Tuần 19 - Ngày 14/12/2018
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Phát triển bền vững
Một cách hiểu về “Phát triển bền vững”
25/10/2017
 

“Phát triển bền vững” là khái niệm có rất nhiều cách giải thích. Trong bài báo này, tác giả đề cập tới một cách hiểu về khái niệm này, trước hết là gắn với chính sách Phát triển bền vững.    

Chính sách phát triển bền vững hướng tới ba mục tiêu chính: Thỏa mãn nhu cầu đi lên về kinh tế; Hướng tới một xã hội công bằng; Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, môi trường và hệ sinh thái. Tuy nhiên, ba mục tiêu này luôn ẩn chứa những mâu thuẫn nội tại, dù chính sách phát triển bền vững mong muốn đưa ra cách tiếp cận toàn diện để trốn tránh những mâu thuẫn đó. Trong bài báo, tác giả muốn đề cập tới những xung đột cần giải quyết để đạt được ba mục tiên trên.


Hình 1: Ba mục tiêu của phát triển bền vững 

 

1) Ba góc nhìn: Phát triển kinh tế, Công bằng xã hội và Môi trường   

Dưới góc nhìn kinh tế, các nhà quy hoạch và hoạch định chính sách nhìn nhận thành phố là nơi sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa. Các không gian trong thành phố khi đó được quy hoạch thành các không gian kinh tế - phục vụ mục tiêu đạt lợi nhuận. 
Dưới góc nhìn xã hội, đích đến của các nhà quy hoạch, hoạch định chính sách là đảm bảo quyền bình đẳng về kinh tế-xã hội-chính trị đối với mọi thành phần xã hội. Tức là đảm bảo tính công bằng trong khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính, dịch vụ cộng đồng, các tiện ích xã hội và quyền được tác động lên chính sách.  Nhưng để phát triển kinh tế, dường như điều ngược lại đang xảy ra. Các nhà dân chủ nhận ra thành phố là nơi tồn tại những xung đột về sự phân phối nguồn lực, dịch vụ và cơ hội. Và họ thường tìm cách xây dựng nên nhiều không gian công cộng, mở và khuyến khích sự tương tác giữa các nhóm xã hội khác nhau, để biến những không gian này thành nơi cất lên tiếng nói chung của cộng đồng. Điều này có thể thấy rất rõ tại các nước phương Tây, nơi không gian công cộng được hiểu là nơi mọi tầng lớp nhân dân có quyền tụ tập, tổ chức diễu hành và phản ánh mong muốn cũng như bức xúc của dân chúng. 
Sự cấp thiết của việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và hệ sinh thái cũng tác động tới những người làm quy hoạch và các chính trị gia. Dưới góc nhìn về môi trường, thành phố là nơi tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và tạo ra rác thải. Thành phố một mặt khai thác, tận dụng thiên nhiên để phát triển, mặt khác cần tìm ra giải pháp để tái tạo và khôi phục lại những gì đã mất. Không gian trong thành phố khi ấy được các nhà môi trường quy hoạch hướng tới các không gian sinh thái với mục tiêu là sự bền vững của hệ sinh thái. 
Như vậy, tồn tại ít nhất ba mục tiêu trong chính sách phát triển bền vững: Đạt được một nền kinh tế thịnh vượng; Đảm bảo việc phân phối sự thịnh vượng ấy một cách công bằng; và Trong quá trình đó không làm kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái. Tuy nhiên đi kèm với ba lợi ích là các xung đột và mâu thuẫn nội tại.  

2) Hai xung đột nội tại: Mâu thuẫn giữa sự phát triển kinh tế và công bằng xã hội ; Mâu thuẫn giữa sự phát triển kinh tế và môi trường tự nhiên   

Đầu tiên là mâu thuẫn giữa sự tăng trưởng kinh tế và công bằng xã hôi.
Điều này nảy sinh khi các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế dần có tác động tới chính sách, và lái các chính sách này theo hướng có lợi cho họ. Việc này dẫn tới mâu thuẫn giữa lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm và lợi ích chung của xã hội. Một minh chứng có thể nhìn thấy là việc các không gian công cộng tại các thành phố phát triển trên thế giới đang dần bị biến thành các không gian “marketing” -  như một công cụ để quảng bá hình ảnh, thu hút đầu tư thay vì là không gian cho cộng đồng như vai trò vốn dĩ của nó. Không gian công cộng ngày nay là không gian giới hạn và bị kiểm soát. Khi ấy, nhiều nhóm xã hội khác nhau như người vô gia cư, người bán hàng rong hay dân nhập cư sẽ bị loại bỏ, và tiếng nói cất lên từ không gian công cộng không còn bày tỏ nguyện vọng của xã hội, mà là yêu cầu từ một bộ phận nhỏ những người có thể tác động lên chính sách. 
 

Về Mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và môi trường tự nhiên.
Để đảm bảo sự phát triển kinh tế, chúng ta cần tác động tới môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và khai thác tài nguyên. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng cần bảo vệ nguồn lực này cho nhu cầu phát triển tương lai. Đây là mẫu thuẫn giữa việc duy trì sự thịnh vượng của nền kinh tế và sự cân bằng tự nhiên - là căng thẳng tồn tại giữa một bên là các lợi ích kinh tế trong xã hội công nghiệp với một bên là các “tiện ích sinh thái” trong môi trường tự nhiên. Lịch sử cho thấy, việc xây dựng và phát triển các thành phố thường gắn liền với việc phá hoại tự nhiên và ô nhiễm môi trường. Dù các nhà quy hoạch, hoạch định chính sách cũng đề ra nhiều biện pháp để cải thiện và tích lũy tài nguyên thông qua việc trồng thêm cây xanh, làm sạch hồ nước, lọc hệ thống tưới tiêu, xây dựng công viên, mở rộng rừng,... Nhưng ranh giới hợp lý giữa hai mục tiêu này gần như không thể xác định rõ ràng. 
Thêm vào đó, người lao động có thể tìm được cơ hội kinh tế lớn hơn như thế nào khi việc bảo vệ môi trường đã và đang làm giảm sự tăng trưởng kinh tế? Trên phạm vi toàn cầu, những nỗ lực bảo vệ môi trường đã dẫn đến sự dừng lại của tăng trưởng, và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giữa các quốc gia giàu và nghèo. Cụ thể, các quốc gia phát triển đã và đang yêu cầu các quốc gia nghèo hơn bỏ qua sự phát triển nhanh chóng để cứu thế giới khỏi các tác động xấu từ tự nhiên, như hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của trái đất, v.v. Xung đột này cũng có thể thấy khi xét trong phạm vi nhỏ hơn - như trong các cộng đồng phụ thuộc vào nguồn tài nguyên. Các cộng đồng đô thị nghèo thường buộc phải hi sinh chất lượng môi trường để đáp ứng nhu cầu phát triển, do các cơ hội kinh tế duy nhất chỉ đến từ việc khai thác và tận dụng những gì thiên nhiên ưu đãi.  
Hình 2,3: Dự án cải tạo, làm sống lại không gian công cộng tại Mỹ. (Ảnh trên: Công viên Bryant; Ảnh dưới: Bờ sông Detroit (Nguồn: Project for Public Spaces) 
 

3) Kiến trúc hướng tới phát triển bền vững

Chính vì những xung đột đã nêu ở trên, mà nhiều nhà nghiên cứu từng cho rằng phát triển bền vững chỉ tồn tại trong lý thuyết và không thể thành hiện thực. Để tiến gần hơn tới sự bền vững, cần sự phối kết hợp từ nhiều ngành, trong đó có kiến trúc. 
Cụ thể, để đạt được tính công bằng xã hội, các nhà kiến trúc sư, quy hoạch cần chú ý tới việc thiết kế không gian công cộng trong thành phố. Thay vì giới hạn và kiểm soát, chúng ta hãy hướng tới tính mở, sự phóng phú và đa dạng, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân, mọi thành phần kinh tế. Khi đó không gian công cộng sẽ thực sự là “công cộng” - là của chung, cất lên tiếng nói xã hội và đem lại lợi ích cho cộng đồng. Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác hại tới môi trường tự nhiên, xu hướng kiến trúc hiệu quả năng lượng, kiến trúc xanh là cần thiết, góp phần gợi mở việc áp dụng các kinh nghiệm truyền thống, hay tận dụng công nghệ một cách hiệu quả trong việc thiết kế và xây dựng công trình. Ngoài ra, kiến trúc luôn là công cụ hữu hiệu tạo nên bộ mặt cho đô thị, tăng khả năng cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư và thúc đẩy tiêu dùng. 

Thách thức của phát triển bền vững là cân đối được những mục tiêu trên, nói cách khác, là duy trì một nền kinh tế phát triển, trong khi vẫn dung hòa được các xung đột về lợi ích, đảm bảo sự bình đẳng trong xã hội, mà không gây tác động xấu tới hệ sinh thái và môi trường tự nhiên. 
 

NCS. Tạ Anh Dũng, Bộ môn Kiến trúc Công nghệ, ĐHXD   
Tài liệu tham khảo 
[1] Campbell, S. (1996). Green Cities, Growing Cities, Just Cities?: Urban Planning and the Contradictions of Sustainable Development. Journal of the American Planning Association, 62(3), 296–312. 
[2] Carr, S., Francis, M., Rivlin, L.G., & Stone, A. M. (1992). Public space. Cambridge: Cambridge University Press.
[3] Cliff Moughtin. (1999). Urban Design: Street and Square. Oxford: Architectural Press.
[4] Dempsey, N., Bramley, G., Power, S., & Brown, C. (2009). The Social Dimension of Sustainable Development: Defi ning Urban Social Sustainability. Sustainable Development, 19(May), 289–300.
[5] Gatto, M. (1995). Sustainability : Is it a Well Defined Concept ? Ecological Applications, 5(4), 1181–1183.
[6] Kuhlman, T., & Farrington, J. (2010). What is sustainability? Sustainability, 2(11), 3436–3448.
[7] Marcuse, P. (1998). Sustainability is not enough. Environment and Urbanization, 10(2), 103–112.
[8] Owens, S. (2003). Is there a meaningful definition of sustainability? Plant Genetic Resources, 1(1), 5-9.
[9] Tibbalds, F. (1992). Making People-Friendly Town: Improving the Public Environment in Towns and Cities. London: SPON PRESS.

 

Cập nhật ( 25/10/2017 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com