Tuần 28 - Ngày 06/03/2021
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Sẵn sàng về công nghệ
Một số vấn đề cần trao đổi liên quan đến lập quy hoạch tỉnh Bến Tre
20/03/2019
 

Đây là bài viết trao đổi trong một cuộc hội thảo liên quan đến lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre, tháng 3/2019

Các vấn đề liên quan đến lập quy hoạch tỉnh Bến Tre đã được trình bày trong Tài liệu: Điều khoản tham chiếu hỗ trợ thực hiện lập Quy hoạch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dưới đây chỉ tóm lược và nhấn mạnh một số vấn đề chính có liên quan.  

Bối cảnh chung:

Đồng bằng sông Cửu Long

a) Cùng với tình hình chung của cả nước, là một quốc gia thuộc Nhóm nước đang phát triển, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng là một khu vực có mức độ đô thị hóa thấp; thuộc vùng nghèo bên cạnh Tây Nguyên, Tây Bắc…; Tiềm năng về cơ bản chưa được khai thác để mang lại hiệu quả tương xứng, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập. 
b) Các thách thức hay vấn đề chính phải giải quyết cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL gồm:
- Biến động của tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu và nước biển dâng;
- Hình thành các định hướng phát triển có tính đột phá liên quan đến: Phát triển nông nghiệp và sinh thái môi trường; công nghiệp hóa, đô thị hoá và hiện đại hóa nông thôn, đầu tư hạ tầng…;  
- Xây dựng cơ chế phối hợp có hiệu quả phát triển trong vùng và với khu vực xung quanh;
- Thúc đẩy phát triển kinh tế biển; 
- Tạo lập môi trường tôn vinh các giá trị văn hóa, tâm linh; kết nối niềm tin giữa chính thể và cộng đồng xã hội…
c) Hiện tại, việc lập Quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL theo Luật Quy hoạch là cơ hội thể hiện khát vọng phát triển, tầm nhìn và giải pháp chiến lược mang tính đột phá. Quy hoạch vùng ĐBSCL là định hướng chung cho việc lập quy hoạch các tỉnh trong vùng. 

Tỉnh Bến Tre

a) Bến Tre là tỉnh ven biển, thuộc vùng ĐBSCL, có tổng diện tích tự nhiên là 239.475ha, chiếm 5,9% diện tích vùng, 0,72% diện tích cả nước; dân số năm 2015 là 1.263.710 người, chiếm 7,2% dân số vùng, 1,4% dân số cả nước. Bến Tre là một tỉnh nông nghiệp. Thu nhập bình quân theo đầu người (GRDP/người), Bến Tre đạt 1.268 USD/người (năm 2015), đứng thứ 13/13 tỉnh/thành vùng ĐBSCL (vùng là 1.745 USD/người) và thấp hơn so với GRDP/người cả nước (2.110 USD/người).
b) Trung tâm của vùng ĐBSCL là thành phố Cần Thơ. Hiện tại, tuyến đường bộ nối Cần Thơ và TP HCM tạo thành dòng chảy kinh tế chính của vùng ĐBSCL (70% lượng hàng hóa của vùng ĐBSCL chuyển về các cảng biển TPHCM và Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu bằng đường bộ). Dòng chảy kinh tế (hàng hóa và nhân lực) này không đi qua tỉnh hay nói cách khác, Bến Tre là một địa điểm bị bỏ qua.
c) Trên thế giới, người ta thường nói đến khái niệm về An ninh quốc phòng và tác chiến phi đối xứng giữa các đối thủ không tương đương về nhiều mặt, từ đó tìm ra các điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để khắc phục, hạn chế tốn thất và giành chiến thắng. Trong hoạt động kinh tế cũng vậy, tỉnh Bến Tre, xét về tính phi đối xứng trong cạnh tranh, liên kết và hội nhập, có nhiều điểm mạnh và yếu cần được nghiên cứu làm rõ, nhằm tìm ra các giải pháp mang tính đột phá. 


Vị trí của tỉnh Bến Tre tại vùng ĐBSCL


Bản đồ tỉnh Bến Tre 

Nhận thức và các giải pháp mang tính đột phá
 

1) Phải hình thành được các triết lý phát triển, là niềm tin lan truyền đến tận người dân

Linh hồn của mỗi quốc gia, mỗi địa phương không phải là các chỉ tiêu kinh tế, mà là triết lý phát triển. Trong giai đoạn phát triển kinh tế là trọng tâm, mỗi người dân Bến Tre phải có tinh thần và hành động như một doanh nhân. Từ đó chuyên cần học tập, đổi mới, sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh, hợp tác với nhau và với bên ngoài, cùng "Đồng khởi khởi nghiệp". 
Việc đào tạo tinh thần khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp phải sớm được triển khai, cho học sinh ngay trong trường phổ thông trung học và cho người lao động.  

2) Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, cần tận dụng tối đa và có hiệu quả các hỗ trợ từ trung ương trong việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng

Muốn phát triển phải có hệ thống kết cấu hạ tầng tương xứng. Quan trọng hàng đầu là kết cấu hạ tầng môi trường nước, năng lượng và đặc biệt là giao thông. 
Ngoài giao thông thủy gắn với cảng sông, biển, cần hình thành các dự án đầu tư xây dựng hệ thống giao thông đường bộ với mặt cắt đủ lớn kiểu giao thông đô thị, nối thành phố Bến Tre với đô thị huyện lỵ và trung tâm tiểu vùng. 
Đề xuất triển khai dự án xây dựng đoạn tuyến đường quốc gia ven biển đi qua địa bàn tỉnh, nối trực tiếp tỉnh với TP. HCM. 
Các dự án đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nêu trên đều cần nguồn đầu tư lớn về tài chính và công nghệ. Song đây lại là việc cần phải làm ngay và kiên trì thuyết phục Chính phủ, Bộ, Ngành có liên quan hỗ trợ để sớm thực hiện. 

3) Thúc đẩy quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa nông thôn.

Công nghiệp hóa và đô thị hóa có tính phổ quát trên thế giới, không có khu vực nào muốn trở nên thịnh vượng lại không trải qua. Đô thị không chỉ là nơi cư trú mà là còn là điểm nút của các dòng chảy kinh tế (hàng hóa và nhân lực; công nghệ và tài chính; trí thức và văn hóa). 
Hiện tại, mức độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh chỉ vào khoảng 10%, vào loại thấp nhất trong cả nước. Để đạt mức độ đô thị hóa vào khoảng 50- 60% phải đòi hỏi nỗ lực rất lớn.
Hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Bến Tre gồm 3 loại: Đô thị tỉnh lỵ, đô thị huyện lỵ và trung tâm tiểu vùng (cụm xã). 
i) Đô thị tỉnh lỵ là thành phố Bến Tre, thể hiện vai trò đầu tàu, điều phối nguồn lực, kết nối với TP HCM, thành phố Cần Thơ và các tỉnh khác trong vùng, là hình mẫu cho các mô hình phát triển tại huyện, xã. Muốn trở thành đầu tầu, ngoài thị trường bất động sản sôi động, nơi đây phải có các tổ chức như: Trung tâm phân tích và dự báo thị trường; Trung tâm tài chính; Trung tâm công nghệ gắn với Hệ thống sẵn sàng về công nghệ; Trung tâm cơ sở dữ liệu hay Chuyển đổi số; Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu KHCN và thúc đẩy Khởi nghiệp...Các trung tâm này có thể tập trung thành một Khu đổi mới và sáng tạo cấp vùng, gắn liền với các KCN, cụm CN và thông qua mạng xã hội lan truyền thông tin đến tận người dân.
ii) 8 thị xã, thị trấn huyện lỵ: Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú. Trong đó trung tâm huyện lỵ 3 huyện giáp biển Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú phải trở thành đô thị biển, gắn liền với việc hình thành tuyến đường quốc gia ven biển.
iii) Trung tâm tiểu vùng hay trung tâm cụm xã được hình thành từ: Trung tâm dịch vụ nông thôn (với đặc trưng là cụm CN chế biến nông sản, kho lạnh, dịch vụ sản xuất và thị trường hóa sản phẩm nông nghiệp); Trung tâm logistics (gắn với cảng sông, cảng biển) và Trung tâm du lịch miệt vườn, du lịch biển và du lịch văn hóa. Mỗi huyện có từ 3- 5 trung tâm tiểu vùng, tương đương với khoảng 4- 5 xã có một trung tâm tiểu vùng. 
Đô thị hóa phải cùng lúc với xây dựng nông thôn mới hay phát triển đô thị phải cùng lúc với việc xây dựng trung tâm tiểu vùng.  

4) Thúc đẩy chuyển dịch trọng tâm từ kinh tế nông nghiệp truyền thống sang công nghiệp và dịch vụ gắn với kinh tế đô thị và kinh tế biển

Do chủ yếu quen thuộc với hoạt động nông nghiệp truyền thống (canh tác trên nền lúa) nên quy mô nền kinh tế của tỉnh còn quá nhỏ, chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế chưa cao, chủ yếu theo chiều rộng. 
Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả của kinh tế nông nghiệp từ truyền thống sang nông nghiệp sạch, hữu cơ...cần thúc đẩy việc tiếp cận và sớm triển khai các lĩnh vực mới: Kinh tế công nghiệp và dịch vụ gắn với kinh tế đô thị (bất động sản, dịch vụ thương mại, du lịch...); Kinh tế biển, trước hết là lĩnh vực kinh tế nuôi trồng, khai thác hải sản và kinh tế hàng hải. 
Quy hoạch tỉnh phải thể hiện rõ quá trình chuyển dịch trọng tâm này.  

5) Phát triển kinh tế trước hết dựa vào doanh nghiệp địa phương và tầng lớp tinh hoa trong xã hội

Bên cạnh việc thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ hiện đại và giá trị gia tăng cao, cần tạo điều kiện cho việc hình thành hệ thống các doanh nghiệp địa phương. 
Trong thế kỷ 21, phải xóa bỏ quan điểm tách bạch doanh nghiệp với nông dân. Nông dân cũng chính là doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ nông nghiệp. Ban đầu là các doanh nghiệp siêu nhỏ, sau đó liên kết, hợp tác tạo thành các doanh nghiệp nhỏ, trung bình và lớn. Theo Hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam, hiện có 734 ngành nghề (thế giới có khoảng 2000 ngành nghề), cần thiết phải khảo sát đánh giá và đề xuất các ngành nghề mới phù hợp với điều kiện của tỉnh, để đào tạo khởi nghiệp hay khởi sự doanh nghiệp. 
Thu hút những người có trình độ kiến thức, tay nghề trong và ngoài nước quê hương Bến Tre đóng góp sáng kiến và tham gia vào sự nghiệp phát triển kinh tế và xã hội của địa phương.  

6) Bên cạnh mô hình nước với hệ thống kênh rạch là chủ đạo, bổ sung thêm hệ thống hồ chứa nước ngọt.

Hiện tại đã có nhiều tổ chức trong, ngoài nước có uy tín nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sử dụng cân bằng nước và đất. Cần tận dụng tối đa các kết quả này, công bố rộng rãi để chính quyền, doanh nghiệp, người dân được biết, vận dụng có hiệu quả trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt. 
Với điều kiện địa chất hạn chế bổ cập, nên nguồn nước ngầm khan hiếm. Mô hình sông, rạch hiện tại cần được bổ sung hệ thống hồ chứa nước ngọt, là nguồn trữ nước chủ động trong điều kiện xâm nhập mặn và khó kiểm soát thượng nguồn sông Me Kong, cho sản xuất, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản. 

7) Dư địa cho phát triển là quỹ đất và thời gian rảnh của người dân

Khi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa còn chưa đủ mạnh thì thị trường bất động sản (đất ở, sản xuất, dịch vụ) chưa hình thành và thời gian rảnh của người lao động nông nghiệp quá nhiều (chỉ khoảng 2-3 giờ lao động trong ngày). 
Quy hoạch đủ quỹ đất KCN để thu hút các doanh nghiệp FDI; Cụm CN chế biến sản phẩm nông nghiệp.... Đây là động lực cho việc hình thành, mở rộng đô thị và tạo dòng người di cư đến đô thị, nơi có mức thu nhập hấp dẫn hơn và sử dụng thời gian hiệu quả hơn so với nông nghiệp. Đô thị cũng là nơi có các cơ hội sinh kế mới và văn hóa mới cho tầng lớp thanh niên.
Khi có thị trường bất động sản thì giá trị đất tăng lên.   

8) Bến Tre phải trở thành tỉnh phát triển xanh, là thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa và thu hút du lịch

Từ xưa đến nay, nhu cầu và hạnh phúc của con người là gắn với tự nhiên. Đối với vùng ĐBSCL và Bến Tre trước hết là môi trường nước. Hiện tại, xu hướng khai thác quá mức tự nhiên cho sản xuất nông nghiệp và quá trình biến đổi khí hậu, nước biển dâng và xâm nhập mặn đã dần dẫn đến nỗi sợ hãi và tách khỏi tự nhiên, đặc biệt là thế hệ trẻ (Tại đây, hiện tượng dời bỏ quê hương đến các vùng đất khác thuộc vào mức nghiêm trọng).
Đô thị và điểm dân cư xanh; Sản xuất hàng hóa theo hướng sạch; Môi trường cảnh quan và con người thân thiện...phải trở thành thương hiệu của tỉnh Bến Tre, qua đó góp phần tạo vị thế trên thị trường tiêu thụ hàng hóa và thúc đẩy du lịch sinh thái.  

9) Chính thể phải của dân, do dân, vì dân

Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, dù muôn vàn khó khăn, chính quyền Cách mạng luôn được người dân che chở, giúp đỡ và đã giành thắng lợi. Trong giai đoạn phát triển, cán bộ phải là những người đi tiên phong, thực hành tiết kiệm, dám hy sinh vì quyền lợi chung. Dù còn là một tỉnh nghèo, song Bến Tre hoàn toàn có thể quản lý theo mô hình chính phủ điện tử, từ tỉnh đến xã, để tăng tính minh bạch và khả năng giải trình, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, người dân.  

Kết luận

Việc lập quy hoạch tỉnh Bến Tre đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2045 theo Luật Quy hoạch là cơ hội to lớn cho việc định hình và luật hóa các giải pháp mang tính đột phá, trong đó có một số vấn đề nêu trên, là điểm khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới của tỉnh. 
Quy hoạch tỉnh không chỉ đơn giản là việc cộng dồn lại các quy hoạch chuyên ngành với nhiều chủ thể chịu trách nhiệm, mà là một bản quy hoạch mang tính tích hợp gắn với hệ thống cơ sở dữ liệu, phục vụ cho một mục đích chung với một chủ thể chịu trách nhiệm, đó là chính thể, cộng đồng và  người dân trong tỉnh. Trong quá trình đó, sự chỉ đạo và điều phối chung của lãnh đạo tỉnh có vai trò mang tính quyết định.

TS. Phạm Đình Tuyển, ĐHXD

 

Cập nhật ( 20/03/2019 )
 
Tin đã đưa:

“Mỗi người đảng viên, mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng: mình vào Đảng để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải là “quan” nhân dân.”

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com