. Cao nguyên tại Vườn quốc gia là một trong những ví dụ tốt nhất và đặc biệt nhất về địa hình núi đá vôi phức tạp trong khu vực Đông Nam Á và là tài sản rất quan trọng để tăng cường sự hiểu biết về lịch sử địa mạo, địa chất theo thời gian của của khu vực. 

Tiêu chí (ix): Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có cảnh quan núi đá vôi phức tạp, trong đó có các hang động rất lớn và dòng sông ngầm. Khu vực có địa hình karst (địa hình phong hóa đặc trưng của những khu vực núi đá vôi bị nước chảy xói mòn) lâu đời và lớn nhất châu Á; có địa chất, khí hậu, điều kiện thủy văn và sinh thái khác biệt với cảnh quan núi đá vôi khác. Hệ sinh thái hang động và môi trường sống trong Vườn quốc gia là duy nhất với mức độ đặc hữu và thích nghi cao. Đây còn là một trong những khu vực lớn nhất còn lại của rừng ẩm trên núi đá vôi tương đối nguyên vẹn tại Đông Dương với độ che phủ rừng ước đạt 94%, trong đó 84% được cho là rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi bảo vệ các hệ sinh thái toàn cầu đang tiếp diễn trong quá trình tiến hóa và phát triển của rừng mưa nhiệt đới và rừng ẩm trong dãy Trường Sơn. 
Tiêu chí (x): Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có mức độ cao về đa đạng sinh học, với hơn 2.700 loài thực vật bậc cao và hơn 800 loài có xương sống, bao gồm một số loài bị đe dọa trên toàn cầu, gồm: 133 loài thực vật và 104 loài có xương sống, với nhiều loài thú lớn có nguy cơ tuyệt chủng như loài hoẵng khổng lố (Antlered Mang), báo gấm và sao la.
Hệ sinh thái có mức độ đặc hữu cao, đặc biệt trong hệ thống hang động. Tại đây có tới 400 loại thực vật đặc hữu tại Việt Nam, 38 loại đặc hữu của dãy Trường Sơn. Một vài loài mới phát hiện trong thời gian gần đây như bò cạp hang, cá, thằn lằn, rắn, rùa và nhiều loài khác. Quan trọng hơn, tại đây có các loài linh trưởng đặc hữu dãy Trường Sơn: voọc Hà Tĩnh (sống trong các rừng núi đá vôi, loại đặc hữu của Việt Nam và Lào), voọc chân đỏ, vượn đen bạc má.

Nguyễn Văn Tuyên, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/951 
https://en.wikipedia.org/wiki/Phong_Nha-Kẻ_Bàng_National_Park 
https://vi.wikipedia.org/wiki/V%C6%B0%E1%BB%9Dn_qu%E1%BB%91c_gia_Phong_Nha_-_K%E1%BA%BB_B%C3%A0ng 
http://www.idm.gov.vn/nguon_luc/Xuat_ban/Anpham/Phongnha/T89.htm 

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Ta phải giữ lấy cốt cách dân tộc, còn phương Đông hay phương Tây có cái gì hay, cái gì tốt phải học lấy để tạo ra nền văn hóa Việt Nam. Nghĩa là lấy kinh nghiệm tốt của văn hoá xưa và văn hoá nay, trau dồi cho văn hoá Việt Nam thật có tinh thần thuần tuý Việt Nam để kết hợp với tinh thần dân chủ. ”

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com