Tuần 47 - Ngày 25/06/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Đào tạo khởi nghiệp và khác
Hiểu về văn hóa và nghệ thuật thế nào cho đúng?
22/01/2009

 

"Văn hóa là bất cứ cái gì không phải là thể thao, kinh doanh hay chính trị. Văn hóa thường nói lên những gì chúng ta suy nghĩ, những gì chúng ta làm, chúng ta mua, cách chúng ta cư xử, cách chúng ta giải trí và tự tìm nguồn vui. Nói cách khác, nếu phải đưa ra một định nghĩa thì đó chính là lối sống của chúng ta. Tất cả các loại hình nghệ thuật cũng chính là một phần của văn hóa, nhưng không phải tất cả những gì được coi là văn hóa đều là nghệ thuật”.

Có một lần, tôi đã có dịp ngồi ăn trưa cùng Max Mosley khi anh đã trở thành một gương mặt nổi tiếng trong làng đua xe môtô, chứ không còn chỉ là một tên tuổi bình thường được nhắc đến trên tờ Tin tức thế giới nữa. Bữa trưa này do ông David Mellor (một cái lên không lạ gì với những vụ scandal trên các mẩu tin vắn – “From Toe Job to No Job”), người mà sau này trở thành Bộ trưởng Nghệ thuật dưới quyền của Margaret Thatcher, trước khi chuyển sang Bộ Tài chính dưới quyền của John Major .

 


David Mellor - Nguồn ảnh:
galvanizesheffield.com

 

Việc Mellor mở rộng nhà hát Opera Hoàng gia với lý do hỗ trợ các hoạt động văn hóa nhận được cả những ý kiến ủng hộ và không ít những ý kiến phản đối, nhưng những ý kiến ủng hộ vẫn chiếm ưu thế. Không ai có thể thuyết phục Mosley rằng bất cứ khoản tiền nào do chính phủ chi ra cho các hoạt động văn hóa đều phải được làm minh bạch. Nhưng nếu chính phủ có thể hỗ trợ cho văn hóa, tại sao lại không thể hỗ trợ cho môn đua xe môtô. Chẳng nhẽ đó không phải là văn hóa sao? Khi người ta chỉ ra rằng không có một hoạt động nào trên Trái đất này được các nhà sản xuất hỗ trợ tài chính nhiều như đua môtô thì không ai có mặt tại bữa trưa hôm đó trả lời được câu hỏi của Mellor. Câu hỏi đó là: “Bạn hiểu thế nào về từ “Văn hóa”?

Nhiều năm sau, cụ thể là vài tuần trước đây, khi đang đứng trước máy quay phim thực hiện bản quay thử cho một chương trình truyền hình, người ta đã hỏi tôi câu hỏi đó. Tôi đồng ý trả lời một số ý kiến tâm huyết của mình về “văn hóa” để thuyết phục khán giả truyền hình theo dõi chương trình “The Culture Show” trên kênh BBC2. Tôi đã phải phân vân, suy nghĩ và đấu tranh tư tưởng rất nhiều để đưa ra câu trả lời: “ Theo tôi, văn hóa là bất cứ cái gì không phải là thể thao, kinh doanh hay chính trị. Văn hóa thường nói lên những gì chúng ta suy nghĩ, những gì chúng ta làm, chúng ta mua, cách chúng ta cư xử, cách chúng ta giải trí và tự tìm nguồn vui. Nói cách khác, nếu phải đưa ra một định nghĩa thì đó chính là lối sống của chúng ta. Tất cả các loại hình nghệ thuật cũng chính là một phần của văn hóa, nhưng không phải tất cả những gì được coi là văn hóa đều là nghệ thuật.”

Vì mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng của chương trình, tôi đã đề nghị tạm ngừng ghi hình để làm rõ hơn việc chúng ta đang nói về “nghệ thuật” hay “văn hóa”. Đối với nhóm sản xuất chương trình thì ý kiến tranh luận của tôi thật không thích hợp và tốn thời gian, giống như việc yêu cầu họ phải đưa ra một sự giải thích về những điểm phạt trong luật thi đấu môn bóng vồ vậy.

Nếu tôi cảm thấy không thoải mái với câu hỏi này thì đó là bởi vì tôi cảm thấy băn khoăn về ẩn ý trong câu trả lời của mình. Tôi thừa nhận rằng những quảng cáo xe hơi, các chương trình hài kịch truyền hình, Shakespeare và George Lucas, nghệ thuật trang sức điêu khắc trên cơ thể, các bộ phim của Bollywood, Pinter và Stoppard, nghệ thuật nhiếp ảnh Polaroid, Harry Potter và Philip Roth, nhạc rock, nhà cửa, hip-hop, rap, axit, Keats và Bob Dylan, chị em nhà Andrew và những tác phẩm cuối cùng của Beethoven là các bộ phận khác nhau cấu tạo nên nền văn hóa của chúng ta và chúng được đặt cạnh nhau trong các siêu thị, chờ đợi người tiêu dùng lựa chọn và kết hợp theo sở thích và thị hiếu của mình, nhưng tôi không nghĩ rằng người ta nên kết hợp chúng để tạo thành một mớ hỗn độn những thứ mang tính tương đối. Nói tóm lại, tôi cho rằng có vài cái trong số những thứ kể trên có chất lượng tốt hơn những cái khác và dù sao việc tranh luận về chúng cũng gây ra những tranh luận và suy nghĩ mang tính cảm tính mà thôi. Thật là vô nghĩa khi đi theo chủ nghĩa quân bình để làm mất lòng tất cả các bên – những người quản lý nền văn hóa có giá trị thấp lại xem thường những người trí thức vì đã nịnh bợ họ, còn những người đứng đầu những nền văn hóa có chất lượng cao lại bị những người thiếu văn hóa chọc tức.

Dù sao thì mục đích, tham vọng, và thành tựu của mỗi nền văn hóa là hoàn toàn khác nhau. Những sự so sánh đều là vô nghĩa. Chúng ta không nên đặt ra câu hỏi liệu Keats có hay hơn Bob Dylan hay không, mà phải đặt câu hỏi là có phải Keats hay hơn Shelley không? Có phải Bob Dylan hay hơn Paul Simon không? Có phải Picasso là một họa sỹ phá cách và khiến nhiều người muốn tìm hiểu không và Warhol có phải là một hiện tượng của thị trường không?

Tôi yêu thích nền văn hóa hiện tại được nhiều người ưa chuộng và tôi vô cùng hạnh phúc khi được dõi theo dòng nhạc pop của Elvis và Amy Winehouse, hay những loạt phim truyền hình như Bilko Gavin and Stacey, hay những cuốn tiểu thuyết của Mickey Spillane, Ross MacDonald, Sara Paretsky, James Lee Burke, Ian Rankin, hay tôi đã quá quả quyết khi nhận định như vậy. Tuy nhiên, cũng quá dễ dàng để tôi nhận thấy làm thế nào mà cái sự khó tính quá đáng của mình, cái mà nhiều khi tôi cũng không biết gọi nó là gì, có thể được coi như một kiểu trưởng giả học làm sang; hay cái cách mà tôi thích nền văn hóa “cao siêu” hơn loại văn hóa “tầm thường”, những gì “kiểu cách” hơn là những thứ “bình dân”, là một phát hiện rõ ràng về quan điểm nhân sinh bao trùm một tầng lớp.

 


Văn hóa là gì? - Nguồn ảnh: bbc.co.uk


Nhưng sự thật là tôi được giáo dục trưởng thành trong một môi trường đầy đủ và được ưu ái . Tôi lớn lên trong một vùng quê tù túng mà cách đó hàng dặm cũng không có một rạp chiếu phim hay nhà hát nào, trong một ngôi nhà mà ở đó những bức tranh đều vẽ hình con ngựa và những cuốn sách đều nói về chiến tranh, và tôi là người đầu tiên trong gia đình trong vòng 1000 thế hệ được đi học đại học. Vì vậy, tôi có cảm nhận về văn hóa một cách từ từ và trọn vẹn theo đúng nguyện vọng và mong muốn của tôi.

Văn hóa là một định nghĩa bao hàm nhiểu ý nghĩa; tuy nhiên nghệ thuật thì không phải vậy. Từ “Nghệ thuật” không mang ý nghĩa trung tính. Nói đến nghệ thuật là ngầm chỉ đến những cảm nhận về giá trị, về khiếu thẩm mỹ, về những tiêu chuẩn và vì những sự hạn chế của giáo dục mà từ này hoàn toàn bị những nỗi ám ảnh của các tầng lớp khác nhau che lấp. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng như nhau, việc lựa chọn đi nghe opera hay xem vũ kịch balê, hay đi nghe hòa nhạc, xem triển lãm hay vào một cửa hàng sách là quyền tự do của mỗi người. Nhưng mọi thứ cũng không hoàn toàn bình đẳng: đi nghe hòa nhạc, xem opera hay đến phòng trưng bày nghệ thuật không phải là lựa chọn của phần đông những người dân trên đất nước này, vì nếu họ không biết cảm nhận gì về nghệ thuật thì việc bắt họ lựa chọn những điều trên giống như tước đi quyền công dân của họ. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Những câu hỏi mà tôi đặt ra là: sự khác nhau giữa nghệ thuật và giải trí là gì? Chúng ta có tin tưởng rằng những gì phổ biến không thể trở thành nghệ thuật không? Hay chúng ta có tin vào hệ quả tất yếu của nó không: rằng sự không phổ biến chính là thước đo giá trị nghệ thuật? Tại sao Peter Grimes được coi là nghệ thuật trong khi Phantom of the Opera thì không phải? Vậy chúng ta hiểu về nghệ thuật như thế nào?

Đây là câu trả lời của một cá nhân: nghệ thuật – dù hay hay dở, dù cao hay thấp – phải có hình thức và hình dạng của nó. Đó là cách thức nhận biết về thế giới, dùng một hình thức nào đó để định dạng và đem lại ý nghĩa cho những thứ mà dường như không có hình hài rõ rệt.

Một tác phẩm nghệ thuật phải chứa đựng một khát khao mạnh mẽ ngoài việc muốn làm hài lòng khán giả và chạy theo thời trang. Đó phải là một khát khao tìm hiểu về thế giới, con người, thiên nhiên hay xã hội – và làm cho nó trông mới mẻ hơn.

Một tác phẩm nghệ thuật cần giới thiệu được một cái gì đó chưa từng tồn tại trước đây trên thế giới. Tất nhiên khi chúng ta nhìn vào những công trình nghệ thuật tại thời điểm chúng ta đang sống, chúng ta có thể dễ dàng bị thu hút bởi sự kết hợp giữa hình ảnh nhà vua mặc một bộ trang phục mới, cùng với những âm thanh như khi Ruskin nói về bức họa của Whistler, giống như “vẩy một giọt màu vào mặt công chúng”. Chỉ vì nghệ thuật không giống như những gì chúng ta vẫn nhìn thấy và nghe thấy – vì nghệ thuật là nguyên bản, vì nó khiến cho chúng ta có một cách nhìn khác về thế giới, vì nó hé lộ những ý nghĩa mới. Mà thậm chí đôi khi nó cũng chỉ là những chuyện tầm phào vớ vẩn.

Nghệ thuật là tất cả những gì không thuộc về chính trị: Chính trị khái quát hóa về con người, nghệ thuật thì lại cụ thể hóa về con người. Nghệ thuật chính là nói về cái “tôi” trong cuộc sống, chứ không phải nói về “chúng ta”, về cuộc sống riêng tư nhiều hơn cuộc sống của cộng đồng.

Nói đến nghệ thuật là nói đến một khái niệm khá phức tạp nhưng nó không phức tạp đến mức khó hiểu. Vì nó phức tạp như vậy nên điều đó không có nghĩa là nó “cầu kỳ”. Opera là một loại hình nghệ thuật cầu kỳ, nhưng cầu kỳ theo cái cách mà nó có thể được trình diễn chỉ bởi một hay vài người, những người rất có tài năng và có trình độ cao trình diễn thực sự trước một số lượng khán giả có giới hạn, những người có thể ngồi trong nhà hát opera bất kỳ lúc nào. Chỉ có điều thật là không công bằng khi dùng từ “cầu kỳ”, một nghĩa không tốt khi nhà hát opera làm cho những khán giả triển vọng cảm thấy khó chịu vì giá vé liên tục tăng cao hay việc công chúng ngày càng có thái độ chọn lựa cao hơn đối với loại hình nghệ thuật này. Bên cạnh đó, thật vô lý khi đánh giá một loại hình nghệ thuật nào đó căn cứ vào những yếu tố đi kèm với nó.

 


Chúng ta đã hiểu đúng về từ “nghệ thuật”? Nguồn ảnh: 3d-digital-graphic-art.com

Chắc hẳn phải có một bí ẩn nào đó, một sự cảm nhận về một điều không thể tiên đoán trước được trong một tác phẩm nghệ thuật – vì đó là điều tồn tại trong mỗi con người. Trong nghệ thuật, sự chân thực cũng cần tạo ra những bí ẩn và kích thích trí tưởng tượng tìm đến những điều giản dị nhất. Cấu trúc di truyền của nghệ thuật chính là phép ẩn dụ: đó chính là tế bào di truyền mà nếu không có nó thì không thể biến bất cứ cái gì thành nghệ thuật được. Nghệ thuật là tiến đến sự bí ẩn – hướng đến việc nhìn thấy thiên đường trên một bãi cát dài. Nghệ thuật là một phép kỳ diệu nào đó không thể tranh cãi được, gợi lên một cái gì đó từ những điều tưởng chừng vô nghĩa – những âm thanh phát ra trong không gian từ những nhạc cụ, từ những con người đang tô vẽ trên những bức vải được căng ra, từ một thế giới với một chiếc bút đặt trên một trang giấy. Nghệ thuật tự thân nó phải có tính nghiêm túc. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể không vui nhộn, mà có nghĩa là nó không thể tầm thường. Nhưng chỉ nghiêm túc thôi, hơn tính chân thực một chút vẫn chưa đủ để làm thành nghệ thuật.

Trong nghệ thuật còn có yếu tố cảm nhận thích thú của các giác quan và niềm vui thích – được tạo nên bởi sự kết hợp của âm thanh, từ ngữ, kết cấu, hay hình ảnh. Nghệ thuật phải khiến cho các giác quan có cảm giác say mê, nhưng cũng không chỉ có thế. Còn phải có những cảm nhận đạo đức nữa. Bạn phải có khả năng cảm nhận được các nghệ sỹ có quan điểm rằng con người sở hữu một giác quan về đạo đức. Điều đó không đồng nghĩa với việc nghệ sỹ là một nhà đạo đức học – hay phải là một người “tốt”. Một người nghệ sỹ có thể nói rằng: “đây chính là cách mà bạn nên sống” nhưng nó cần những hành động cụ thể, chứ không phải là sự thuyết giảng về lý thuyết. Nghệ thuật không mang tính chất luận chiến.

Trong nghệ thuật phải có niềm đam mê. Niềm đam mê đem lại cho chúng ta những cảm nhận về cuộc đời sống động hơn, sâu sắc hơn và mang nhiều ý nghĩa hơn – thú vị hơn và cũng đau buồn hơn. Victor Hugo đã từng nói: “Chúng ta rồi sẽ đều phải chết, nhưng chỉ là đang trải qua một sự trì hoãn không rõ ràng mà thôi”. Chúng ta có thể lãng phí khoảng thời gian trì hoãn đó một cách hời hợt, chẳng nghĩa lý gì, nhưng chúng ta cũng có thể lấp đầy khoảng thời gian đó bởi những sự trải nghiệm, những sự trải nghiệm thực tế sống động hoặc là những trải nghiệm chúng ta có được từ nghệ thuật.

Nghệ thuật phản ánh, thể hiện, viện chứng và mô tả sự mơ hồ của nhân sinh. Dù nghệ thuật được thể hiện dưới hình thức nào, dù là chân thực hay quái dị như thế nào, nghệ thuật đều đưa ra những lý giải về sự sống, về sự hỗn độn trong xã hội loài người. Nghệ thuật không có tác dụng nâng cao hành vi ứng xử của chúng ta hay khiến cho chúng ta trở nên văn minh hơn. Nghệ thuật là một thứ vô dụng. Nó không đem lại cơm ăn và áo mặc cho những người nghèo đói. Nó cũng vô ích như cuộc đời vậy, nhưng nó chính là sự nhận thức của chúng ta về sự vô ích của cuộc đời. Điều này khiến cho chúng ta muốn đấu tranh để khiến cho cuộc đời có mục đích, và khiến cho những mục đích ấy trở nên có ý nghĩa thông qua nghệ thuật. Nghệ thuật chính là sự “phủ nhận một quy luật tất yếu”, đưa chúng ta đến những nhận thức cao hơn về cảm nhận và cuộc sống của những người khác. Nghệ thuật thôi thúc chúng ta đặt mình trong tâm trí, trong đôi mắt, đôi tai và cả trái tim của những người khác.

Richard Eyre

Hạ Anh (Vietimes) Dịch từ tạp chí Standpoint (theo Vietimes)

Cập nhật ( 27/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:

“ Lãnh đạo phải cụ thể, phải kịp thời, phải thiết thực, phải có trọng điểm và nắm điển hình. Phải chống tư tưởng ngại khó khăn, tư tưởng ý lại. Phải tuyên truyền rộng khắp các chính sách khuyến khích sản xuất. Cán bộ phải xem lãnh đạo sản xuất là công tác trung tâm bậc nhất”.

 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K65
+ Kế hoạch "Thực tập cán bộ kĩ thuật đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 2" (2023-2024) ngành Kiến trúc K65
+ Danh sách lớp nguyện vọng - Học kì 2 (2023-2024)
+ Nhiệm vụ thiết kế "Đồ án Kiến trúc 5 - K66" (2023-2024)
+ Phân công giảng dạy Bộ môn KTCN, Học kỳ 2, Năm học 2023 – 2024
+ Phân công giảng dạy HK3 (2023 - 2024)
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) chuyên ngành Kiến trúc Công nghệ K64
+ Kế hoạch thực hiện "Đồ án tốt nghiệp đợt 3" (2023-2024) ngành Kiến trúc K64

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com