Tuần 50 - Ngày 13/07/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các chuyên mục khác
Xây dựng hệ thống hạ tầng thương mại đồng bộ, hiệu quả
15/06/2012

Ðến nay, hệ thống hạ tầng thương mại (HTTM) trong cả nước, nhất là ở các đô thị lớn đã có bước phát triển đáng kể, thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa, phục vụ đời sống nhân dân ở các vùng, miền. Tuy nhiên, khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào kinh tế thế giới và mở cửa dịch vụ phân phối theo cam kết hội nhập WTO thì HTTM vẫn còn yếu kém và lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển thương mại nói chung và thúc đẩy phát triển thị trường trong nước nói riêng.

Quy hoạch phát triển HTTM có nhiều tiến bộ

Những năm gần đây, công tác xây dựng quy hoạch phát triển HTTM có nhiều tiến bộ, về cơ bản đã hoàn thành quy hoạch phát triển hệ thống chợ, đang khẩn trương hoàn thành quy hoạch phát triển các loại hình HTTM khác trên địa bàn toàn quốc. Trong tổng số quy hoạch HTTM được phê duyệt phần lớn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển thương mại của địa phương, hạn chế xây dựng các công trình HTTM mang tính tự phát, đầu tư tràn lan, không có hiệu quả. Trên cơ sở quy hoạch chung, hằng năm các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể, có ưu tiên đối với dự án quan trọng nhất là các chợ đầu mối tại các vùng sản xuất nông sản hàng hóa tập trung, những địa bàn có lợi thế về giao thương hàng hóa và có nhu cầu bức xúc về chợ và những chợ cần đầu tư cải tạo nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu lưu thông trên địa bàn. Trong quá trình xây dựng quy hoạch HTTM tại các địa phương có sự phối hợp chặt chẽ và tham gia tích cực của các sở, ban, ngành và sự hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Công thương.

Từ khi có Nghị định số 02/2003/NÐ-CP đến hết năm 2011 số lượng chợ xây mới, cải tạo nâng cấp tiếp tục tăng với sự đa dạng về loại hình và cấp độ. Ðến nay, cả nước đã xây mới gần hai nghìn chợ, cải tạo nâng cấp khoảng ba nghìn chợ, nâng tổng số chợ cả nước lên khoảng mười nghìn chợ, trong đó, chợ nông thôn chiếm khoảng 78%. Một số chợ đầu mối quy mô lớn được xây dựng, bước đầu hoạt động hiệu quả. Hoạt động kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại với phương thức hoạt động văn minh hiện đại làm thay đổi diện mạo thương mại bán lẻ và thói quen mua sắm truyền thống của nhiều bộ phận dân cư. Theo Bộ Công thương, đến cuối năm 2011, cả nước có 615 siêu thị và 102 trung tâm thương mại ở 35/63 tỉnh, thành phố cùng với hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện ích phân bổ rộng khắp cả nước. Một số doanh nghiệp (DN) tổ chức kinh doanh theo "chuỗi" như Liên hiệp HTX thương mại TP Hồ Chí Minh với 50 siêu thị Co.op Mart, hệ thống siêu thị Hapro Mart của Tổng công ty thương mại Hà Nội... Một số DN đã thiết lập hệ thống phân phối mang tính chuyên nghiệp cao, gắn kết chặt chẽ giữa các khâu trên cơ sở phân chia thị trường theo khu vực, xây dựng các kho hàng bán buôn, các trung tâm logistics khép kín từ đặt hàng, phân loại, đóng gói, chế biến và cung ứng hàng cho mạng lưới bán lẻ... Từ phát triển tự phát, đơn lẻ, thời gian qua nhiều DN đã liên kết phát triển HTTM, trên cơ sở tận dụng thế mạnh của từng thành viên, nâng quy mô kinh doanh ngày càng lớn hơn. Quá trình tích tụ, liên kết, liên doanh đã góp phần làm thay đổi diện mạo thị trường trong nước theo hướng văn minh, hiện đại, phù hợp xu hướng phát triển của khu vực và thế giới.

Hiệu quả mô hình chợ đầu mối

Hoạt động của các chợ đầu mối ngoài hiệu quả trực tiếp tạo ra thị trường bán buôn, thúc đẩy lưu thông hàng hóa còn góp phần giảm mật độ giao thông ở các đô thị lớn, gắn với quá trình sắp xếp đưa các chợ bán buôn ra xa trung tâm thành phố.

TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong cả nước về sắp xếp, đưa các chợ đầu mối ra xa nội thành. Khai thác thế mạnh và thu hút hàng hóa của vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long trong sản xuất các loại nông sản, trái cây và thực phẩm, hải sản tươi sống, đến nay, thành phố đã xây dựng và đưa vào hoạt động ba chợ đầu mối quy mô lớn ở ngoại thành như chợ Bình Ðiền, chợ Thủ Ðức và chợ Hóc Môn. Các địa chỉ này đã trở thành trung tâm bán buôn, phát luồng hàng hóa cung cấp cho tiêu dùng hằng ngày của thành phố đông dân nhất cả nước, hình thành các chợ đầu mối chuyên kinh doanh trái cây, nông sản và thực phẩm.

Chợ Trung tâm nông sản Hậu Thạnh Ðông (Long An) do Nhà nước đầu tư, Công ty lương thực miền nam quản lý, khai thác với diện tích bốn ha đưa vào hoạt động từ năm 2005, đến nay trở thành trung tâm tiêu thụ lúa hàng hóa cho bà con nông dân với lượng thóc hàng hóa thu mua mỗi năm từ 60 nghìn đến 100 nghìn tấn. Ðể trở thành một địa chỉ tin cậy của nhà nông, chợ được thiết kế khép kín với hệ thống sân phơi, một tháp sấy tiên tiến, công suất thiết kế 100 tấn/ngày cùng với hệ thống đường nội bộ, băng tải và hệ thống bốc rót hàng hiện đại thuận lợi cho cả phương tiện đường thủy và đường bộ. Trong khuôn viên chợ có khu giao dịch mua bán rộng một nghìn m2 cùng với các dịch vụ tư vấn sản xuất, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Chị Hồ Thị Chanh, ấp Huỳnh Thơ, xã Hậu Thạnh Ðông cho biết, khi nông dân chở lúa bán bằng đường sông, chợ trung tâm bố trí bằng chuyến bốc hàng từ kênh Dương Văn Dương lên chợ rất thuận lợi. Ngoài ra, khi bà con nông dân bán lúa tại nhà, chợ trung tâm sẵn sàng đưa ghe đến tận ruộng để mua theo yêu cầu người bán. Thông qua chợ Trung tâm nông sản Hậu Thạnh Ðông, người sản xuất lúa ở Long An và các khu vực Ðồng Tháp Mười được "mua tận gốc, bán tận ngọn" bớt được khâu trung gian để tăng thêm lợi nhuận, đó chính là sức hút của mô hình này ở một vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung.

Ở Hà Nội, chợ đầu mối phía nam (quận Hoàng Mai) được đầu tư xây dựng và giao cho Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) quản lý từ cuối năm 2007. Với diện tích bốn ha gồm hai khu nhà chợ và bến xe Kim Ngưu 1, hoạt động kinh doanh chợ đầu mối được khép kín bởi các dịch vụ vận chuyển, bốc xếp, trông giữ hàng hóa... Sau khi tiếp nhận, Hapro đã cải tạo tăng diện tích sân bãi đỗ xe lên hơn mười nghìn m2, đủ chỗ cho 250 xe trọng tải từ 3,5 tấn trở lên vào bán hàng cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ. Nhiều năm nay, chợ liên tục hoạt động khai thác nguồn hàng nông sản, thực phẩm, trái cây từ các tỉnh phía nam, rau, củ, quả của nông dân ngoại thành và các tỉnh lân cận đem vào bán buôn. Chợ hoạt động liên tục hằng ngày từ 18 giờ chiều đến 10 giờ trưa hôm sau. Giám đốc Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía nam Hoàng Minh Thọ cho biết: Ðể bảo đảm nguồn hàng cung ứng cho thị trường Hà Nội, bình quân mỗi ngày chợ tiếp nhận, tổ chức bốc xếp hàng khoảng 250 đến 350 lượt xe ô-tô trọng tải nhỏ và khoảng 50 đến 60 chuyến xe tải, xe công-ten-nơ trọng tải từ 7 đến 15 tấn. Tổng lượng hàng tiêu thụ mỗi ngày qua chợ từ 800 đến 1.000 tấn/ngày, chủ yếu là hàng nông sản, hoa quả từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền trung.

Anh Lê Ngọc Phi, chủ xe ô-tô BKS 43X - 5048 cho hay, việc khai thác nguồn hàng trái cây từ miệt vườn Vĩnh Long đưa ra tiêu thụ tại Hà Nội thông qua chợ đầu mối phía nam được thông suốt từ nhiều năm nay. Bình quân một chuyến xe đi hết hai ngày hai đêm, mỗi tháng ba chuyến được duy trì đều đặn. Ðể tăng hiệu quả kinh tế cho nhà xe sau khi bán xong trái cây còn khai thác nguồn hàng chở về phía nam. Do đặc thù đường vận chuyển xa, mô hình chợ đầu mối  rất phù hợp với thương nhân trong lưu thông, qua đó khai thác tốt nguồn hàng ở các vùng, miền cho thị trường Thủ đô.

Tổng Giám đốc Hapro Vũ Thanh Sơn cho biết: Ðể từng bước hoàn thiện hệ thống HTTM, trong đó có hệ thống chợ đầu mối cho thị trường Thủ đô, Hapro đang nghiên cứu tham mưu cho UBND thành phố lập quy hoạch đầu tư xây dựng một số chợ đầu mối nông sản thực phẩm có quy mô lớn, hiện đại, đạt tiêu chuẩn cấp vùng ở khu vực ngoại thành trở thành trung tâm thu mua, phân phối, bán buôn và dự trữ lớn. Do đặc thù chợ đầu mối phải đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn chậm, thành phố cần có cơ chế hỗ trợ, tập trung cho đầu tư hạ tầng đồng bộ, đồng thời có cơ chế chính sách kêu gọi DN bỏ vốn đầu tư. Từng bước nghiên cứu sắp xếp lại hệ thống chợ đầu mối ở nội thành hiện nay đưa ra xa trung tâm để giảm ách tắc giao thông.

SONG PHAN HẢO (theo nhandan.com.vn)
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com