Tuần 14 - Ngày 27/03/2023
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Khu kinh tế cửa khẩu
Tháo gỡ khó khăn phát triển KKT cửa khẩu ở Quảng Trị
10/05/2015


Khu Kinh tế-Thương mại (KT-TM) đặc biệt Lao Bảo, thuộc địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) có diện tích đất tự nhiên là 15.804 ha, gồm hai thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo và năm xã: Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Tân Long và Tân Thành, phân bố dọc theo Quốc lộ 9, với chiều dài 25 km. Trước đây, với địa hình đồi núi lau lách nên Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo được xếp vào khu vực điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được Chính phủ ưu tiên dành cho khu vực các chính sách ưu đãi và cơ chế quản lý đặc thù.


Trung tâm thương mại Lao Bảo-điểm đầu trên hành lang kinh tế Đông-Tây về phía Việt Nam.

Khu đô thị sôi động về phía Tây

Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo giờ đã đổi thay, những triền đồi, bờ bụi, lau lách năm xưa không còn nữa mà thay bằng một trung tâm thương mại; nhà máy, xí nghiệp, công sở mọc lên san sát. Bộ mặt huyện miền núi Hướng Hóa đã có những đổi thay đáng kể, mang dáng dấp là khu đô thị sôi động phía tây của tỉnh Quảng Trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo là một mô hình khu kinh tế rất mới được Chính phủ cho phép triển khai xây dựng và hoạt động theo một Quy chế riêng, với những chính sách ưu đãi đặc biệt lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển, đến nay với hệ thống cơ chế chính sách đồng bộ, hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản hoàn thành, Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo đã thu hút được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh, với tổng mức đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều sản phẩm mang thương hiệu của doanh nghiệp tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo đã có mặt ở hầu khắp thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu đến một số nước trên thế giới.
Đến nay, tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo có hơn 425 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với 63 dự án đăng ký đầu tư, tổng số vốn đăng ký hơn 4.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, đóng góp ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Bên cạnh đó còn có gần 3.000 hộ kinh doanh cá thể đăng ký hoạt động kinh doanh, giá trị sản xuất công nghiệp (GTSXCN) năm 2005 là 208 tỷ đồng, đến nay đạt hơn 1.700 tỷ đồng, chiếm gần 40% GTSXCN toàn tỉnh.
Quá trình vận hành Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo trong 16 năm qua đã tạo ra đòn bẩy giúp tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân trong khu vực, đặc biệt là nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa. Điều quan trọng là tạo cơ hội việc làm, thay bằng việc cho con em tham gia gùi cõng hàng hóa trái phép, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu để kiếm kế sinh nhai như trước đây, nay người dân trong khu vực đã có ý thức động viên con em mình chăm chỉ học tập, mạnh dạn rời bỏ những thành phố lớn sau khi tốt nghiệp để trở về tìm cơ hội việc làm trong các nhà máy, xí nghiệp ngay tại quê nhà. Cùng với việc giải quyết việc làm, hoạt động của các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng miễn thuế, việc đầu tư nâng cấp các chợ biên giới đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong những năm qua theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, chiếm hơn 65% tổng giá trị sản xuất các ngành, thúc đẩy quá trình kinh doanh theo hướng văn minh thương mại, chất lượng nguồn nhân lực từng bước được nâng lên.
Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Võ Thanh cho biết: Khi mới hình thành tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo chưa có một cơ sở sản xuất công nghiệp nào, giá trị sản xuất không đáng kể. Sau hơn 16 năm thu hút đầu tư, một số nhà máy, xí nghiệp đã được xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động cho sản phẩm như: nước uống tăng lực; săm lốp xe đạp, xe máy; chế biến nông sản xuất khẩu; sản xuất tấm lợp, vật liệu xây dựng; may mặc xuất khẩu...Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà máy, xí nghiệp còn hạn chế về quy mô, song đây là bước phát triển rất đáng khích lệ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại huyện miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo, Đảng bộ và nhân dân huyện Hướng Hóa, các hộ kinh doanh phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường đoàn kết, chung sức chung lòng, năng động sáng tạo thực hiện các nhóm giải pháp kêu gọi đầu tư. Có sự lựa chọn khu vực và danh mục đầu tư tập trung, trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các khu quy hoạch sản xuất kinh doanh tập trung, nhất là cụm cửa khẩu. Cùng với vốn ngân sách, cần huy động thêm các nguồn khác (ODA, FDI), quan tâm tạo lập vốn ngân sách địa phương từ vốn đấu giá quyền sử dụng đất, thu phí, lệ phí…

Vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, quá trình vận hành Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo gặp không ít những khó khăn, bất cập như: Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo nằm ở địa bàn miền núi, xa trung tâm tỉnh lỵ, sân bay, hải cảng nên trở ngại khó khăn về đi lại, vận chuyển cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Mặc dù đã được quan tâm nhưng do thiếu vốn nên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, hệ thống dịch vụ tương hỗ (trong đó có dịch vụ hậu cần logistic) và nguồn nhân lực (đặc biệt là nhân lực đã qua đào tạo) còn thiếu, chưa đáp ứng và theo kịp nhu cầu của nhà đầu tư.
Mô hình tổ chức quản lý và cơ chế, chính sách áp dụng cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo còn những tồn tại, vướng mắc. Qua 16 năm hoạt động đã có ba lần bổ sung, sửa đổi mô hình tổ chức quản lý (theo Quy chế 219, Quy chế 11, Quyết định số 72/2013/QĐ - TTg và Nghị định 164/2013/NĐ-CP của Chính phủ), kéo theo việc các bộ, ngành phải ban hành văn bản hướng dẫn bổ sung gây khó khăn cho công tác quản lý của tỉnh, các doanh nghiệp; nhà đầu tư phải thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với cơ chế, chính sách. Bên cạnh đó, khi ban hành văn bản hướng dẫn, một số bộ, ngành đã “quên” không tính đến quy chế có tính đặc thù cao của khu vực nên một số chính sách của khu vực bị hạn chế mức ưu đãi làm cho lãnh đạo tỉnh, các ngành và Ban quản lý Khu kinh tế phải mất rất nhiều thời gian đi làm việc với Trung ương để tháo gỡ...
Các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo mong muốn, các cơ quan chức năng tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động tại Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của vùng. Rà soát nội dung, vận dụng các chính sách ưu đãi dành cho Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo, nhất là các chính sách, thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp. Trong đó, chú ý giải quyết những vướng mắc về thủ tục hải quan, kiểm định chất lượng, đăng ký lưu hành hàng hoá nhập khẩu...

Định hướng phát triển KKT cửa khẩu

Từ thực trạng và kết quả đạt được cho thấy, việc xây dựng và phát triển Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo là đúng định hướng của Bộ Chính trị và Chính phủ, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, tăng cường khả năng hội nhập phát triển của địa phương và khu vực. Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo có vị thế chiến lược trên EWEC nên cần được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục quảng bá vận động các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh để Khu KT - TM đặc biệt Lao Bảo trở thành khu vực kinh tế phát triển, nhằm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó tỉnh sẽ mở ra các cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường hàng hoá, dịch vụ ra nước ngoài, phát huy tối đa các nguồn lực bên trong và khai thác các nguồn lực bên ngoài, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác các tiềm năng và thế mạnh trong khu vực.
Ngày 28-5-2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 813/ QĐ-TTg về việc nâng cấp cửa khẩu quốc gia La Lay thành cửa khẩu quốc tế La Lay có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị, là điều kiện, cơ sở để thu hút nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại- dịch vụ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền núi phía tây Quảng Trị. Việc đầu tư nâng cấp cửa khẩu quốc tế La Lay cùng với phía bạn Lào phát triển nâng cấp hạ tầng giao thông là điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh thuộc nước bạn Lào, Thái Lan, Cam Pu Chia ngày càng phát triển; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Quảng Trị xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa đi qua các tỉnh nói trên thuận lợi hơn.
Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị đề nghị, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất về mô hình ban quản lý cửa khẩu phù hợp, đủ điều kiện để chỉ đạo, điều hành hoạt động cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và cửa khẩu quốc tế La Lay theo hướng tập trung, thống nhất, đảm bảo khai thác tối đa lợi thế biên mậu, xúc tiến đầu tư, quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh, quy hoạch phát triển đô thị và các vấn đề liên quan khác. Để tạo điều kiện cho khu kinh tế cửa khẩu phát triển bền vững, lâu dài, cần xây dựng hệ thống văn bản pháp luật thống nhất, ổn định và có hiệu lực pháp lý cao để điều chỉnh mọi hoạt động phát sinh, tránh tình trạng chồng chéo vướng mắc như thời gian qua. Theo đó, cần có sự rà soát, đối chiếu một cách toàn diện cơ chế, chính sách và hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động khu kinh tế cửa khẩu để có đề án trình Bộ Chính trị, Chính phủ xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo theo hướng theo các hướng sau: Xây dựng cơ chế liên Chính phủ Việt Nam - Lào tạo cơ sở pháp luật thông thoáng và tạo sự tương tác để thúc đẩy sự phát triển của Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế đặc biệt Đen Sa Vẳn (Lào) đúng theo tinh thần, chủ trương của hai Bộ Chính trị và cam kết của hai Chính phủ Việt Nam - Lào đã ký kết. Nghiên cứu, xây dựng mô hình “Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt” đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ cho phép áp dụng cho Khu Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo như mô hình Khu Thẩm Quyến (Trung Quốc) hoạt động rất hiệu quả và hiện đang được vận dụng hình thành tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang). Nghiên cứu xây dựng “Luật Khu kinh tế” hoặc “Luật Khu Hành chính - Kinh tế đặc biệt” áp dụng cho Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo để có điều kiện phát triển bền vững trong tương lai...
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: Để khu kinh tế cửa khẩu phát triển, trong thời gian tới tỉnh huy động nguồn lực hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính. Bên cạnh việc thu hút đầu tư phát triển, tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; đầu tư nâng cấp, xây dựng mới các công trình phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục…Chú trọng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, đảm bảo an ninh - quốc phòng trong khu vực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Bài và ảnh NGUYỄN VĂN HAI
Nguồn: http://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/26292302-thao-go-kho-khan-phat-trien-khu-kinh-te-cua-khau-o-quang-tri.html

 

 
 
Tin đã đưa:
“ Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc...

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com