Tuần 14 - Ngày 29/03/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Xây dựng chuẩn đầu ra cho các trường ĐH ?
03/01/2010
Một trong những yêu cầu của “chuẩn đầu ra” với SV là phải nắm vững kiến thức chuyên môn, thành thạo tay nghề - Ảnh: Mỹ Quyên

Ai xây dựng chuẩn?

Không ai khác chính là các trường phải căn cứ vào mục tiêu đào tạo của từng ngành nghề, yêu cầu của xã hội về ngành nghề đó để xây dựng chuẩn sao cho SV khi ra trường có thể đáp ứng yêu cầu công việc của thực tế. Tuy nhiên, muốn biết làm thế nào để đáp ứng đúng yêu cầu của thực tế, thì không ai khác, chính những doanh nghiệp sẽ là đơn vị nắm rõ nhất những tố chất cần có của một ứng viên. Do đó, vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng “chuẩn đầu ra” cũng không thể thiếu.

Nhiều trường đang bắt tay vào xây dựng “chuẩn đầu ra” để cho kịp thời gian mà Bộ GD - ĐT đã quy định. Nhưng cái gọi là “chuẩn” này còn khá chung chung. Chẳng hạn, quy định về “chuẩn đầu ra” ngành kinh tế của một trường ĐH tại TP.HCM có một yêu cầu như sau: “Về kiến thức, SV tốt nghiệp có kiến thức về kinh tế và tri thức phát triển, am hiểu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để giải quyết các vấn đề kinh tế phát sinh từ thực tế của ngành, địa phương và doanh nghiệp để ra các quyết định về mặt chính sách, định hướng và phát triển, hoạch định các giải pháp kinh tế cho các tổ chức đặt trong bối cảnh vi mô và vĩ mô mà nền kinh tế đang diễn ra”.

 
Ký kết hợp tác, lấy ý kiến của doanh nghiệp đóng góp vào chương trình đào tạo để việc đào tạo sát với thực tế hơn. Điều này cũng đồng nghĩa chuẩn đầu ra sẽ giúp SV nhanh chóng đáp ứng với thực tiễn khi ra trường.
 

PGS-TS Phạm Văn Năng

Tiếp theo là một số yêu cầu về kỹ năng, thái độ hành vi. Ở các ngành khác như: Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán - Kiểm toán... cũng có các quy định tương tự về kiến thức, kỹ năng, thái độ hành vi khá chung chung như thế.

Trong khi đó, điều mà nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên sau khi tốt nghiệp là gì? Ông Đinh Xuân Sơn - Giám đốc phát triển kinh doanh Tập đoàn Monsanto, một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nông lâm hằng năm vẫn tuyển dụng khá nhiều SV mới tốt nghiệp của trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cho biết: “Với vị trí nhân viên bình thường, chúng tôi yêu cầu ứng viên ngoài kiến thức chuyên môn, cần phải trải qua bài test tiếng Anh gồm 80 câu hỏi trong vòng 80 phút, yêu cầu trình độ TOEFL 550 điểm trở lên, với cấp quản lý thì cao hơn. Ứng viên cũng phải thành thạo vi tính, có khả năng di chuyển, hòa nhập... Nói thêm, chúng tôi sẽ ưu tiên cho ứng viên nào biết lái xe hơi! Vì khi vào làm việc ở công ty, chúng tôi sẽ cấp xe cho nhân viên để di chuyển, làm việc thuận lợi hơn”. Thử hỏi có trường ĐH nào xây dựng “chuẩn đầu ra” mà yêu cầu SV phải đi học lấy bằng lái xe hơi? Nói vậy để thấy rằng, không có “chuẩn” nào sát với thực tế bằng những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng đề ra tại công ty của họ, dù đó là những yêu cầu rất nhỏ và tưởng như không ăn nhập gì với chương trình đào tạo tại trường.

 

Để không phải đào tạo lại…

Ông Trần Hành - Hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cho biết để hình thành được chuẩn đầu ra, nhà trường đã dựa trên các yếu tố như: Nhà trường quản lý chặt chẽ lịch trình và đề cương bài giảng của giáo viên. Bên cạnh đó, trong 4 năm qua, trường đã đưa hàng nghìn SV tham gia chương trình “đưa SV đến với doanh nghiệp, nhà máy và đưa trường học đến khu chế xuất, khu công nghiệp”. Nhà trường cũng tổ chức gặp gỡ Hiệp hội Doanh nghiệp của các nước châu Á, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai, trao đổi về công nghệ, tìm hiểu yêu cầu tiếp nhận nguồn nhân lực cũng như các tiêu chí đào tạo để SV khi ra trường bước vào môi trường doanh nghiệp sẽ biết làm ngay mà không phải đào tạo lại. Việc liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng giúp trường đưa ra cam kết chất lượng đào tạo với xã hội...

Thiên Long

 

Cần cam kết chất lượng

Như vậy, việc xây dựng “chuẩn đầu ra” xem ra khá phức tạp và có quá nhiều điểm cụ thể cần phải cam kết nằm ngoài khả năng của các trường. Bởi mỗi doanh nghiệp lại có những yêu cầu riêng, trong khi có cả ngàn SV, sau này ra trường sẽ làm việc tại hàng ngàn đơn vị, làm sao để xây dựng đủ “chuẩn” đáp ứng hàng trăm tiêu chí của các doanh nghiệp?

PGS-TS Phạm Văn Năng - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM đưa ra giải pháp: “Khi xây dựng chuẩn cho từng ngành thì quy định hội đồng các khoa phải mời các doanh nghiệp của ngành nghề đó tới góp ý về tiêu chí, kỹ năng, ký kết hợp tác, lấy ý kiến của doanh nghiệp đóng góp vào chương trình đào tạo để việc đào tạo sát với thực tế hơn. Điều này cũng đồng nghĩa chuẩn đầu ra sẽ giúp SV nhanh chóng đáp ứng với thực tiễn khi ra trường”. Thạc sĩ Trần Đình Lý - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ SV và quan hệ doanh nghiệp trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, cũng cho hay: “Tiếng nói của doanh nghiệp đối với chương trình đào tạo của các trường rất quan trọng. Các doanh nghiệp tham gia đánh giá chất lượng đào tạo và đó chính là cơ sở để xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp với SV của trường”.

Cũng theo ông Năng, việc xây dựng chuẩn vẫn chỉ là bước đầu, trường nào cũng làm và có thể làm tốt được. Nhưng bước tiếp theo mới là quan trọng: làm sao để triển khai đúng chuẩn đã công bố? Thực tế, nhiều trường đang xây dựng chuẩn đầu ra chỉ để “trả bài” với những tiêu chí quá chung chung hoặc lại đòi hỏi quá cao, khó thực hiện được. Thạc sĩ Lê Đình Thông - Trưởng phòng Đào tạo trường CĐ Công nghệ thông tin TP.HCM thì nhấn mạnh: “Để cam kết với xã hội về việc đảm bảo chất lượng đầu ra, các trường phải làm nghiêm túc. Chủ trương này của Bộ giúp siết chặt việc đào tạo, không để các trường đào tạo một cách tùy tiện, qua loa, đại khái như một số nơi vẫn làm bấy lâu nay. Nếu đào tạo hời hợt, nhà tuyển dụng, xã hội sẽ không chấp nhận và nghiễm nhiên trường sẽ mất uy tín. Cả Bộ, nhà tuyển dụng và xã hội sẽ kiểm tra việc này”.

 

Sẽ thuận lợi khi giao chỉ tiêu tuyển sinh

Nhận định về việc thực hiện “3 công khai” của các trường ĐH trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Ngữ - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) cho biết: một số trường đã có những cam kết về chất lượng, đã công bố chuẩn đầu ra cho các ngành nghề đào tạo. Tuy nhiên, có trường khi công khai chuẩn đầu ra vẫn chưa đảm bảo theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì nhiều trường còn “nợ” chuẩn đầu ra trong báo cáo “3 công khai” gửi về Bộ GD-ĐT. Đây là những trường tỏ ra rất cẩn trọng trong việc xây dựng và công bố “chuẩn đầu ra” vì với họ, đó là cam kết của nhà trường với người học, với nhà tuyển dụng.

Ông Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại thương cho biết: sớm nhất cũng phải sau tháng 1.2010, trường mới hoàn thành “chuẩn đầu ra”. Trung tâm Đảm bảo chất lượng của trường đã bắt tay vào xây dựng "chuẩn đầu ra" từ đầu năm 2009. Tuy nhiên, để “chuẩn” có giá trị thực sự thì cần cả quy trình, từ bộ môn lên khoa, khoa lên trường. Trường phải kiểm định lại cho đúng với năng lực đào tạo...

Chưa kể mỗi chuyên ngành lại phải có một chuẩn riêng trong khi trường có rất nhiều chuyên ngành. Tương tự như vậy, Viện Đại học Mở Hà Nội đến thời điểm này cũng chưa công bố được “chuẩn đầu ra”. Ông Phan Văn Quế, Phó viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội cho hay: “Chuẩn đầu ra của trường được tiến hành song song với việc kiểm định chất lượng đào tạo nên đến năm 2010 mới có thể xây dựng xong”.

Ông Quế cho rằng, cái khó hiện nay là phải xây dựng “chuẩn” phù hợp với nhu cầu hiện tại của xã hội. Xã hội hiện đại với công nghệ thay đổi liên tục, do vậy đòi hỏi “đầu ra” cũng không được phép lạc hậu với yêu cầu của nhà tuyển dụng; với nhiều chuyên ngành đòi hỏi kỹ năng khác nhau thì “chuẩn” lại khác nhau.

Thực tế cho thấy, theo như công khai của các trường trên website thì vẫn chưa có sự thống nhất chung về các chuẩn. Ông Nguyễn Văn Ngữ cho hay: Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng “chuẩn đầu ra” cho các ngành đào tạo. Đây sẽ là cơ sở giúp các trường xây dựng và công bố “chuẩn đầu ra” vào học kỳ 2 của năm học 2009-2010. Cũng theo ông Ngữ, công bố chuẩn đầu ra là một phần trong công khai cam kết chất lượng và chất lượng thực tế; việc công bố chuẩn đầu ra được xem như một lợi thế khi đề nghị tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học tới.

Tuệ Nguyễn

Mỹ Quyên (theo  thanhnien.com.vn)

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là phần lớn nhờ công học tập của các cháu"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com