Tuần -14 - Ngày 24/04/2024
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em cảm thấy vô hướng quá  

Em chào thầy ạ, em là 1 sinh viên đang theo học tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội và cũng đang học trong lớp Kiến trúc Công nghiệp của thầy ạ. Em có 1 số vấn đề nội tâm rất mong muốn được thầy giúp đỡ và mách bảo ạ. 
Vấn đề chính em đang gặp phải là em cảm thấy rất vô hướng như trong tiêu đề ạ. Em thấy bản thân mình không có tý năng lực nào để mai sau có thể hành nghề kiến trúc sư. Hiện tại em bị nản chí và cũng lo sợ nữa. Em vào trường cũng vì ước mơ có thể xây ngôi nhà do chính mình thiết kế và hành nghề. Nhưng em cảm thấy mình không đủ năng lực để có thể hành nghề, kiến thức trên trường là vô cùng lớn mà dù e đã học rồi nhưng lại bị quên lãng chỉ sau 1 học kỳ. Em cũng không giỏi vẽ và vẽ rất xấu nếu vẽ tay thì nhìn rất trẻ con và thiếu chuyên nghiệp, nhìn các bạn khác em cảm thấy rất tự ti, Em cũng không biết mình còn có thể đủ trình độ để đi thực tập không nữa. Chuyên môn của em em tự đánh giá là khá tệ, em rất suy sụp và cố gắng học những gì có thể mà chuyên ngành cần. Thầy có thể cho em xin ý kiến và liệu có giải pháp khắc phục không ạ, em rất sợ rằng nếu hành nghề thì bản thân không giỏi giang thì kinh tế làm ra sẽ bị thấp, không đủ sống. Vậy em phải làm sao ạ. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư.

Năng lực tự thân thời điểm này là kết quả của năng lực tự rèn luyện giai đoạn trước. Như em nêu trong thư, năng lực tự thân yếu, trước hết thể hiện:
i) Kiến thức chuyên môn còn nhiều khoảng trống và ngày càng rộng ra, do việc học không chăm chỉ;
ii) Trình bày bản vẽ kiến trúc xấu, do không cẩn thận khi thiết kế;
iii) Mất niềm tin vào chính mình, nản chí và dẫn đến lo sợ cho tương lai. 
Phải thấy đó là điều không tốt đẹp do chính em gây ra, để có trách nhiệm mà sửa mình. 
Được gia đình hỗ trợ, có sức khỏe và năng lực để học đến năm thứ 3, là may mắn lắm, khi so sánh với rất nhiều thanh niên người Việt khác. 

Một số việc phải làm ngay: 
i) Thay đổi ngay nhận thức cũ: Ta phải trở thành người tài với cả kỹ năng cứng và mềm phù hợp để cạnh tranh và hợp tác, không chỉ trong kiến trúc mà cả lĩnh vực liên quan khác mà xã hội đang cần và tạo ra giá trị gia tăng;
ii) Sử dụng thời gian hợp lý: Một ngày ngủ đủ 6- 7 tiếng để tái tạo sức lao động. Thời gian còn lại dành cho: Học ngoại ngữ và chuyển đổi số; Đi học đầy đủ và lắng nghe bài giảng; Đọc sách và tài liệu bổ sung kiến thức; Chủ động trao đổi chuyên môn với giảng viên và bạn bè;
iii) Chăm chỉ tự học tập: Lời chê ghê gớm nhất là Kẻ lười nhác. Từ Kẻ lười nhác đến Kẻ hèn hạ và vô dụng rất gần nhau. Không phải lúc nào cũng có người bên cạnh mà học hỏi, mà phải có kế hoạch tự học, từ trong sách vở đến mạng xã hội và thực tế;
iv) Mở ra với thế giới bên ngoài: Tìm người có đức, có tài mà chơi để học kiến thức và sự đồng thuận; Ra với môi trường tự nhiên mà hòa vào trong đó. Sẵn sàng trải nghiệm làm những điều tốt đẹp; 
v) Còn 2 năm nữa mới ra trường. Phải học để tốt nghiệp đại học, điểm khởi đầu sự nghiệp của một người tri thức. Đây là thời gian đủ để em tìm lại sự cân bằng cảm xúc và tận tâm thay đổi chính mình.

Nếu có vấn đề gì về việc học tập có thể trao đổi với thày. Thày sẵn sàng đồng hành.

Ngày 4/11/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Em kính chào thầy ạ.
Em đang đọc lần 2 quyển sách Nghĩ giàu làm giàu, xuất bản lần đầu năm 1937. Quyển sách được viết từ 90 năm trước nhưng nó vẫn đang phản ánh nhiều thực tế.
Em đã đọc được rằng "các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên".
Em nghĩ đó là việc các thầy đang làm không ngừng. 
Em viết mail này để cảm ơn công việc của thầy ạ.

Em cảm ơn thầy đã đọc ạ.
Sinh viên 60KD3


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Rất cám ơn về những dòng chia sẻ, động viên. 
Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên không chỉ liên quan đến việc đào tạo kỹ năng cứng mà còn phải là kỹ năng mềm, liên quan trước hết đến năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. 
Cuốn sách "Nghĩ giàu, làm giàu" chỉ là một trong những nội dung mà thế hệ trẻ quan tâm.
Điều lớn lao hơn là họ phải có năng lực tự thân và năng lực tự rèn luyện để hình thành sự nghiệp và trở thành người tốt cho gia đình, cộng đồng và xã hội, phù hợp với chuẩn mực chung của loài người trong thế kỷ 21. 
Sinh viên là tương lai của thày.
Thày cùng các thày cô giáo khác đang nỗ lực hết sức để biến tương lai tốt đẹp đó thành hiện thực. 
Thày đang viết một cuốn sách với tiêu đề: 'Nâng cao năng lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho sinh viên (và cựu sinh viên) trong lĩnh vực xây dựng'. Dự kiến tháng 5/2023 xuất bản. 
Chúc mọi điều tốt lành. 
Ngày 8/3/2023; Thày Phạm Đình Tuyển 

 
 
Hỏi:

 

Thưa thầy, em xin gửi kết quả bigfive mới của bản thân, qua đây em cũng xin cảm ơn thầy vì thông qua bài khảo sát bigfive và những lời thầy nói, em đã cố gắng khắc phục những yếu điểm của bản thân và cũng như trau dồi thêm kiến thức để khai phá bản thân, và thực tế đã có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống và công việc của em, tuy vậy bản thân em cũng vẫn còn những thiếu sót, những điều em chưa thay đổi đc, em mong thầy thông cảm và trân thành cảm ơn thầy đã lắng nghe em.

 

Sinh viên Khóa 53KD, Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD Hà Nội

 


Trả lời:

 

Đã nhận được kết quả Big Five. Nên ghép thêm kết quả của những sinh viên khác, người khác để có thể so sánh và rút ra được nhận xét ta là ai và từ đó tự sửa mình. 

Kết quả cho thấy: Tính cách (hay kỹ năng mềm) thuộc loại trung bình. Yếu về tính hướng ngoại. 

Từng bước, từng bước mà cố gắng hơn. 

 

Ngày 3/2/2023, thày Phạm Đình Tuyển 

 


Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Bộ Xây dựng cung cấp 37 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4
+ NĐ 109/2022/NĐ-CP quy định về hoạt động KHCN trong cơ sở giáo dục ĐH
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Truyền thuyết Kiến trúc kho báu Chùa Một Cột
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Tổ chức nền sản xuất nông nghiệp trong bài toán “tam nông”
10/05/2022


Những bất cập trong quá trình công nghiệp hóa nền sản xuất nông nghiệp của nước ta có lẽ không phải khó khăn về công nghệ mà chính là mô hình tổ chức sản xuất phù hợp với cơ chế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong mô hình tổ chức sản xuất, tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò của kinh tế hợp tác và hợp tác xã (HTX) kiểu mới.

 

Hợp tác xã kiểu mới nhưng chính sách tạo động lực chưa mới

Cùng với quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường ở nước ta, Luật Hợp tác xã đầu tiên được ban hành năm 1995. Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới, Luật Hợp tác xã hiện hành (năm 2012) với 9 nguyên tắc tổ chức, hoạt động (Điều 7) đã tiếp cận tương đối đầy đủ những nguyên tắc cơ bản và phổ biến của mô hình tổ chức và hoạt động HTX trên thế giới. Tổ chức và hoạt động của HTX theo Luật hiện hành được gọi là HTX kiểu mới. Tuy nhiên, sau 10 năm thực hiện việc chuyển đổi từ mô hình HTX kiểu cũ sang kiểu mới và việc thành lập HTX kiểu mới vẫn còn khá chậm so với yêu cầu thực tiễn của đời sống kinh tế.

Mô hình HTX kiểu mới có nhiều nội dung khác biệt, nổi trội phù hợp với đặc điểm của cơ chế thị trường so với mô hình HTX kiểu cũ, trong đó có 2 điểm rất quan trọng khả dĩ tạo động lực cho sự phát triển các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp cần được phát huy. Một là, doanh nghiệp và hộ nông dân cùng tham gia HTX. Hai là, sức mạnh của HTX gắn liền với kinh tế hộ trong nông nghiệp.

Theo tôi đây là 2 nội dung đáp ứng yêu cầu giải quyết những bất cập của “kinh tế hộ” tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp và không đối lập giữa mô hình HTX (loại hình kinh tế tập thể) với kinh tế hộ (loại hình kinh tế cá thể) trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Qua thực tiễn những HTX thành công cho thấy, một trong những nguyên nhân là trong các thành viên của nó phải có “con sếu đầu đàn”. Tìm người người quản trị HTX khó hơn tìm người quản trị công ty. Tố chất cần thiết đối với người quản trị công ty là có “đầu óc kinh doanh”; còn người quản trị HTX ngoài tố chất trên còn phải có tố chất “trái tim vì cộng đồng”. Theo tôi nguyên nhân chủ yếu của những HTX yếu kém ở nước ta là tập hợp những thành viên chỉ có tố chất thứ 2 hoặc thậmchí không có tố chất nào cả trong 2 loại trên.

Qua tìm hiểu thực tế những HTX thành công trong các lĩnh vực như chăn nuôi; sản xuất rau sạch; nuôi trồng thủy sản… đều do người quản trị có được 2 tố chất nêu trên. Thật đáng quý đối với những thanh niên được đào tạo bài bản, có kiến thức về khoa học kỹ thuật tự nguyện về nông thôn tập hợp nông dân xây dựng HTX nông nghiệp, vượt qua khó khăn ban đầu để phát triển, không chỉ mang lại lợi ích vật chất cho họ, mà lớn hơn là thỏa mãn ước mơ phục vụ cho cộng đồng. Chính sách của chúng ta dường như chưa tìm đến những đối tượng này? Luật Hợp tác xã mới thay khái niệm “chủ nhiệm” thành “giám đốc, tổng giám đốc” có hàm ý hướng đến mục tiêu quản trị kinh doanh HTX tiếp cận với cách quản trị doanh nghiệp; đồng thời mở đường cho doanh nghiệp tham gia HTX và làm nòng cốt trong quản trị HTX. Vấn đề ở đây là giải quyếtmối quan hệ giữa lợi ích chung của HTX và lợi ích của doanh nghiệp thành viên nhằm phát huy ưu điểm của tính kinh doanh và tính cộng đồng trong một HTX. Chính sách hiện nay chưa đi đến những mục tiêu cụ thể này. Chính sách chưa tạo động lực để phát huy tính tích cực của các nhân tố mô hình HTX kiểu mới.

 

Giải quyết vấn đề “hạn điền”; “tích tụ, tập trung ruộng đất” trong khuôn khổ Hiến pháp năm 2013 nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong quá trình tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp cần gắn với việc phát triển mô hình HTX kiểu mới.

Dưới tác động của quan hệ thị trường, nhất là hội nhập với thị trường thế giới, mô hình “kinh tế hộ”, sản xuất quy mô nhỏ theo giới hạn của “hạn điền” đã bộc lộ những hạn chế rất cơ bản, ngày càng gay gắt của mô hình tổ chức sản xuất này. Tình trạng “được mùa mất giá”, nông dân chặt cây nọ trồng cây kia… luôn luôn tái diễn. Nền sản xuất nông nghiệp luôn luôn chịu 2 loại rủi ro: về điều kiện tự nhiên như thiên tai, thời tiết, dịch bệnh và về thị trường như giá cả, tỷ giá… Đặc biệt, ngày nay để có thể cạnh tranh nông sản phải được kiểm soát theo chuỗi giá trị từ khâu tạo giống cho đến sản phẩm cuối cùng đưa ra thị trường. Phần đông trong số hơn 8,5 triệu hộ sản xuất nông nghiệp của nước ta hoàn toàn bất cập với các điều kiện này, nếu phần lớn trong số họ không liên kết, hợp tác theo mô hình HTX kiểu mới.

Luật Đất đai năm 2013 đã mở rộng hạn điền loại đất được “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất” (tức là đất người dân tự chuyển nhượng, mà tự thông dụng gọi là mua, chứ không phải do Nhà nước giao từ đất công) với quy mô gấp 10 lần diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao (Điều 130 Luật Đất đai) đã khá tiến bộ so với trước đây, nhưng vẫn còn rất hạn chế đối với một nền nông nghiệp sản xuất lớn, mà hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình ở nước ta. Vấn đề “hạn điền” tiếp tục là nút thắt đối với quá trình tích tụ và tập trung đất sản xuất nông nghiệp theo quy mô phù hợp. Để gỡ nút thắt “hạn điền” thúc đẩy quá trình tích tụ và tập trung đất nông nghiệp theo quy mô sản xuất tối ưu, thì trước hết cần gỡ một nút thắt khác mang tính quan điểm về sử dụng đất: nguồn lực đất đai dành cho sản xuất nông nghiệp phải được phân bố cho người sử dụng có hiệu quả.

Tích tụ ruộng đất và tập trung ruộng đất là 2 vấn đề khác nhau nên cần có chính sách khác nhau. Tích tụ gắn với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Còn tập trung là gắn kết những mảnh ruộng đất của những người khác nhau vào mục tiêu khai thác có hiệu quả. Việc tập trung ruộng đất diễn ra khá phổ biến ở nước ta như quá trình “dồn điền, đổi thửa” để có quy mô canh tác thích hợp; mô hình HTX, mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình thuê đất của nông dân, thậm chí đã xuất hiện mô hình chính quyền trung gian thuê đất của nông dân cho doanh nghiệp thuê lại… Nhìn chung các mô hình tập trung này, người nông dân vẫn còn quyền sử dụng ruộng đất. Nói nôm na là không “mất đất”, vừa giải quyết được yếu tố tâm lý “sở hữu đất” của nông dân, vừa có lợi tức cho thuê để yên tâm hơn khi lớn tuổi.

Tập trung ruộng đất theo mô hình HTX của những hộ nông dân cá thể hoặc của chủ các trang trại vẫn là mô hình nhân bản nhất và tiến bộ nhất, mà nhiều nước trên thế giới thực hiện khá thành công. Mô hình chủ trang trại thuê đất của nông dân để mở rộng diện tích cũng khá phổ biến ở nhiều nước, mà ở đó có thể người nông dân làm thuê trên chính mảnh đất của mình.

Nếu đứng trên quan điểm ưu tiên cho người sử dụng đất có hiệu quả nhất, thì thay vì quy định hạn điền thì quy định cấm “tích tụ ruộng đất đểcho thuê lại” hoặc đánh thuế nặng những trường hợp này và để cho thị trường điều tiết. Đây mới chính là vấn đề Nhà nước cần quan tâm chứ không phải “hạn điền”.

Nhà nước chỉ tập trung chính sách khuyến khích mô hình HTX và các trang trại, doanh nghiệp thuê đất của nông dân. Ví dụ, nếu một trang trại tích tụ đất để canh tác thì chịu thuế nông nghiệp, nhưng nếu thuê đất của nông dân để canh tác thì được miễn, giảm thuế; đồng thời có những chính sách khác như bảo hiểm xã hội cho nông dân…

Mặt khác,vấn đề lớn nhất trong quá trình tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta là chuyển bộ phận lớn lao động trong nông nghiệp sang các ngành nghề phi nông nghiệp, chuyển một bộ phận nông dân thành thị dân một cách có kế hoạch, chứ không phải tự phát như hiện nay. Những vấn đề này liên quan đến các chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các “cứ điểm nông - công nghiệp” (agroindustrial cluster) ở nông thôn; đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn; các chính sách an sinh xã hội cho địa bàn nông thôn, để thực sự người nông dân là trung tâm của chính sách.

Tích tụ ruộng đất là quá trình tự nhiên, theo nguyên tắc phân bố nguồn lực cho người sử dụng hiệu quả nhất. Quản lý nhà nước là chống tích tụ ruộng đất để trở thành “địa chủ”, đầu cơ đất đai trong quá trình đô thị hóa. Chính sách Nhà nước là hướng vào các hình thức tập trung ruộng đất có quy mô phù hợp với loại hình sản xuất, trong đó ưu tiên hình thức HTX và doanh nghiệp thuê đất của nông dân. Một khi nút thắt này được gỡ, sẽ tác động gỡ những điểm nghẽn về: hấp thụ công nghệ mới, vốn tín dụng, xây dựng chuỗi giá trị nông sản…

HTX nông nghiệp hình thành trên cơ sở sở hữu tư nhân kinh tế hộ và các trang trại tư nhân có quy mô phù hợp là 2 mô hình chủ đạo của nền kinh tế nông nghiệp. Chính sách của Nhà nước cần tập trung cho sự phát triển của 2 loại hình này.

 

Phát huy mô hình: HTX = hộ nông dân + doanh nghiệp

Như đã trình bày bên trên, HTX kiểu mới tạo điều kiện pháp lý để doanh nghiệp làm thành viên HTX và HTX được thành lập doanh nghiệp để kinh doanh. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp chế biến nông sản và doanh nghiệp thương mại trong lĩnh vực nông sản tham gia làm nòng cốt cho HTX?

HTX theo mô hình này có 3 chủ thể: hộ nông dân cá thể (nông hộ) là thành viên HTX; tổ chức HTX và doanh nghiệp thành viên HTX. Sự phân công lao động và liên kết trong cả chuỗi gia trị từ khâu sản xuất chế biến, tiêu thụ với vai trò của từng chủ thể theo đặc điểm của từng lĩnh vực sản xuất thông qua mối quan hệ lợi ích. Vấn đề là Nhà nước sử dụng chính sách tác động vào quá trình trên như thế nào để hình thành mối quan hệ trên.

Theo Điều 6 Luật Hợp tác xã, bên cạnh 6 nhóm chính sách hỗ trợ, đối với HTX nông nghiệp còn có 7 nhóm chính sách ưu đãi, trong có sự ưu đãivề đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu đãi về các loại thuế, về tín dụng, chế biến sản phẩm… Tuy nhiên, trên thực tế chính sách hỗ trợ và ưu đãi thiếu đồng bộ mục tiêu nên ít tác dụng. Ví dụ một doanh nghiệp tham gia HTX để xây dựng nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp do chính HTX đó sản xuất ra thì các chính sách về thuế và tín dụng có gì khác so với các trường hợp khác?

Tôi cho rằng để phát triển mô hình HTX = hộ nông dân + doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống chính sách bao gồm cả các nội dung theo Điều 6 Luật Hợp tác xã áp dụng cho doanh nghiệp chế biến hoặc thương mại tiêu thụ sản phẩm do chính HTX làm ra. Ở đây 2 công cụ thuế và tín dụng có ý nghĩa nhất.

Liên kết công - nông qua mô hình: HTX + Doanh nghiệp = doanh nghiệp

Trong Luật Hợp tác xã có quy định trường hợp HTX lập doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Đây cũng là mô hình cần được khuyến khích. Nhưng để tạo sự liên kết công - nông nghiệp một cách bền vững cần có chính sách khuyến khích hình thành mô hình HTX liên doanh với doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến để xây dựng nhà máy chế biến chính sản phẩm của HTX. Ví dụ mô hình liên doanh giữa HTX nuôi bò sữa ở Nhật Bản với Tập đoàn sữa Meiji xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm của Meiji thay vì nhà máy mua nguyên liệu sữa của HTX. Trong các ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi của nước ta rất có điều kiện để phát triển mô hình này, nếu có chính sách tác động tích cực.

Có thể thấy, những tồn tại trong quá trình tái cơ cấu nền sản xuất nông nghiệp ở nước ta thường được tiếp cận ở các hiện tượng như: không tiếp cận được vốn, thị trường, công nghệ… nhưng thực ra nguyên nhân thuộc về bản chất là phương thức tổ chức nền sản xuất không cho phép hấp thụ vốn, công nghệ và tiếp cận thị trường. Đây là gốc của vấn đề.

Mô hình kinh tế hộ sản xuất nhỏ hoàn toàn bất cập; nhưng mô hình này sẽ phát huy tác dụng nếu được liên kết hoạt động trong mô hình HTX kiểu mới.

Do đó, cần phân vai của 3 chủ thể trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp: HTX của các hộ nông dân cá thể; trang trại có quy mô phù hợp và doanh nghiệp. Một nền nông nghiệp hiệu quả phải bắt đầu tư công nghiệp chế biến và chỉ có thể liên kết các hộ nông dân cá thể cùng hoạt động trong một HTX, nếu có vai trò hạt nhân của doanh nghiệp.

Trên thực tế hiện nay đã xuất hiện nhiều mô hình này ở nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhưng sự bất cập lại ở chỗ thiếu sự đồng bộ của chính sách.

 

TS.TRẦN DU LỊCH

Nguồn:

https://daibieunhandan.vn/dien-dan-quoc-hoi-va-cu-tri/to-chuc-nen-san-xuat-nong-nghiep-trong-bai-toan-tam-nong-i288038/

Cập nhật ( 10/05/2022 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
"Chi bộ phải là động lực của mỗi cơ quan. Bởi vậy, nhiệm vụ của chi bộ là: làm sao cho toàn thể nhân viên đều cố gắng. Vạch rõ các khuyết điểm và đề ra cách sửa chữa, không để khuyết điểm nhỏ chồng chất lên thành khuyết điểm to"
 
Trí thức trẻ là người tốt nghiệp đại học, tuổi từ 39 trở xuống. Do thu nhập sau ra trường hạn hẹp, thị trường nhà ở giá rẻ khan hiếm, nên điều kiện về an cư để lạc nghiệp còn khó khăn. Các bạn trí thức trẻ ước muốn gì về nơi ở của riêng mình (không phải do thừa kế, đi thuê):
 
 
 
Trong thời đại CMCN 4.0, Chuyển đổi số không còn là điều tốt đẹp nên có, mà là điều bắt buộc đối với tất cả tổ chức và doanh nghiệp, gắn với Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số. Trong bối cảnh đô thị hóa, ngành XD có vai trò tiên phong trong Chuyển đổi số đế nâng cao năng lực cạnh tranh. Người ta còn cho rằng "QH đô thị là bệ phóng cho Chuyển đổi số". Lãnh đạo, người lao động trong doanh nghiệp XD phải chấp nhận và thích ứng dần với quá trình Chuyển đổi số. Các bạn SV, cựu SV trong lĩnh vực XD - Công dân kỹ thuật số trong tương lai, nghĩ gì về nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực Chuyển đổi số trong cơ sở đào tạo ĐH:
 
 
Thông báo

   Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com