Tuần 50 - Ngày 19/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các chuyên mục khác
Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia
26/09/2016
 

Thông tin chung:
Công trình: Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra (Tropical Rainforest Heritage of Sumatra
Địa điểm: Các tỉnh Nanggroe Aceh Darussalam, Sumatra Utara (Bắc Sumatra), Jambi, Sumatra Barat (Tây Sumatra), Sumatra Selatan (Nam Sumatra), Bengkulu và Lampung trên Đảo Sumatra, Indonesia  (S2 30 0 E101 30 0)
Quy mô: 2.595.124 ha  
Năm thành lập:  
Giá trị: Di sản thế giới (2004; hạng mục vii, ix, x) 


Indonesia là một quốc gia ở Đông Nam Á, giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là một quốc đảo lớn nhất thế giới với hơn 1700 hòn đảo. Indonesia có phần diện tích đất rộng 1.904.569 km2; dân số khoảng 261 triệu người (năm 2016), là quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới; Tôn giáo chính là Hồi giáo. Quốc đảo này có chung biên giới đất liền với Papua New Guinea, Đông Timor và phần phía Nam của Malaysia.
Indonesia được chia thành 34 tỉnh, trong đó 5 tỉnh đặc biệt; Thành phố Jakarta là thủ đô.  
Lịch sử của quần đảo Indonesia gắn với sự ảnh hưởng của các cường quốc nước ngoài. Họ đến đây bởi tài nguyên thiên nhiên giàu có và phong phú (từ tài nguyên tự nhiên như: dầu mỏ và khí đốt, than, thiếc, đồng và vàng đến sản phẩm nông, lâm nghiệp như: gạodầu cọtràcà phêca caocây dược liệugia vị và cao su).
Từ những năm đầu công nguyên, các nhà cai trị địa phương đã tiếp thu những ảnh hưởng nước ngoài. Tại đây các vương quốc theo Ấn Độ giáo và Phật giáo được hình thành và phát triển mạnh mẽ. 
Vào khoảng từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, các thương nhân Hồi giáo và thương nhân châu Âu gắn với Kito giáo đã chiến đấu quyết liệt với nhau để giành độc quyền thương mại.tại đây. Mặc dù bị gián đoạn bởi người Bồ Đào Nha, Pháp và Anh, cường quốc châu Âu Hà Lan đã chiếm phần lớn sự hiện diện với 350 năm ở quần đảo này. 
Đầu thế kỷ 20, khái niệm "Indonesia" là một quốc gia- dân tộc xuất hiện và phong trào độc lập bắt đầu hình thành. Trong quá trình phi thực dân hóa châu Á sau Thế chiến 2, Indonesia giành được độc lập vào năm 1949 từ Hà Lan. 


Bản đồ Indonesia và vị trí của đảo Sumatra

Sumatra là một hòn đảo ở phía tây Indonesia. Đây là hòn đảo lớn nhất của  Indonesia và là hòn đảo lớn thứ 6 trên thế giới với diện tích 470 000 km2. 
Di sản rừng mưa nhiệt đới ở đảo Sumatra (Tropical Rainforest Heritage of Sumatra – TRHS), Indonesia bao gồm ba công viên quốc gia riêng biệt: Công viên quốc gia Gunung Leuser (Gunung Leuser National Park – GLNP);  Công viên quốc gia Kerinci Seblat (Kerinci Seblat National Park – KSNP); Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan (Bukit Barisan Selatan National Park – BBSNP).

Cả 3 công viên nằm giữa xích đạo, cách xa nhau, chạy dọc theo dãy núi Bukit Barisan, còn được gọi là dãy Andes của Sumatra (Andes là dãy núi dài nhất trên thế giới, nằm tại vùng cao nguyên rìa phía tây của Nam Mỹ). 

Di sản rừng mưa nhiệt đới ở Sumatra bao gồm các ngọn núi lửa cao nhất ở Indonesia (Gunung Kerinci cao 3,805m), cùng với nhiều tính năng vật lý khác của vẻ đẹp tự nhiên đặc biệt, bao gồm: hồ tại các miệng núi lửa (hồ Gunung Tujuh nằm tại cao độ cao nhất trong khu vực Đông Nam Á), lỗ phun khí, thác nước, hệ thống hang động, các nền đá dốc…
Công viên quốc gia Gunung Leuser và Công viên quốc gia Bukit Barisan có mặt tiếp giáp với Ấn Độ Dương, làm cho khoảng độ cao địa hinh khu vực Di sản mở rộng, từ ngọn núi cao nhất trên đảo Sumatra đến mặt biển. 
Theo độ cao, tại đây có một sự đa dạng đáng kinh ngạch của hệ sinh thái, từ thảm thực vật, rừng vùng núi cao, rừng mưa nhiệt đới tại vùng núi thấp, rừng ven biển...


Cả 3 công viên với quy mô diện tích 2.595.124 ha, tạo thành một trong những khu bảo tồn lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á; nơi có tiềm năng to lớn cho việc bảo tồn lâu dài các hệ sinh vật đa dạng của Sumatra, trong đó có nhiều loài đang bị đe dọa. 

Năm 2004, Rừng mưa nhiệt đới tại đảo Sumatra được UNESCO tôn vinh là Di sản thế giới với các tiêu chí:  

Tiêu chí (vii): Di sản rừng mưa nhiệt đới tại đảo Sumatra trong các công viên quốc gia đều nằm dọc theo trục chính của dãy núi Bukit Barisan, còn được gọi là dãy Andes của Sumatra, với các đặc điểm tự nhiên hết sức đặc biệt. Các ngọn núi lửa của mỗi địa điểm tạo nên khung cảnh nổi bật cho vùng đồng bằng và toàn bộ đảo Sumatra. Sự kết hợp ngoạn mục cảnh đẹp của hồ Gunung Tujuh (hồ cao nhất ở Đông Nam Á), sự vĩ đại của ngọn núi lửa khổng lồ Mount Kerinci, các hồ núi lửa và lỗ phun khí; rừng tự nhiên xen kẽ các sông băng và rừng ven biển, thác nước và hệ thống hang động trong các khu vực nhiệt đới tươi tốt...đã tạo nên vẻ đẹp tự nhiên hết sức độc đáo của rừng mưa nhiệt đới tại đảo Sumatra. 

Tiêu chí (ix): Di sản rừng mưa nhiệt đới tại đảo Sumatra là khu vực quan trọng nhất cho việc bảo tồn đa dạng sinh học của các khu rừng đất thấp và núi, mà hiện nay chỉ còn tập trung trong 3 Công viên quốc gia thuộc khu vực Di sản. Trong đó, hệ sinh thái rừng khu vực Leuser, bao gồm Vườn quốc gia Gunung Leuser, hiện là lớn nhất và quan trọng nhất còn sót lại ở đảo Sumatra. Cả 3 công viên đã từng là nơi trú ẩn quan trọng cho các loài trong suốt quá trình tiến hóa, và bây giờ tiếp diễn là nơi trú ẩn cực kỳ quan trọng đối với quá trình tiến hóa trong tương lai. 

Tiêu chí (x):
 Tất cả 3 công viên trong Di sản rừng mưa nhiệt đới tại đảo Sumatra là những môi trường tự nhiên  rất đa dạng và đặc biệt là đa dạng sinh học. Tại đây có hơn 50% tổng số đa dạng thực vật của Sumatra, ít nhất có 92 loại đặc hữu (chỉ có tại đây) đã được xác định trong Vườn quốc gia Gunung Leuser. Tại đây có các quần thể của loài hoa lớn nhất thế giới (Rafflesia arnoldii) và loài hoa cao nhất (Amorphophallus titanium).  
Vô cùng quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học là các khu rừng đất thấp trong khu vực Di sản, loại rừng này hiện đang bị biến mất nhanh chóng tại các khu vực khác ở Đông Nam Á. 
Rừng tại các khu vực núi trong khu vực Di sản là nơi bảo tồn đặc biệt các thảm thực vật.


Sơ đồ vị trí 3 Công viên quốc gia trong Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia

Công viên quốc gia Gunung Leuser
Công viên quốc gia Gunung Leuser (Gunung Leuser National Park – GLNP) có diện tích 862.974ha, nằm tại phía Bắc của đảo Sumatra; giữa biên giới các tỉnh Bắc Sumatra và Aceh.
Công viên được đặt theo tên của núi Leuser (3.119 m) thuộc dãy núi Barisan.
Công viên quốc gia Gunung Leuser dài khoảng 150 km, rộng khoảng 100 km và chủ yếu là núi với điều kiện địa hình đồi núi dốc gần như không thể tiếp cận được.
Khoảng 40% diện tích của công viên, chủ yếu ở phía tây bắc, là dốc và độ cao trên 1.500 m. Khu vực này được coi là khu vực hoang dã lớn nhất ở Đông Nam Á. Khoảng 12% diện tích của công viên, ở nửa dưới phía nam, nằm dưới mực nước biển 600 m. Mười một đỉnh cao hơn 2.700 m. Núi Leuser (3.119 m) là đỉnh cao thứ ba trên Dãy Leuser. Đỉnh cao nhất là núi Tanpa Nama (3.466 m), đỉnh cao thứ hai ở Sumatra sau núi Kerinci (3.805 m).

Vườn quốc gia bao gồm các hệ sinh thái bản địa từ bờ biển đến vùng núi cao được bao phủ bởi những khu rừng rậm đặc trưng của mưa nhiệt đới, bao gồm rừng ngập mặn, rừng đầm lầy, rừng nhiệt đới đất thấp, rừng rêu, và đến rừng dưới núi lửa.
Với các hệ sinh thái khác nhau. Công viên quốc gia Gunung Leuser được chia thành các khu vực bảo tồn thiên nhiên khác nhau, quản lý bởi hệ thống phân vùng cho mục đích nghiên cứu, khoa học, giáo dục, hỗ trợ trồng trọt, du lịch và giải trí.
Công viên quốc gia Gunung Leuser là một trong hai môi trường sống còn lại của đười ươi Sumatra (Pongo abelii). 


Phạm vi Công viên quốc gia Gunung Leuser trong Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Phong cảnh Công viên quốc gia Gunung Leuser trong Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Cổng vào Công viên quốc gia Gunung Leuser, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Loài vượn Sumatra trong Công viên quốc gia Gunung Leuser, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia

Công viên quốc gia Kerinci Seblat
Công viên quốc gia Kerinci Seblat (Kerinci Seblat National Park – KSNP) có diện tích 1.375.350ha, là vườn quốc gia lớn nhất trên đảo SumatraIndonesia, trải dài qua 4 tỉnh: Tây SumatraJambiBengkulu và Nam Sumatra.

Công viên quốc gia Kerinci Seblat bao gồm một phần lớn dãy núi Barisan, tạo thành cột sống phía tây của đảo Sumatra và bao gồm đỉnh núi cao nhất ở Sumatra, núi Kerinci (3.805 m), một trong hơn năm ngọn núi lửa đang hoạt động trong vườn quốc gia. Trong công viên có suối nước nóng, sông ghềnh, hang động, thác nước đẹp và hồ có miệng núi lửa cao nhất Đông Nam Á - Hồ Gunung Tujuh.
Nét đứt gãy Đại Sumatra (Great Sumatran Fault) chạy qua vườn quốc gia khiến khu vực này thu hút sự quan tâm của các nhà địa chất. 

Công viên là nơi có hệ động thực vật đa dạng. 
Tại đây có hơn 4.000 loài thực vật đã được xác định trong khu vực công viên, trong đó có loài hoa lớn nhất thế giới Rafflesia Arnoldi và loài thực vật có cụm hoa không phân nhánh lớn nhất Titan Arum (Amorphophallus titanum/ Hoa xác chết).
Hệ động vật tại đây bao gồm hổ Sumatra và Công viên quốc gia Kerinci Seblat là một trong 12 khu bảo tồn quan trọng nhất trên thế giới về bảo tồn hổ. Tại đây ước tính có khoảng 165-190 cá thể. Ngoài ra tại đây còn là nơi sinh sống của các loại mèo lớn, vừa và nhỏ khác như báo mây / macan dahan (Neofelis nebulosa), mèo cẩm thạch / kucing batu (Pardofelis marmorata), mèo báo / kucing hutan (Prionailurus bengalensis) và mèo vàng châu Á/ kucing emas (Catopuma temminckii). 
Công viên quốc gia Kerinci Seblat là nơi sinh sống của một số loài nguy cơ tuyệt chủng cao như hố Sumatravoi Sumatrabáo mây Sundaheo vòi Malayan, gấu chó Malayan, hươu Muntjak, hoẵng Sumatra, tê giác Sumatra.
Đây là môi trường sống của hơn 370 loài chim, trong đó 17 trong số 20 loài chim đặc hữu của Sumatra.


Phạm vi Công viên quốc gia Kerinci Seblat trong Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Ngọn núi lửa với đỉnh núi cao nhất – đỉnh Kerinci cao 3.800m, tại Công viên quốc gia Kerinci Seblat, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Cảnh quan hệ thống hang động, thác nước, tại Công viên quốc gia Kerinci Seblat, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, IndonesiaLoại hoa cao nhất thế giới (Amorphophallus titanum) tại Công viên quốc gia Kerinci Seblat, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Loài hoa lớn nhất thế giới (Rafflesia arnoldii) trong Công viên quốc gia Kerinci Seblat, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia

Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan
Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan (Bukit Barisan Selatan National Park - BBSNP) có diện tích 356.800ha,
nằm dọc theo dãy núi Bukit Barisan, phía Nam của đảo Sumatra, trải dài qua 3 tỉnh: Lampung, Bengkulu và Nam Sumatra
Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan chỉ rộng 45 km nhưng dài 350 km. Phần phía bắc là núi với điểm cao nhất là Gunung Pulung (1.964 m), trong khi phần phía nam là bán đảo. 
Công viên được bao phủ bởi rừng trên núi, rừng nhiệt đới đất thấp, rừng ven biển và rừng ngập mặn. 
Các loài thực vật trong công viên bao gồm cọ NipaCasuarina equisetifoliaAnisoptera curtisii và Gonystylus bancanus, cũng như các loài cây ngập mặn Sonneratia, PandanusShorea và Dipterocarpus. Các loài hoa lớn trong công viên bao gồm Rafflesia arnoldii , Amorphophallus decus-silvae , Amorphophallus titanum và loài lan lớn nhất thế giới Grammatophyllum speciosum

Công viên là nhà của nhiều loài nguy cấp và bị đe dọa, bao gồm: Voi Sumatra (khoảng 500 con); Thỏ sọc Sumatra, Tê giác Sumatra. Trong công viên còn có khoảng 40 hổ Sumatra, heo vòi, gấu chó, hươu chuột, heo vòi Malayan, vượn mực Siamang, vọc đen Surili Sumatra, gấu chó và hươu chuột. Tại đây có hơn 300 loài chim trong công viên, ví như chim cu gáy Sumatra là loài đe dọa tuyệt chủng.


Phạm vi Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan trong Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Cảnh quan sinh thái khu vực ven biển tại Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Cổng vào Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia


Hổ
Sumatra tại Công viên quốc gia Bukit Barisan Selatan, Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia

Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia là nơi có tiềm năng lớn nhất để bảo tồn lâu dài hệ sinh vật đa dạng và đặc biệt của Sumatra, bao gồm nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là nơi cung cấp các bằng chứng địa sinh học liên quan đến quá trình tiến hóa của các hòn đảo. 
Di sản rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia hiện còn là phòng thí nghiệm sống cho khoa học và là nơi bố trí một số trung tâm nghiên cứu của Indonesia và các tổ chức hợp tác quốc tế. 

Đặng Tú
, Bộ môn KTCN, ĐHXD 
Nguồn : 
http://whc.unesco.org/en/list/1167 
https://en.wikipedia.org/wiki/Tropical_Rainforest_Heritage_of_Sumatra 

http://www.newworldencyclopedia.org/entry/Tropical_Rainforest_Heritage_of_Sumatra 
https://en.wikipedia.org/wiki/Mount_Leuser_National_Park

https://en.wikipedia.org/wiki/Kerinci_Seblat_National_Park 
https://en.wikipedia.org/wiki/Bukit_Barisan_Selatan_National_Park
  

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Á và châu Đại Dương     

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Âu

Danh sách và bài viết  về Di sản thế giới tại châu Mỹ         

Danh sách và bài viết về Di sản thế giới tại châu Phi

Cập nhật ( 08/09/2020 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com