Tuần 50 - Ngày 17/07/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Dự án Quy hoạch KCN
KCN Khai Sơn - Thuận Thành 3, Bắc Ninh
14/03/2008

Thông tin chung:

Dự án KCN Khai Sơn, Thuận Thành, Bắc Ninh;
Địa điểm: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Quy mô: Giai đoạn 1: 140 ha
Chủ đầu tư (Công ty Phát triển Hạ tầng): Công ty Khai Sơn
Đơn vị tư vấn:
Năm thực hiện; 2007Quyết định thành lập: Giấy chứng nhận đầu tư số 21221000068 ngày 21/09/2007 của Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh cấp cho Công ty Khai Sơn đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Thuận Thành 3 tỉnh Bắc Ninh.
Thời gian hoạt động: 50 năm ( từ năm 2007 đến năm 2057)
Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu trong Khu Công nghiệp: Sản xuất, lắp ráp điện, điện tử, viễn thông, cơ khí; Sản xuất thép và các sản phẩm từ thép; Sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc; Chế biến nông sản và thực phẩm...
Phương thức cho thuê: Cho thuê đất
Trung tâm Hà Nội: Cách Trung tâm Hà Nội 22 km về phía Đông Bắc (hết khoảng 30 phút đi bằng ô tô)
Đường bộ: Nằm liền kề Quốc lộ 282 và đường vành đai 4 của Hà Nội, cách Quốc lộ 5 đi Hải Phòng 10km, gần Quốc lộ 1B, Quốc lộ 18
Cảng biển, sông: Nằm sát cảng Á Lữ của sông Đuống, cách cảng Hải Phòng 80km, cách cảng nước sâu Cái Lân (Quảng Ninh) 110km
Sân bay: Cách sân bay Quốc tế Nội Bài 30km (mất 40 phút đi bằng ô tô)
Đường sắt: Cách ga Lạc Đạo 9km, cách ga Cổ Bi 11 km
Quy hoạch: Quy hoạch hoàn chỉnh, hiện đại phù hợp với quy hoạch tổng thể, cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Mặt bằng xây dựng: Mặt bằng các lô đất đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc xây dựng nhà máy.

Xử lý nước thải và chất thải:
- Mỗi nhà máy phải xử lý nước thải bằng hệ thống xử lý sinh học. Nước thải được xử lý cục bộ tại các nhà máy trước khi thải ra hệ thống thoát nước thải chung của Khu công nghiệp.
- Chất thải rắn từ các nhà máy sẽ được phân loại, thu gom và chuyển về bãi thải tập trung.

Môi trường và cây xanh: KCN dành khoảng 9.825m2 đất để trồng cây xanh tập trung trước khu điều hành và bố trí thành những thảm cỏ dọc 2 bên đường tạo cảnh quan cho toàn khu; góp phần chống ô nhiễm, cải thiện môi trường KCN. Ngoài ra, còn có một hồ nước nhỏ tạo phong thuỷ cho khu điều hành và cây xanh trồng bên trong các nhà máy.
Hệ thống cấp điện Hệ thống cấp nước Điện thoại/Internet
Nguồn điện được cung cấp liên tục và ổn định thông qua trạm biến áp 110/22KV với công suất 2.500KVA

Mạng lưới điện cao thế (22KV) được cung cấp dọc các trục đường giao thông nội bộ trong khu. Doanh nghiệp đầu tư và xây dựng trạm hạ thế tuỳ theo công suất tiêu thụ.
Nhà máy nước trong khu được xây dựng với công suất 6.800 m3/ngày đêm. Nguồn nước lấy trực tiếp từ nguồn nước ngầm.

Hệ thống cấp nước được cung cấp đến chân tường rào từng doanh nghiệp, nhà máy.
Hệ thống viễn thông đạt tiêu chuẩn quốc tế và luôn sẵn có nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc, truyền dữ liệu tốc độ cao và các dịch vụ bưu điện trong nước, quốc tế. Hệ thống cáp quang ngầm được đấu nối trực tiếp đến hàng rào từng doanh nghiệp.
Giao thông nội bộ Phòng cháy chữa cháy Hệ thống thoát nước
Hệ thống đường giao thông nội bộ được xây dựng mặt cắt hợp lý, đảm bảo cho các phương tiện giao thông đến từng nhà máy dễ dàng và thuận tiện. Hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt dọc các tuyến đường. Hệ thống cấp nước với các họng nước cứu hoả được bố trí dọc các tuyến đường Khu công nghiệp. Khoảng cách giữa các họng cứu hoả là 150m. Hệ thống thoát nước mưa được thu gom bằng hệ thống rãnh đan và được xả trực tiếp vào mương hở tự chảy bằng bê tông cốt thép thông qua hệ thống ga thu hàm ếch có tấm chắn rác. Toàn bộ nước thải từ các nhà máy được thu gom về trạm xử lý tập trung bằng hệ thống ống BTCT kín.
Hải quan: Hải quan Bắc Ninh có trụ sở cách Khu công nghiệp 25km (dự kiến sẽ mở văn phòng tại Khu công nghiệp). Mọi thủ tục niêm phong, kẹp chì được thực hiện ngay tại các nhà máy trong Khu công nghiệp.

Ngân hàng: Hệ thống các Ngân hàng (ACB, Vietcombank, Sacombank, Agribank, Incombank, BIDV, Eximbank, Ngân hàng phát triển) đã có chi nhánh tại phố Dâu cách Khu công nghiệp 300m, Trâu Quỳ - Hà Nội cách KCN 7km và thành phố Bắc Ninh cách KCN 25km (dự kiến các ngân hàng sẽ mở văn phòng giao dịch tại Khu công nghiệp).

Bưu điện: Bưu điện đã có sẵn tại Phố Dâu, cách Khu công nghiệp 300m. Trạm viễn thông và bưu điện sẽ được xây dựng tại trung tâm Khu công nghiệp để phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Hệ thống xe Bus: Xe Bus từ Hà Nội đến thị trấn Hồ - Thuận Thành đi qua KCN và ngược lại từ 5h sáng đến 8h tối, 15 phút/chuyến.

Nhà ở cho công nhân: Bên cạnh các khu nhà ở tại các khu vực dân cư ngay cạnh Khu công nghiệp luôn có sẵn để cho thuê, Khu Đô thị Khai Sơn - Thuận Thành với quy mô 22,6 ha do Công ty Khai Sơn làm chủ đầu tư xây dựng sẽ luôn đảm bảo đầy đủ về nhà ở cho công nhân trong Khu công nghiệp.

Bệnh viện: Bệnh viện đa khoa Thuận Thành cách KCN 2km, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh cách KCN 25km được quy hoạch và xây dựng hiện đại và các trạm y tế lân cận, đáp ứng nhu cầu điều trị và khám chữa bệnh cho người lao động Khu công nghiệp.

Trường đào tạo: Bắc Ninh có các hệ thống các trường đào tạo cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân kỹ thuật viên có chất lượng cao như: Học viện Ngân hàng – Phân viện Bắc Ninh (cách KCN 25 km), Trường Cao đẳng công nhân kỹ thuật Kinh Bắc (cách KCN 2km) đảm bảo cung cấp cho nhu cầu về lao động cho các doanh nghiệp trong KCN.

Bắc Ninh có 2 trường đào tạo CNKT: tốt nghiệp bậc 3/7 các nghề cơ khí điện vận hành máy, xây dựng,...
Giá thuê đất: Tuỳ theo vị trí và diện tích lô đất thuê . Vị trí 1: 22 USD. Vị trí 2: 20 USD. Vị trí 3: 18 USD
Phí dịch vụ công nghiệp và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng: 3.100 đồng/m2/năm (tương đương 0,195 USD/m2/năm) - thanh toán hàng năm.
Giá điện (Theo quy định chung của Chính phủ):
(1) - giờ bình thường (từ 4h đến 18h): 1.580 đồng/Kwh (tương đương 0,1 USD/Kwh)
(2) - Giờ thấp điểm ( từ 22h đến 4h): 915 đồng/Kwh (tương đương 0,06 USD/Kwh)
(3) - Giờ cao điểm (từ 18h đến 22h): 2.855 đồng/ Kwh (tương đương 0,18 USD/Kwh)
Giá nước (dự tính): 3.200 đồng/m3 (tương đương 0,2 USD/m3) - thanh toán hàng tháng
Phí xử lý nước thải (dự tính): 3.000 đồng/m3 (tương đương 0,188USD/m3 ) - thanh toán hàng tháng. Khối lượng được xác định bằng 80% lượng nước đầu vào.
Chi phí điện thoại, Internet và dịch vụ khác: Theo quy định của các đơn vị cung cấp tại thời điểm sử dụng.
Ghi chú: Tất cả đơn giá trên là giá chưa bao gồm thuế VAT theo quy định của Nhà nước.
Thuế thu nhập Doanh nghiệp (CIT):
(1) - Đối với cơ sở dịch vụ: Được miễn thuế 02 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 06 năm tiếp theo. Thuế suất thuế TNDN được hưởng trong 10 năm đầu kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh là 20% và các năm tiếp theo là 28%.

(2) - Đối với Doanh nghiệp sản xuất: Được miễn thuế 3 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo. Thuế suất thuế TNDN được hưởng trong 12 năm đầu kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh là 15% và các năm tiếp theo là 28%.

(3) - Đối với Doanh nghiệp chế xuất trong lĩnh vực sản xuất: Được miễn thuế 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Thuế suất thuế TNDN được hưởng trong 15 năm đầu kể từ khi bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh là 10% và các năm tiếp theo là 28%.

Thuế nhập khẩu hàng hoá:
(1) - Miễn thuế nhập khẩu hàng hoá để tạo tài sản cố định:
+ Thiết bị, máy móc
+ Nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để chế tạo thiết bị, máy móc trong dây chuyền công nghệ hoặc để chế tạo linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, giá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc.
+ Phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và phương tiện vận chuyển dùng để đưa đón công nhân (ô tô từ 24 chỗ ngồi trở lên).
+ Linh kiện, chi tiết, bộ phận rời, phụ tùng, giá lắp, khuôn mẫu, phụ kiện đi kèm với thiết bị, máy móc, phương tiện vận chuyển và vận tải chuyên dùng.
+ Vật liệu xây dựng mà Việt Nam chưa sản xuất được.

(2) - Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

(3) - Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất trong 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất, nếu Doanh nghiệp đầu tư vào dự án thuộc danh mục dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư hoặc đầu tư sản xuất linh kiện, phụ tùng cơ khí, điện, điện tử.

Thuế giá trị gia tăng (VAT): Được miễn thuế giá trị gia tăng đối với:
+ Thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng nằm trong dây chuyền công nghệ và vật tư xây dựng thuộc loại trong nước chưa sản xuất được, nhập khẩu để tái tạo tài sản cố định.
+ Nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất sản phẩm cung cấp cho các doanh nghiệp khác trực tiếp sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu.
+ Nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Tiền thuê đất nguyên thổ:
(1) Dự án kinh doanh dịch vụ: Miễn tiền thuê đất 07 năm
(2) Dự án sản xuất kinh doanh: Miễn tiền thuê đất 11 năm.

Hỗ trợ thủ tục trước và sau cấp phép đầu tư:
- Nhà đầu tư được hướng dẫn và hỗ trợ các thủ tục xin cấp phép đầu tư và các thủ tục sau cấp phép đầu tư như: Đăng ký nhân sự, đăng ký và làm con dấu, đăng ký mã số thuế, mã số hải quan và các thủ tục hành chính khác trong thời gian nhanh nhất.
- Nhà đầu tư được hỗ trợ: Chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực…

Từ địa phương (Bắc Ninh):
+ Dân số Bắc Ninh khoảng gần 1 triệu người. Trong đó, số người trong độ tuổi lao động chiếm 51% - Đây là lực lượng lao động cung cấp đầy đủ về lao động cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.
+ Hàng năm, các trường đào tạo của tỉnh Bắc Ninh cung cấp khoảng 175.000 lao động kỹ thuật và nghiệp vụ cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong Khu công nghiệp.

Từ Thành phố Hà Nội và các vùng lân cận:
+ Hà Nội – Trung tâm đào tạo lớn nhất miền Bắc (Việt Nam), với hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng có uy tín – hàng năm cung cấp hàng triệu lao động được đào tạo chuyên sâu về quản lý và kỹ thuật cao. Do khoảng cách từ Hà Nội tới Khu Công nghiệp Khai Sơn - Thuận Thành 3 hợp lý, đảm bảo cho việc đi lại hàng ngày nêm đây là nguồn lao động dồi dào với chất lượng cao, đáp ứng về nhu cầu lao động của Khu công nghiệp Khai Sơn - Thuận Thành 3.
+ Bên cạnh đó, nguồn lao động từ các vùng phụ cận (không có điều kiện để phát triển công nghiệp) sẽ là nguồn lao động bổ sung đáng kể cho nhu cầu của Khu công nghiệp.

Mật độ xây dựng: Tối đa 65%
Tầng cao trung bình: 1-1,5 tầng
Chỉ giới xây dựng (Khoảng lùi công trình): Các công trình chính như: Nhà xưởng, văn phòng điều hành, nhà ăn… (trừ các công trình phụ trợ như: nhà để xe, trạm điện) xây cách chỉ giới đường đỏ của đường giao thông (hàng rào của lô đất) tối thiểu là 6m và cách hàng rào của các doanh nghiệp liền kề tối thiểu là 4,5m.
Xây dựng nhà ở: Không được xây dựng nhà ở trong Khu công nghiệp
Khai thác nước ngầm: Không được khai thác nước ngầm trong Khu công nghiệp

Chi phí lắp đặt điện thoại: 440.000 đồng/thuê bao (tương đương với 27,24 USD/thuê bao)

Chi phí kết nối Internet: 440.000 đồng/thuê bao (tương đương với 27,24 USD/thuê bao)

Cước phí vận chuyển (Container):
- Từ KCN Khai Sơn - Thuận Thành 3 đến cảng Á Lữ:
- Từ KCN Khai Sơn – Thuận Thành 3 đến cảng Hải Phòng: 20 feet: 65USD, 40 feet: 95USD.
- Từ KCN Khai Sơn – Thuận Thành 3 đến cảng Cái Lân (Quảng Ninh): 20 feet: 105USD, 40 feet: 130USD.

Giá xây dựng nhà xưởng tiêu chuẩn: 70 – 80 USD/m2 (giá xây dựng thực tế theo thiết kế cụ thể của từng nhà máy và từng thời điểm xây dựng).
Bảng thông kê giá thuế
các khu công nghiệp
Lưu trình thực hiện
đầu tư
 
(Diaoconline.vn)
Cập nhật ( 09/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
“Đặt ra kế hoạch thật tốt, thật sát là rất cần, nhưng đó chỉ là bước đầu, kế hoạch 10 phần thì biện pháp cụ thể phải 20 phần, chỉ đạo sát sao phải là 30 phần- có như thế mới hoàn thành kế hoạch”
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com