Tuần 7 - Ngày 25/09/2022
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:  Em gửi thầy kết quả Big Five ạ.
Trả lời: Thày đã nhận được kết quả đánh giá Big Five của em. 
Sau một năm tự nhìn nhận mình là ai và đã có những thay đổi . 
Tính cách Tận tâm và Hướng ngoại được cải thiện so với trước. 
Tính cách Cân bằng cảm xúc vẫn yếu như cũ. Theo các nghiên cứu mà thày được biết, tính cách Cân bằng cảm xúc là cốt lõi. Mọi năng lực hoạt động chuyên môn, xã hội của một con người đều dựa vào đây mà ra cả. 
Ta có mặt trên đời này đều có nguyên cớ tốt đẹp nào đó.  Phải tự tin hơn nữa vào chính mình, trước hết là từ công việc chuyên môn, nay chính là đồ án tốt nghiệp. 
Thày sẽ hỗ trợ chuyên môn để em có kết quả tốt nhất trong việc thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 
Ngày 10/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển.  
 

Hỏi: E chào thầy ạ! E là Thắng ,sinh vien nhận đồ án tốt nghiệp nhóm thầy, nhóm mình có nhóm zalo riêng hay thế nào để trao đổi về đồ án k ạ ? Em tìm sđt thầy để add Zalo nhưng không được ạ! Em cảm ơn thầy.
Trả lời: Trao đổi trực tiếp với thày qua mail. 
 
Một số nội dung chính thực hiện trong 4 tuần đầu tiên: :
 
1) Đọc kỹ các yêu cầu về nội dung Học phần đồ án tốt nghiệp của Khoa và Bộ môn KTCN; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành ngay trong tuần thứ 1)  
2) Báo cáo về tên đề tài tốt nghiệp, vị trí cụ thể khu đất dự kiến theo tỷ lệ 1/500 (hoàn thành trong tuần thứ 1)
3) Chuản bị các quy định, tiêu chuẩn thiết kế có liên quan đến đề tài; in thành một bộ hồ sơ, khi đi thông qua mang theo (hoàn thành trong tuần thứ 2)
4) Tìm 5 ví dụ trên thế giới về các công trình tương tự với loại hình dự kiến trong đề tài tốt nghiệp; nhận xét và đánh giá, kết luận rút ra để có thể ứng dụng cho đề tài (4 tuần phải hoàn thành); 
5) Đọc lại các nguyên lý thiết kế kiến trúc đã được học (phải làm ngay và liên tục cho đến khi bảo vệ đề tài);
6) Nên tự đánh giá Ta là ai. Đánh giá theo phần mềm  Big Five- tính cách sinh viên, để thày biết rõ hơn về sinh viên. 
Phần mềm đánh giá: http://talaai.com.vn/   (talaai.com.vn)
Sau đó gửi ngay kết quả đánh giá tính cách cho thày, để có thể hỗ trợ. 
 
Gặp nhau 2 tuần/lần. Mỗi lần gặp cần chuẩn bị sẵn câu hỏi để có thể trao đổi tối đa những vấn đề liên quan đến đề tài tốt nghiệp mà không tự trả lời được. 
Địa điểm gặp: Chiều thứ tư hàng tuần, từ 16h - 17h30 tại Văn phòng Bộ môn KTCN. 
 
Đồ án tốt nghiệp là một sự kiện quan trọng của đời người lao động trí óc. 
Phải nỗ lực hết sức và dành tất cả thời gian, nguồn lực cho đồ án. Từ đây mới có kết quả tốt nhất, để trải nghiệm, hình thành năng lực cần thiết chuẩn bị cho việc ra trường và làm việc với vô số những người tài khác trong xã hội. 
 
2/6/2022. Thày Phạm Đình Tuyển. 
 

Hỏi:  Em chào bộ môn ạ, em là Hoàng Đức Dương lớp 66XD8 msv-0013966 đang làm bài tiểu luận về công trình dân dụng ạ em thấy bộ môn có đăng bài về công trình galaxy soho ở Trung Quốc vậy em muốn xin bộ môn cho em bài đăng đó được không ạ, em xin cảm ơn bộ môn,em chào bộ môn ạ.


Trả lời: Trang WEB bmktcn.com được thành lập với mục tiêu chính là phục vụ sinh viên. Đương nhiên là em được đăng lại các bài viết trên trang WEB này. 
Chủ  biên: TS. Phạm ĐÌnh Tuyển 

Hỏi:

Em gửi thày bài Trắc nghiệm tính cách – Big Five (talaai.com.vn)


Trả lời:

Thày đã nhận được biểu tượng Big Five của em. Đây là Big Five rất điển hình của sinh viên. Em còn là người mạnh về Hướng ngoại, một tính cách rất được coi trọng trong Thời đại liên kết và hội nhập. 
Do còn trong giai đoạn là sinh viên gắn với Học hỏi, Học tập là chính và chưa có Học hành, nên tính cách Tận tâm của em còn thiếu mạnh mẽ so với tính cách khác.  
Khi làm việc trong doanh nghiệp hay tổ chức nào đó, người sử dụng lao động đánh giá trước hết tính cách Tận tâm và là kỹ năng mềm cơ bản của mỗi nhân viên. 
Không đợi đến lúc ra trường, ngay từ bây giờ em dành quan tâm hơn cho tính cách này. Nếu làm được như vậy, sẽ thuận lợi hơn khi thử việc và nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 
Khi trắc nghiệm Big Five, Tận tâm cũng là tính cách nổi trội của thày. Trong công việc, thày luôn có thiện cảm với những người Tận tâm. 
Chúc em sớm trở thành con người thật sự Tận tâm. 

Ngày 24/4/2021, Thày Phạm Đình Tuyển. 


Hỏi:

Em thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi làm sao mình có thể kết nối làm quen với những người giỏi hơn mình ạ, em cảm ơn thầy.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Đối với một đất nước: Hiền tài như nguyên khí quốc gia. Mạnh hay yếu từ đó mà ra cả.
Đối với một cá nhân: Suốt cả đời gắn với việc học: Học cái gì và học thày nào. Và sự học luôn đi cùng với sự sang trọng và thịnh vượng.
Những người giỏi hay người hiền tài có thể thức tỉnh cho ta học cái gì một cách hiệu quả và qua đó họ cũng trở thành thày của ta.
Người tài giỏi là người làm những việc mang lại giá trị gia tăng cao mà người thường không làm được. Người hiền tài là người mang tài của mình ra giúp xã hội.
Vị thế xã hội cấp độ nào thì có người tài, người hiền tài cấp độ đó, ví như người tài giỏi trong lớp, trong trường, trong ngành, trong vùng, trong quốc gia và thế giới.
Mỗi người thường tìm và chơi với người giỏi phù hợp với vị thế của họ. Khi tiến bộ, sang một vị thế mới cao hơn, lại tìm thày giỏi tương xứng ở vị thế đó mà học.
Khi đã tài giỏi trong một vị thế, chính ta lại trở thành người thày để dẫn dắt những người khác chưa có điều kiện giỏi bằng ta. Từ đây ta cũng có được phẩm cách của người chủ và người lãnh đạo.  
Khi đã hiểu được sự cần thiết của việc tìm người giỏi hay người hiền tài để học và hành, thì tất yếu ta sẽ tự thay đổi để tìm được cách kết nối với họ.
Những hiền tài luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp. Vậy hãy thể hiện cho họ thấy tính cách của ta cũng luôn mạnh mẽ hướng về điều đó.
Là sinh viên, trước hết hãy tìm thày hay người giỏi trong lớp, khoa, trường; trong gia đình và dòng họ để học.
Thày chúc em sớm thành công.

Ngày 19/4/2021. Thày Phạm Đình Tuyển


Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Nghiên cứu sinh

 • Băn khoăn chất lượng đào tạo sau đại học
 • 15/05/2010
  Việc Bộ GD-ĐT đình chỉ tuyển sinh 101 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ khiến chúng ta không khỏi đặt câu hỏi về chất lượng đào tạo ở bậc học này.
  Đọc tiếp...
   

 • Hiện thực hóa mục tiêu đào tạo tiến sĩ: Chờ giải pháp tài chính
 • 21/07/2009
  Với mục tiêu đến năm 2015, Việt Nam sẽ có 20.000 tiến sĩ (TS) như Chiến lược giáo dục đã đề ra, hơn lúc nào hết, công tác đào tạo TS đang đòi hỏi được đẩy mạnh để mỗi năm có thể cho “ra lò” gần 900 TS. Những giải pháp tài chính được hy vọng sẽ giúp cho chỉ tiêu này trở thành hiện thực bên cạnh việc gắn đào tạo nghiên cứu sinh với thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ…
  Đọc tiếp...
   

 • Gắn kết nghiên cứu KH và đào tạo tiến sỹ trong các cơ sở đào tạo sau ĐH
 • 15/07/2009
  Nghiên cứu khoa học (NCKH) là một trong những nhân tố quyết định đến chất lượng đào tạo tiến sĩ (ĐTTS) và ngược lại, hoạt động đào tạo sẽ đặt ra những vấn đề mà hoạt động NCKH phải đáp ứng. Làm thế nào để gắn kết NCKH với ĐTTS? Trả lời câu hỏi đó chính là mục đích của cuộc hội thảo quốc gia: "Gắn kết NCKH và ĐTTS trong các cơ sở đào tạo sau đại học" được Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 14-7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân và sự tham gia của hơn 100 cơ sở đào tạo sau đại học.
  Đọc tiếp...
   

 • Kế hoạch thực hiện luận án tiến sỹ của NCS Nguyễn Cao Lãnh
 • 19/06/2009

  Cập nhật ( 15/03/2012 )
  Đọc tiếp...
   

 • Kế hoạch thực hiện luận án tiến sỹ của NCS Tạ Quỳnh Hoa
 • 19/06/2009

  Cập nhật ( 31/05/2012 )
  Đọc tiếp...
   

 • Từ tháng 2 - 2010, đào tạo tiến sĩ theo Quy chế mới
 • 19/05/2009
  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ra thông tư số 10/2009/TT-BGDĐT ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ thay thế các quyết định trước đây về tuyển sinh và đào tạo sau đại học. Từ kỳ tuyển sinh tháng 2- 2010, các cơ sở đào tạo tiến sĩ sẽ thực hiện theo Quy chế này.
  Cập nhật ( 29/05/2009 )
  Đọc tiếp...
   

 • Trường ĐHXD thông báo tuyển sinh sau đại học đợt tháng 8 năm 2009
 • 04/05/2009

   

   

  Cập nhật ( 04/05/2009 )
  Đọc tiếp...
   

 • Hạn chế đào tạo tiến sĩ “tại chức”
 • 11/12/2008
  Đầu vào và quá trình đào tạo tiến sĩ (TS) hiện nay được xem là chưa đi vào thực chất... 200 đại biểu đến từ các trường, khoa thành viên ĐHQG TP.HCM và các đại biểu đến từ các trường ĐH, học viện, viện có đào tạo sau ĐH nhận định như trên tại hội thảo “Cải tiến tuyển sinh và nâng cao chất lượng đào tạo TS tại ĐHQG TP.HCM” do ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 10-12.
  Cập nhật ( 12/12/2008 )
  Đọc tiếp...
   

 • Vai trò, trách nhiệm của người hướng dẫn đối với luận án tiến sỹ.
 • 07/11/2008

  Chất lượng đào tạo tiến sỹ kiến trúc phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như: chất lượng nghiên cứu sinh, chất lượng người hướng dẫn, mục tiêu, phương pháp đào tạo, tổ chức và quản lý đào tạo, cơ sở đào tạo, đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và sản xuất, quan niệm về chất lượng luận án tiến sỹ, cách đánh giá luận án, chính sách sử dụng cán bộ được đào tạo...

  Như vậy có rất nhiều yếu tố phải kiểm soát để có thể đảm bảo được mục tiêu đào tạo có chất lượng tiến sỹ kiến trúc. GS. TSKH Ngô Thế Thi, người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đào tạo nghiên cứu sinh, trong một số bài viết đã đề cập đến các vấn đề có liên quan đến các yếu tố trên, đặc biệt là yếu tố chất lượng nghiên cứu sinh và chất lượng người hướng dẫn.

  Cập nhật ( 07/11/2008 )
  Đọc tiếp...
   

 • Những yếu tố liên quan đến nghiên cứu sinh ảnh hưởngđến chất lượng luận án tiến sỹ
 • 07/11/2008

  Chất lượng đào tạo tiến sỹ kiến trúc phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như: chất lượng nghiên cứu sinh, chất lượng người hướng dẫn, mục tiêu, phương pháp đào tạo, tổ chức và quản lý đào tạo, cơ sở đào tạo, đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và sản xuất, quan niệm về chất lượng luận án tiến sỹ, cách đánh giá luận án, chính sách sử dụng cán bộ được đào tạo...

  Như vậy có rất nhiều yếu tố phải kiểm soát để có thể đảm bảo được mục tiêu đào tạo có chất lượng tiến sỹ kiến trúc. GS. TSKH Ngô Thế Thi, người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đào tạo nghiên cứu sinh, trong một số bài viết đã đề cập đến các vấn đề có liên quan đến các yếu tố trên, đặc biệt là yếu tố chất lượng nghiên cứu sinh và chất lượng người hướng dẫn.

   

   

  Cập nhật ( 07/11/2008 )
  Đọc tiếp...
   

 • Một vài vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo tiến sỹ kiến trúc
 • 07/11/2008

  Chất lượng đào tạo tiến sỹ kiến trúc phụ thuộc rất nhiều yếu tố, như: chất lượng nghiên cứu sinh , chất lượng người hướng dẫn , mục tiêu, phương pháp đào tạo, tổ chức và quản lý đào tạo, cơ sở đào tạo, đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học và sản xuất, quan niệm về chất lượng luận án tiến sỹ, cách đánh giá luận án, chính sách sử dụng cán bộ được đào tạo...

  Như vậy có rất nhiều yếu tố phải kiểm soát để có thể đảm bảo được mục tiêu đào tạo có chất lượng tiến sỹ kiến trúc. GS. TSKH Ngô Thế Thi, người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đào tạo nghiên cứu sinh, trong một số bài viết đã đề cập đến các vấn đề có liên quan đến chất lượng đào tạo tiến sỹ kiến trúc. Trang WEB bmktcn. com sẽ lần lượt giới thiệu các bài viết này.

   

  Cập nhật ( 07/11/2008 )
  Đọc tiếp...
   

 • 38% Tiến sĩ sẽ được đào tạo tại nước ngoài
 • 12/09/2008


  Bộ có nhiều khả năng thực hiện thành công Đề án đào tạo tiến sĩ 2008-2020

   

   

  Đề án đưa ra 3 phương thức đào tạo chính là: Đào tạo ở nước ngoài, Đào tạo phối hợp trong và ngoài nước và Đào tạo trong nước. Trong đó, số lượng đào tạo ở nước ngoài chiếm khoảng 38%, đào tạo phối hợp chiếm khoảng 15% và đào tạo trong nước chiếm khoảng 47%. Một hợp phần quan trọng trong Đề án là bắt buộc nghiên cứu sinh trong nước phải có thời gian thực tập trao đổi khoa học ở nước ngoài.

  Trong thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã bàn luận khá nhiều về tính khả thi của Đề án này. Bộ GD-ĐT đã đưa ra một loạt các con số để chứng tỏ Bộ có nhiều khả năng thực hiện thành công Đề án.

  Đó là, theo thống kê cập nhật tính đến ngày 15/8/2008, Cục Đào tạo với nước ngoài đã nhận được báo cáo về số lượng giảng viên đi đào tạo tại nước ngoài từ năm 2007 đến năm 2010 của 71 trường (55 trường ĐH và 16 trường CĐ) với 2.161 người đăng ký đào tạo tiến sĩ và 1.611 người đăng ký đào tạo thạc sĩ. Cụ thể: Năm 2007 có 604 người, năm 2008 có 610 người, năm 2009 có 1.228 người, năm 2010 có 1.333 người.

  Như vậy, số người đăng ký đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ tại nước ngoài năm 2010 sẽ tăng 2,2 lần so với năm 2007. Mục tiêu đào tạo tiến sĩ đến năm 2020 là trong “tầm tay” nếu có sự tích cực chuẩn bị và tham gia vào Đề án của mỗi giảng viên, mỗi nhà trường trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

  Phát biểu trong một cuộc Hội thảo về giáo dục ĐH, CĐ vừa được Bộ tổ chức vào cuối tháng 8 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chỉ những người giỏi nhất mới trở thành giảng viên ĐH, vì thế cần phải bắt buộc giảng viên đi đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, nếu không đi, sẽ ra khỏi trường.

  Còn Thứ trưởng Bành Tiến Long cho biết thêm, Bộ đã lên kế hoạch, đối với các trường CĐ mỗi năm cử 3% giảng viên đi đào tạo tiến sĩ, 20% giảng viên đi đào tạo thạc sĩ. Đối với hệ ĐH, mỗi năm cử 10% giảng viên đi đào tạo tiến sĩ, 15% đào tạo thạc sĩ.

   

  Đọc tiếp...
   

 • 48 học bổng tiến sỹ, thạc sỹ toàn phần tại Trung Quốc
 • 11/03/2008
  Đọc tiếp...
   

 • Học bổng Tiến sỹ Khoa học Công nghệ Fulbright 2009
 • 28/02/2008
  Đọc tiếp...
   

 • Những biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ
 • 19/02/2008
  Đọc tiếp...
   

 • Thành lập 3 Trung tâm đào tạo tiền tiến sĩ
 • 28/01/2008
  Đọc tiếp...
   

 • Chất lượng tiến sĩ: Cần có sự đồng bộ
 • 23/01/2008
  Đọc tiếp...
   

 • Đào tạo tiến sĩ: Lỗi mục đích hay lỗi hệ thống giáo dục?
 • 26/12/2007
  Đọc tiếp...
   

 • Đào tạo Tiến sĩ: Thiếu vắng kỹ năng lãnh đạo...giáo dục?
 • 26/12/2007
  Đọc tiếp...
   

 • Báo động "đỏ" về tiến sĩ "ra lò" không chất lượng
 • 21/12/2007
  Đọc tiếp...
   
  Trang: 1 2 3

  “ Trong giáo dục không những phải có tri thức phổ thông mà phải có đạo đức cách mạng. Có tài phải có đức. Có tài   không có đức, tham ô hủ hoá có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai “

   
  Gõ Big Five trên máy tính, trong 0,64 giây, có 2,620,000,000 kết quả; số lượng khổng lồ về một từ được tìm trên internet, thể hiện quan tâm sâu rộng của loài người tới một vấn đề. Khi muốn “Trở thành ai ?”, cần biết “Ta là ai ?”. Điều này có thể thức tỉnh qua tính cách hay tâm thức mỗi người; gồm 5 nhóm - Big Five: i) Cân bằng cảm xúc; ii) Đồng thuận; iii) Hướng ngoại; iv) Tận tâm; v) Sẵn sàng trải nghiệm. Phần trên có mục: Ta là ai ?– Big Five (talaai.com.vn), hướng dẫn cách tự cho điểm đánh giá. Khi đã biết "Ta là ai", có thể so sánh với giai đoạn trước hoặc người khác để tự sửa mình; Cơ sở đào tạo hình thành được chương trình dạy kỹ năng mềm và môi trường giúp SV học tập hiệu quả hơn. Các bạn SV trường ĐHXD tự nhận xét về Big Five:
   
   
  Thông báo

     Liên kết website
   
 • Sơ đồ trang 
 • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
  Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
  Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
  Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
  Powered by vnDIC.com