Tuần 5 - Ngày 26/09/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Khởi nghiệp - Kết nối và tạo niềm tin
21/09/2015


Đó là hai nội dung quan trọng liên quan đến vai trò của Nhà nước trong Đề án “Chương trình quốc gia hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025“ do Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN xây dựng để trình Chính phủ trong năm 2015. Tia Sáng đã có cuộc trao đổi với chị Phan Hoàng Lan, một trong những thành viên trực tiếp soạn thảo Đề án.


Chị Phan Hoàng Lan, Phó GĐ Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ - Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN - Bộ KH&CN 

Xin chị cho biết điểm yếu nhất của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam hiện nay là gì và dự thảo đề án đề xuất  giải pháp nào để giải quyết điều đó?  

Vấn đề đặt ra với Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay là hình thành các mối liên kết giữa các chủ thể của cộng đồng khởi nghiệp. Hầu hết các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ, hay giữa các tổ chức hỗ trợ với nhau được hình thành một cách tự phát và chưa có một hệ thống thông tin kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp. Điều này đang kìm hãm sự phát triển của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng như của cả hệ sinh thái nói chung. Ví dụ, do thiếu thông tin, các startup luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ và nguồn vốn. Tương tự, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp lại chỉ tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin mà bỏ qua lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu, cơ khí… Các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài không theo sát được việc thay đổi các quy định, chính sách của Việt Nam và cũng không nắm được bức tranh toàn cảnh của hệ sinh thái khởi nghiệp nên còn e dè khi đầu tư vào vườn ươm của các trường đại học.

Giải pháp chính của đề án là xây dựng và khuyến khích thành lập mạng lưới giữa các tổ chức khởi nghiệp, tạo ra một “dây chuyền” cùng hỗ trợ các startup. Bên cạnh đó là xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin cởi mở giữa các đối tượng trong hệ sinh thái để tạo ra sự tin tưởng đối với các nhà đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước.    

Với mục tiêu lớn là kết nối và tạo niềm tin cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chị có thể nói cụ thể hơn về vai trò của Nhà nước trong dự thảo đề án này?

Trước hết, Nhà nước sẽ kết nối và thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp bằng cách thiết lập một cổng thông tin cập nhật liên tục các chính sách liên quan đến startups, xây dựng bản đồ Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp được phân loại theo ngành nghề, giai đoạn phát triển; các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ (phân loại theo quy mô và lĩnh vực ưu tiên); các chính sách của Chính phủ về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thứ hai là tạo niềm tin giữa các thành tố trong hệ sinh thái bằng cách cùng tham gia tổ chức và hỗ trợ tổ chức các sự kiện khởi nghiệp lớn và cung cấp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, các nhà đầu tư thiên thần… Thứ ba, Nhà nước sẽ đối ứng vốn cho các nhóm tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và cho các nhà đầu tư thiên thần thay vì đầu tư trực tiếp cho các startup như trước. Thứ tư, Đề án cũng hướng tới nâng cao văn hóa khởi nghiệp tại Việt Nam thông qua việc đưa các nội dung đào tạo về khởi nghiệp vào chương trình học tại các trường trung học phổ thông và đại học. Ngoài ra, các thành viên trong Ban Soạn thảo và Tổ Biên tập Đề án trong quá trình soạn thảo thường xuyên làm việc trực tiếp, tiếp thu ý kiến của cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp để làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện các nội dung của Đề án liên quan đến các cơ chế chính sách hỗ trợ khởi nghiệp.

Qua sự kiện Ngày hội khởi nghiệp công nghệ Việt Nam (Techfest 2015) vào tháng Năm vừa qua, có thể nhận thấy rằng, điều mà Nhà nước có thể làm ngay là tạo ra sự kết nối và tin tưởng... Việc một đơn vị Nhà nước là Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, cùng Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với các đối tác của trong hệ sinh thái khởi nghiệp như Hub.IT, Topica Founder Institute, Hatch!Program, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Dự án FIRST,…  cùng tổ chức sự kiện đã giúp tạo được niềm tin rất lớn và thu hút được đông đảo các nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ, doanh nghiệp, các trường đại học trong nước và quốc tế.

Về việc cấp vốn đối ứng hỗ trợ khởi nghiệp, theo chị Đề án nên xây dựng quy trình ra sao để khắc phục tình trạng xin - cho dẫn đến nhiều tiêu cực?

Ban Soạn thảo Đề án đã tham vấn kinh nghiệm của bà Lisa Delp, một trong những chuyên gia cố vấn của Ohio Third Frontier, chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và tiếp cận vốn đầu tư ở bang Ohio, Mỹ- một hệ sinh thái khởi nghiệp có điểm xuất phát tương đồng với Việt Nam. Theo mô hình này, Nhà nước sẽ đối ứng vốn cho các nhà đầu tư và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp thay vì cấp vốn trực tiếp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Như vậy, vốn của Nhà nước bỏ ra không quá lớn nhưng được sử dụng hiệu quả do được quản lý bởi các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời lại tận dụng được vốn nhàn rỗi của tư nhân. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, mô hình này không chỉ mang lại cơ hội tiếp cận nguồn vốn đầu tư mà với rất nhiều dịch vụ hỗ trợ cần thiết như tư vấn pháp lý, marketing, không gian làm việc chung v.v...

Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được lựa chọn và nhận vốn đối ứng của Nhà nước là những đơn vị có kinh nghiệm, uy tín và nhiều mối liên kết với các đối tác khác trong cộng đồng khởi nghiệp. Những đơn vị đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp nhằm trang bị các kỹ năng và kiến thức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ được ưu tiên trong quá trình tuyển chọn. Quan trọng hơn, Nhà nước sẽ không hỗ trợ cho một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đơn lẻ mà cho một nhóm tổ chức trên nhiều lĩnh vực hợp tác và liên kết với nhau để có thể hỗ trợ startup một cách toàn diện.

Để hạn chế tới mức thấp nhất những tiêu cực có thể đến khi tiến hành xuất vốn, Đề án dự định đề xuất áp dụng kinh nghiệm học hỏi từ Ohio Third Frontier, đó là sử dụng phần mềm tiêu chuẩn để minh bạch và công khai toàn bộ quy trình cấp vốn và báo cáo công tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Thông tin về các hoạt động hỗ trợ sẽ được công bố rộng rãi và kết quả của các hoạt động này sẽ được xác định bởi tình hình phát triển các doanh nghiệp, số lượng việc làm được tạo ra, số lượng doanh nghiệp được thành lập v.v...

Nếu được phê duyệt và đi vào hoạt động thì Đề án sẽ ưu tiên thực hiện những hoạt động nào?

Trong quá trình triển khai Đề án, việc liên kết với một số các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, các nhà đầu tư và các huấn luyện viên khởi nghiệp luôn là một hoạt động được ưu tiên, nhằm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ hệ sinh thái khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Đề án cũng chú trọng tổ chức các sự kiện khởi nghiệp tương tự như TechFest bằng cách thường xuyên liên kết với các mạng lưới startup, nhà đầu tư và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp để cùng kêu gọi nguồn lực, đồng thời tích cực tham gia và trở thành đối tác của các hệ sinh thái khác trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với việc xây dựng một cổng thông tin bao gồm các thông tin cơ bản về startups, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp… trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Nhà nước sẽ hợp tác với một số tổ chức, cá nhân tình nguyện kết nối và xây dựng cộng đồng để tạo ra những nhóm tổ chức khởi nghiệp ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, Chương IPP hợp phần hai đang thực hiện một dự án thống kê tất cả các nguồn lực startups của Việt Nam và một số cá nhân cũng đang xây dựng bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Đây sẽ là nguồn thông tin quan trọng, làm cơ sở để triển khai các hoạt động của Đề án sau này.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Thực hiện :
Hảo Linh, Thanh Nhàn 
Nguồn: http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=112&News=9032&CategoryID=43

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Cất nhắc cán bộ là một công tác cần kíp. Khi cất nhắc một cán bộ, cần phải xét rõ người đó có gần gụi quần chúng, có được quần chúng tin cậy và mến phục không. Lại phải xem người ấy xứng với việc gì. Nếu người có tài mà dùng không đúng tài của họ, cũng không được việc. Nếu cất nhắc không cẩn thận, không khỏi đem người bô lô ba la, chỉ nói mà không biết làm, vào những địa vị lãnh đạo. Như thế rất có hại”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com