Tuần -11 - Ngày 19/05/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Thông tin sinh viên
Bí quyết thần tài = thời gian khổ luyện
12/09/2009

 

 

 

Liệu có tồn tại cái gì đó như năng khiếu bẩm sinh? Thành công là năng khiếu cộng với sự chuẩn bị. Tuy nhiên, càng phân tích sâu sự nghiệp của những nhân tài, các chuyên gia tâm lý dường như càng thấy năng khiếu bẩm sinh đóng vai trò không đáng kể...Họ phải dành 10 ngàn giờ hoặc nhiều hơn nữa cho khát vọng thành đạt.

Chắc rằng các nhân tài trong lĩnh vực quy hoạch - kiến trúc cũng không nằm ngoài quy luật đó.

10 ngàn giờ
Giáo sư Anders Ericsson

Những nghiên cứu do chuyên gia tâm lý, giáo sư Anders Ericsson cùng các cộng sự thực hiện vào đầu những năm 90, thế kỷ XX tại Học viện Âm nhạc Beclin (Đức) có thể là tư liệu đáng tin cậy cho cuộc tranh luận này. Với sự giúp đỡ của các giáo sư tại Học viện, người ta đã chia sinh viên lớp violon thành ba nhóm. Những ngôi sao – nguyên liệu tiềm năng cho những nghệ sĩ đẳng cấp thế giới được xếp vào nhóm thứ nhất. Nhóm thứ hai tập hợp những sinh viên được xếp loại khá; còn lại số đông gần như không có tương lai trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp và đối tượng ngay từ đầu đã xác định mục tiêu phấn đấu trở thành giáo viên dạy nhạc trong các trường phổ thông được xếp vào nhóm cuối cùng. Khi ấy tất cả đều nhận được câu hỏi như nhau: Bắt đầu học đàn violon từ năm mấy tuổi và số giờ tập đàn mỗi ngày (mỗi tuần).

Câu trả lời nhận được: Sinh viên cả ba nhóm đều bắt đầu học đàn trong cùng độ tuổi (trên dưới 5 tuổi); trong vài năm đầu tất cả đều có số giờ tập luyện như nhau – hai, ba giờ/tuần. Những khác biệt trong học tập bắt đầu xuất hiện vào năm 8 tuổi. Những đối tượng sau này được xếp loại xuất sắc nhất lớp có thời gian tập luyện nhiều hơn so với số đông còn lại: 6 giờ/tuần vào thời điểm 8-9 tuổi, 8 giờ/tuần lúc 10 – 12 tuổi, 16 giờ/tuần vào thời điểm 13 – 14 tuổi... tăng dần đến năm 20 tuổi – có nghĩa họ chơi đàn có mục đích và quyết tâm thu gom nhiều kinh nghiệm nhất, với thời gian luyện tập lên tới trên 30 giờ/tuần. Đến khi bước vào tuổi 21, những đối tượng được xếp loại nghệ sĩ đẳng cấp cao đã luyện tập tổng cộng khoảng 10 ngàn giờ. Những sinh viên xếp loại khá đã luyện tập khoảng 8 ngàn giờ, còn nhóm đối tượng tương lai làm giáo viên dạy nhạc chỉ dành trên 4 ngàn giờ cho việc tập đàn. Khi ấy Giáo sư Ericsson và các cộng sự đã làm phép so sánh những nghệ sĩ dương cầm nghiệp dư và chuyên nghiệp, kết quả quan sát cũng tương tự.

Có chi tiết thú vị: Các nhà nghiên cứu không phát hiện được bất cứ “nghệ sĩ bẩm sinh” nào - đối tượng không cần nỗ lực học đàn nhiều, thời gian tập luyện ít hơn bạn học. Họ cũng không phát hiện ra hiện tượng “học gạo”, tức đối tượng bao giờ cũng thiếu hụt phẩm chất nào đó, cho dù tập luyện nhiều hơn người khác.

Kết quả nghiên cứu đã rút ra kết luận: Một khi đã đủ trình độ thi đỗ vào một trong những học viện âm nhạc tốt nhất, tương lai của học viên chỉ khác nhau duy nhất ở sự cần cù chăm chỉ. Không có gì nhiều hơn. Và một khi đã vươn tới đỉnh cao, họ không chỉ lao động vất vả hơn. Mà còn phải lao động nhiều giờ hơn.

“Từ những nghiên cứu trên đã hình thành bức tranh: Để đạt được trình độ cập nhật tương đương đẳng cấp thế giới trong bất kỳ lĩnh vực nào, cần phải hoàn thành 10 ngàn giờ tập luyện” – chuyên gia thần kinh học, Giáo sư Daniel Vevitin đã viết. “Trong nhiều công trình nghiên cứu với sự tham gia của các nhà soạn nhạc, các cầu thủ bóng rổ, các nhà văn, những ngôi sao trượt băng nghệ thuật, các nghệ sĩ đàn dương cầm, các danh thủ cờ vua, những phần tử tội phạm nổi tiếng và nhiều người khác, con số 10 ngàn giờ tập luyện liên tục xuất hiện. 10 ngàn giờ tức chế độ ba giờ luyện tập mỗi ngày hoặc 20 giờ mỗi tuần duy trì suốt 10 năm. Tất nhiên điều này không lý giải, tại soa một số người coi trọng vai trò của luyện tập cao hơn người khác. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có ai phát hiện được trường hợp nào đạt đẳng cấp thế giới trong thời gian ngắn hơn. Dường như não bộ chúng ta nhất thiết phải cần thời gian dài như vậy, để làm chủ tất cả những kỹ năng cần thiết và đạt được kiến thức cập nhật thực sự trong lĩnh vực đó”.

Đơn thuốc đa năng cho thiên tài

Mozart

Quy luật đã mô tả cũng thích hợp để lý giải hiện tượng những “thần đồng tý hon”. Thí dụ điển hình là Mozart, nhân vật nghe nói bắt đầu sáng tác từ năm 6 tuổi. Tuy nhiên, như chuyên gia tâm lý, giáo sư Michael Howe viết trong cuốn sách “Thiên tài đã thanh minh” của mình: “Theo góc nhìn những chuẩn mực được sử dụng để đánh giá những nhà soạn nhạc nghiêm túc, những tác phẩm trong thời gian đầu của Mozat không thể xếp vào loại xuất sắc. Dường như tất cả những bản nhạc đầu tay đều do bố của Mozat ghi lại và do ông sửa chữa. Nhiều tác phẩm thuộc thời niên thiếu của Mozart như bản hoà tấu dương cầm đầu tiên, phần lớn phần phối khí là sản phẩm của những nhà soạn nhạc khác. Trong các bản hoà tấu được coi là tác phẩm chắc chắn của Mozart, tác phẩm sớm nhất hiện nay được xếp vào loại kiệt tác (concert số 9, K271) xuất hiện vào thời điểm điểm, khi thiên tài đã 21 tuổi. Khi ấy Mozart đã có “tài sản” 10 năm thực tế lao động trong lĩnh vực này”. Nhà phê bình âm nhạc Harold Schonberg còn đi xa hơn. Ông khẳng định, trong thực tế năng khiếu của Mozart “phát triển khá muộn”, bởi những tác phẩm xuất sắc nhất của ông chỉ xuất hiện sau tuổi 20.

Các danh thủ cờ vua cũng cần trên dưới 10 năm để vươn tới đẳng cấp đại kiện tướng thế giới (chỉ riêng Bobby Fischer thần thoại là trường hợp cá biệt - chỉ cần 9 năm). 10 năm là gì? Đó là thời gian tương đương 10 ngàn giờ tập luyện. 10 ngàn giờ là con số tầm cỡ ma thuật.

Đó cũng là số lượng thời gian khổng lồ. Không thể hoàn thành số giờ lao động như thế trước thời điểm bước vào tuổi trưởng thành không có sự giúp đỡ của người ngoài. Chúng ta cần sự khuyến khích và ủng hộ của gia đình. Cũng không thể là người nghèo, bởi nếu phải tự nuôi thân, chúng ta sẽ không có thời gian trong ngày để tập luyện.

Phải chăng quy luật 10 ngàn giờ đã là đơn thuốc chung cho khát vọng thành đạt? Liệu còn có bí quyết thành công nào khác? Xin mời tham khảo hai thí dụ điển hình. The Beatles, một trong những ban nhạc rốc nổi tiếng nhất và Bill Gates, ông chủ một thời của Microsoft lẫy lừng, một trong những công dân giàu nhất thế giới.

Khổ luyện bên sân khấu thoát vũ

Chúng ta biết rằng, Lennon và McCartney bắt đầu ca hát với nhau từ năm 1957. Có chi tiết thú vị ngẫu nhiên: Từ thời điểm thành lập The Beatles và đến thời điểm tác phẩm trình diễn mang tính nghệ thuật cao nhất là thời gian đúng 10 năm. Nếu tìm hiểu sâu hơn quá trình chuẩn bị, chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra quy luật số giờ luyện tập y hệt với nghệ sĩ violon phấn đấu đẳng cấp thế giới. Năm 1960, khi họ phấn đấu giành sự thừa nhận của công chúng như một trong nhiều ban nhạc rốc do giới trẻ lập ra, The Beatles đã nhận được giấy mời sang Hamburg (Đức) công diễn.

“Trong những năm 60 Humburg chưa có câu lạc bộ nhạc rốc nào, chỉ có những câu lạc bộ thoát y vũ” – Philip Norman, tác giả cuốn sách “Shout” viết về lịch sử The Beatles kể lại. “Nhằm mục đích thu hút đông đảo nhất khách hàng có thể, Bruno, chủ mạng lưới các Câu lạc bộ thoát y vũ Hamburg, nhân vật xuất thân từ “bầu” giải trí tại các công viên thành phố đã nảy ra ý tưởng mời các ban nhạc khác nhau đến câu lạc bộ biểu diễn. Theo hợp đồng, ban nhạc phải trình diễn liên tục nhiều giờ. Tại khu phố Mỹ, trò giải trí loại này được đặt tên là “thoát y vũ không nghỉ”.

The Beatles

“Nhiều ban nhạc đã đến Hamburg từ thành phố Liverpool, Vương quốc Anh” – Norman nói tiếp. “Tất cả đều diễn ra ngẫu nhiên. Bruno đã đến London để tìm kiếm ban nhạc mới. T ình cờ tại nhà hàng Soho ông chủ Câu lạc bộ Thoát y vũ Đức đã gặp một doanh nhân đến từ Liverpool cũng vừa đặt chân đến London tìm kiếm cơ hội làm ăn và hứa hẹn sẽ gửi vài ban nhạc trẻ đến Hamburg. Bằng cách đó, những hợp đồng đầu tiên được thoả thuận. Rút cuộc the Beatles đã liên hệ không chỉ với Bruno, mà cả với những ông chủ câu lạc bộ khác. từ đó họ thường xuyên trở lại Hamburg, bởi ở đó bao giờ cũng thừa thãi rượu và sex”.

Nhưng chuyện gì đặc biệt đã diễn ra ở Hamburg? Không phải họ biểu diễn để làm giàu (tiền công không nhiều). Cũng không phải vì điều kiện âm thanh tuyệt vời (phòng ốc bình thường). Cũng không phải vì khán giả biết thưởng thức tài nghệ của họ. Chỉ có vấn đề duy nhất: Thời gian biểu diễn trên sân khấu. Trong bài trả lời phỏng vấn sau khi ban nhạc đã tan rã, John Lennon kể về các cuộc biểu diễn tại câu lạc bộ thoát y vũ ở Hamburg có tên là “Indra”: “Chúng tôi đã gặt hái ngày càng nhiều kinh nghiệm và ngày càng tự tin hơn. Lmà sao có thể khác, một khi chúng tôi cùng nhau biểu diễn thâu đêm? Thật tốt, khi chúng tôi có điều kiện hành nghề ở nước ngoài. Chúng tôi buộc phải ngày càng cố gắng, đặt cả trái tim và linh hồn và những gì chúng tôi làm, để hy vọng họ sẽ ký hợp đồng tiếp theo. Ở Liverpool chúng tôi chỉ có thể thực hiện những chương trình biểu diễn ngắn, tối đa 60 phút, vậy nên chỉ có thể trình bày những sáng tác duy nhất, và thường không mới. Tại Hamburg chương trình kéo dài 8 tiếng, vậy nên chúng tôi bắt buộc phải tìm phương pháp trình diễn mới”. Peter Best, nghệ sĩ trống của ban nhạc trong những năm đó kể: “Chúng tôi có 7 buổi trình diễn mỗi tuần. Thoạt đầu chúng tôi chơi liên tục đến 12 giờ 30, khi người ta đóng cửa câu lạc bộ, nhưng sau đó chúng tôi biểu diễn ngày càng hay hơn, vậy nên đám đông phần lớn nán lại đến hai giờ sáng”.

Giữa năm 1960 và 1962, Beatles đã 5 lần đến Hamburg. Trong chuyến công diễn đầu tiên họ đã thực hiện 105 buổi diễn, mỗi buổi kéo dài tối thiểu 5 giờ. Trong chuyến thứ hai họ thực hiện 92 chương trình. Chuyến thứ ba – 48 chương trình với tổng số thời gian 172 giờ trên sân khấu. Trong hai chuyến cuối cùng (tháng 11-12/1962) họ biểu diễn tổng cộng 90 giờ. Gộp lại trong thời gian 18 tháng, The Beatles đã có 270 buổi biểu diễn. Trước sự bùng nổ tiếng tăm lần đầu năm 1964 họ đã thực hiện khoảng 1.200 chương trình biểu diễn. Đa số các ban nhạc trong cả sự nghiệp của mình cũng không có cơ may thực hiện số lượng chương trình lớn như vậy. Chính lò luyện Hamburg đã tạo nên Beatles thần thoại.

“khi lần đầu đặt chân đến Hamburg, họ còn xoay sở vụng về trên sàn diễn, nhưng họ đã trở thành những nghệ sĩ thực thụ - khi trở về Anh” – Norman nhận xét. – “Họ không chỉ tự rèn luyện được sức dẻo dai. Họ buộc phải thể hiện thành thạo số lượng khổng lồ các tác phẩm thuộc nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, không chỉ có rock and roll, mà cả một chút nhạc jaz”.

Tuổi trẻ máy tính

“Hàng năm ở trường chúng tôi Câu lạc bộ Mẹ học sinh vẫn tổ chức hội chợ bán đồ cũ và bao giờ cũng xuất hiện câu hỏi, tiền thu được dùng để làm gì” – con người giàu nhất hành tinh Bill Gates bây giờ nhớ lại – “Một chút chi cho chương trình hoạt động hè, nhờ thế trẻ từ các khu phố nghèo có thể đến học ở trường chúng tôi. Một phần dành bồi dưỡng cho giáo viên. Tôi còn nhớ, khi ấy nhà trường đã chi 3 ngàn USD để mua thuê bao thiết bị đầu cuối của máy tính. Họ lắp đặt chúng tại phòng kho của nhà trường, nơi sau đó, chúng tôi nắm toàn quyền kiểm soát. Điều đó từng là sự kiện thật phi thường”.

Đúng là “sự kiện phi thường”, bởi thời đó là năm 1968. Nên nhớ, đến những năm 60, đa số các trường đại học ở Mỹ vẫn chưa được trang bị phòng máy tính. Càng phi thường hơn, khi trường trung học Lakeside đã làm chuyện đó. Hệ thống máy tính mô phỏng trên giấy trưng bày ở hầu hết các trường phổ thông, song chưa có trường nào dạy môn lập trình. Trường Lakeseide đã lắp đặt ASR 33 Teletype, tức thiết bị đầu cuối kết nối trực tiếp với máy tính chủ tại Trung tâm ở Seattle.

Bill Gates

Từ thời gian đó thực tế Gates suốt ngày sống tại phòng máy tính. Cùng một số bạn ham học hỏi, cậu bắt đầu khám phá bí quyết sử dụng thiết bị kỳ lạ này.

Gần như cùng với thời gian, nhóm các nhà lập trình thuộc Đại học Washington ở Seattle đã lập ra hãng có tên là Computer Centre Corporation (thường gọi tắt là C-Cubed, tức C3) chuyên bán đường tiếp cận máy tính chủ cho các doanh nghiệp địa phương. Ngẫu nhiên, bà Monique Rona, một trong những sáng lập viên của C3 có con trai là học sinh của trường Lakeside, học trên Gates một lớp. Bà đã nghĩ ra, sáng kiến liên kết hoạt động giữa câu lạc bộ máy tính của học sinh và C3 theo phương thức Câu lạc bộ tham gia thử nghiệm các phần mềm mới viết của C3 vào ngày nghỉ cuối tuần, đổi lại học sinh có thể sử dụng máy tính của C3. Nhiều học sinh đã nhiệt liệt tận dụng cơ hội này. Sau giờ học, Gates nhảy lên xe buýt, đi đến văn phòng hãng C3 và hý hoáy lập trình đến đêm muộn.

Thời gian sau vì C3 phá sản, Gates cùng một số bạn buộc phải thiết lập mối quan hệ với doanh nghiệp khác, hãng Information Sciences Inc. (ISI) t heo nguyên tắc trao đổi: ISI chấp nhận cho sử dụng máy vào thời gian rỗi, đổi lại học sinh phải viết phần mềm để ISI có thể sử dụng tự động chi trả lương theo danh sách có sẵn. Suốt bảy tháng trong năm 1971, Gates và các bạn đã cặm cụi làm việc 1.575 giờ bên máy tính chủ của ISI, tức trung bình tám giờ một ngày suốt bảy ngày trong tuần.

Trốn nhà vào lúc nửa đêm

“Máy tính đã trở thành nỗi ám ảnh của tôi” – Gates kể về những năm đầu trung học của mình. “Tôi chấm dứt quan tâm đến thể thao. Tối nào tôi cũng mò đến phòng máy tính. Tôi viết phần mềm vào cả những ngày nghỉ cuối tuần. Hiếm có tuần nào chúng tôi không dành tối thiểu 20 – 30 giờ cho bàn phím và con chuột máy tính. Có lần, tôi và Paul Allen tự mình gây rắc rối, bởi chúng tôi đã ăn bớt một số ký hiệu mật khẩu dẫn đến trục trặc cả hệ thống. Người ta thẳng tay đuổi chúng tôi. Suốt cả mùa hè năm ấy, tôi không thể sử dụng máy tính. Khi ấy tôi mới 15 hoặc 16 tuổi. Sau đó tôi được biết, paul đã tìm được máy tính rỗi tại Đại học Washington. Máy tính đặt tại khoa y và vật lý. Chúng tôi hoạt động gần như suốt ngày, trừ thời gian từ 3 giờ đến 6 giờ sáng. Đó là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi” – Gates cười hóm hỉnh. – “Tôi khoá trái phòng mình, lén ra khỏi nhà ban đêm, vào thời điểm lẽ ra hải lên giường ngủ. Từ nhà mình đến Trung tâm điện toán tôi dạo bộ hoặc nhảy xe buýt. Cho đến bây giờ, lúc nào tôi cũng ủng hộ đại học Washington, bởi chính trường đã cho phép tôi đánh cắp nhiều thời gian làm việc bằng máy tính như vậy”. Nhiều năm về sau, bà mẹ của Gates vẫn khẳng định: “Lúc nào tôi cũng bóp trán tự hỏi, tại sao sáng sớm con trái đóng kín cửa, không thể đánh thức”.

Bẵng đi một thời gian, Bud Pembroke, một trong những thành viên sáng lập ISI, đối tác làm ăn của hãng công nghệ TRW ký hợp đồng cung cấp phần mềm cho nhà máy điện khổng lồ ở Bonneville.

TRW đã vất vả tìm kiếm chuyên gia lập trình đã có kinh nghiệm viết chương trình cho nhà máy điện. Bất chấp sự ngỡ ngàng của đối tác, Bonneville đã biết chính xác tìm đến ai: Những chàng trai học sinh trường trung học Lakeside, đối tượng đã làm việc hàng ngàn giờ bên máy tính chủ của ISI. Khi ấy Gates đã là học sinh lớp cuối. Bằng lý do thực hiện một dự án khoa học độc lập, Gates đã thuyết phục Hiệu trưởng cho phép đi Bonneville. Gates ở đó suốt cả mùa xuân để viết phần mềm dưới sự giám sát của chuyên gia lập trình nổi tiếng John Norton. Gates nói rằng, bản thân đã học được ở thầy Norton lượng kiến thức bằng tổng lượng kiến thức học được của tất cả người khác gộp lại.

Quãng thời gian 5 năm đó - từ lớp 8 đến hết trung học - đối với Bill Gates đã trở thành thời gian khổ luyện không khác gì những năm tháng công diễn cực nhọc ở Humburg đối với các thành viên ban nhạc The Beatles thần thoại.

Và chính nỗ lực kiên trì khổ luyện trong nhiều năm đã đóng vai trò quyết định thành công của The Beatles, Bill Gates và những cá nhân cùng dạng.

Theo

Cập nhật ( 03/11/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com