Tuần 3 - Ngày 23/08/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
SINH VIÊN HỎI - BMKTCN TRẢ LỜI
Câu hỏi:

Em chào thầy cùng toàn thể BMKTCN !
Em là Nguyễn thắng ,lớp 52kd3.em muốn hỏi về vấn đề "thăm quan thực tế công trường và công trình kt" của sinh viên.
Em  thấy học trong trường rất nhiều kiến thức nhưng chưa hình dung được cụ thế  chúng ra sao?đặc biệt các phương pháp thi công và những vật liệu mới đang được áp dụng ở trong nước.Để tạo cho mình cảm hứng học,sự say mê  và hơn hết là thấy những kiến thức đã học được áp dụng vào thực tế như thế nào.Nếu đợi ở trường tổ chức đi thăm thì không nhiều. Từ suy nghĩ đó em đã nhiều lần đi thăm ,thường là trước một đồ án hay lúc nào thấy chán thì đi.Nhưng gặp rất nhiều khó khăn,và không được như ý muốn:Vì họ không chấp nhận thẻ sinh viên,khi không có giấy giới thiệu của nhà trường .Nhà trường không có nhiều điều kiện tổ chức nhiều  nên sự cố gắng của sv như thế em nghĩ là rất nên động viên.Em muốn biết em sẽ phải làm những gì để những lần đi sau được thuân lợi ? .Từ phía nhà trường tạo điều kiện như thế nào về vấn đề này cho sinh viên?.
Em rất mong nhận được lời giải đáp của thầy!.    


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Trước hết Bộ môn KTCN ngợi khen tinh thần chủ động, tích cực và có ý thức trong học tập của em.

Việc thăm quan thực tế công trường và công trình kiến trúc của sinh viên, theo kế hoạch học tập của nhà Trường sẽ được tổ chức thành các đợt: a) Thực tập công nhân; b) thăm quan kiến trúc và c) thực tập tốt nghiệp tại các đơn vị tư vấn. Kế hoạch này thường rơi vào năm học thứ 4 và thứ 5.

Nhà trường không có kế hoạch riêng cho cá nhân sinh viên đi thăm quan thực tế công trường.

Ngoài việc đi thăm quan thực tế, em có thể tìm hiểu, đọc các tài liệu về dự án đầu tư xây dựng các công trình. Trong đó có nhiều kiến thức rất thực tế ( ví dụ như các công nghệ xây dựng và vật liệu xây dựng mới, ý tưởng và quan niệm thiết kế mới, giải pháp tài chính, môi trường...) để bổ sung thêm các kiến thức lý thuyết học trên giảng đường. WEB bmktcn.com hiện cũng đã đăng một số dự án đầu tư xây dựng như vậy, em có thể tải về để tham khảo.

Chúc em thành công trong học tập và trở thành kiến trúc sư thành thạo về nghề nghiệp.

11/11/2009. Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Ngày 08 tháng 10 năm 2009, My Xinh <conmeotreocaycau210@gmail.com> đã viết:

Em chào thầy ạ, câu hỏi của em liên quan đến việc thể hiện một đồ án kiến trúc.

Thưa thầy có vẻ như các sinh viên và thầy cô giáo từ trước đến nay đều có 1 quan niệm rằng thể hiện tay mất công và được đánh giá cao hơn thể hiện bằng máy.Nhưng một số thầy cô lại cho rằng vẽ tay không thật. Em thấy các thầy cô cũng rất có lý vì các bài vẽ tay có cách thể hiện và đầu tư tốt thực sự hiếm và ngày càng ít dần, đa số là các bài vẽ tay chất lượng kém và cẩu thả, như vậy bài vẽ tay sẽ thua xa 1 bài vẽ máy với ánh sáng như thật và kích thước chuẩn xác.
Em cũng đã có nhiều dịp tiếp xúc với các kiến trúc sư lão thành thì các bác đều khuyên rằng làm kiến trúc cần phải vẽ tay thật nhiều, trong khi đó các anh chị khóa trên thì nói vẽ tay quan trọng nhưng vẽ máy cũng rất quan trọng, vẽ máy tốt sẽ giúp cho công việc sau này rất nhiều
Vin vào cái cớ "vẽ tay thì điểm cao" mà em trốn tránh máy tính và luôn chọn phương án vẽ tay cho các đồ án của mình,đến bây giờ năm thứ 4 và đang làm đồ án công nghiệp em chưa bao h thể hiện máy 1 đồ án nào và đồ án công nghiệp lần này em cũng vẫn muốn vẽ tay, 1 phần vì em thấy tự tin điều khiển bút hơn là chuột và cũng một phần vì em muốn bài của mình "đặc biệt" hơn các bạn khác, kỹ năng vẽ của em còn khá yếu nhưng em cũng là người cẩn thận và tâm huyết với các bài vẽ của mình.
Những đồ án trước em chọn vẽ tay thì không ai có ý kiến gì thậm chí các thầy cô và các bạn còn ủng hộ nhưng đến bây giờ thì các bạn đã lên tiếng phản đối em không nên vẽ tay nhiều mà nên luyện vẽ máy để chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp, em rất lo lắng và không biết phải làm thế nào,em cảm thấy mình đang tụt hậu trong khi vẽ 3D được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, em muốn hỏi thầy : giá trị thực sự của 1 bài vẽ tay được đánh giá như thế nào ạ? Em rất cảm ơn thầy và mong nhận được câu trả lời của thầy.Em có kèm theo 1 vài đồ án em đã vẽ để thầy đánh giá qua ạ.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Vẽ bằng tay hay vẽ bằng máy chỉ là cách thức (phương tiện) để thể hiện nội dung của sơ đồ hay bản vẽ kiến trúc. Mỗi cách thức thể hiện đều có ưu nhược điểm của nó.

Trong Khoa Kiến trúc và Quy hoạch không có quy định thể hiện đồ án bằng vẽ tay được đánh giá cao hơn thể hiện bằng máy tính.

Trình bày bản vẽ kiến trúc bằng máy tính là cách thể hiện chính hiện nay. Công nghệ máy tính cho phép chúng ta thể hiện chính xác các bản vẽ, trình bày các nội dung phức tạp, có khả năng sử dụng lại các công việc đã thực hiện, thuận lợi cho việc phối hợp với các chuyên gia trong các lĩnh vực khác.., đặc biệt là khả năng mô hình hoá giải pháp xây dựng, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động tư vấn. Kiến trúc sư ra trường phải làm chủ được các phần mềm có liên quan đến thiết kế kiến trúc và có khả năng thể hiện tốt các bản vẽ kiến trúc bằng  máy tính.

Vẽ bằng tay thật sự chỉ phù hợp với việc tìm ý tưởng, tạo lập các sơ đồ, xây dựng các phương án. Trong năm học thứ nhất, thứ hai, sinh viên được yêu cầu thể hiện đồ án bằng vẽ tay với mục đích để sinh viên dần làm quen với cách thức tìm ý, thể hiện đồ án. Đồ án trong những năm này rất đơn giản, mặt khác tại thời điểm này sinh viên chưa đủ thời gian học, làm chủ các kỹ năng vẽ máy tính.

Em có gửi cho thầy một số hình vẽ tay của em. Thày có ấn tượng tốt về các hình vẽ này.

Để thể hiện đồ án Kiến trúc công nghiệp em có thể kết hợp giữa vẽ máy tính và vẽ bằng tay. Các sơ đồ phác thảo ý tưởng em có thể vẽ bằng tay. Phối cảnh em cũng có thể vẽ bằng tay theo nguyên tắc dựng phối cảnh khung không gian bằng máy tinh, in mờ ra giấy, sau đó thể hiện bằng vẽ tay... Tất cả hình vẽ tay sau đó được Scan lại, sử dụng phần mềm  Photoshop để chỉnh sửa tạo thành hình vẽ hoàn chỉnh ghép với các hình vẽ khác tạo thành bản vẽ để in. Còn các nội dung khác như mặt bằng nhà, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết cấu tạo, em bắt buộc phải thể hiện bằng máy tính.

Em nên dành thời gian tập trung học thể hiện bản vẽ bằng máy tính. Khi làm chủ được cả hai phương tiện trình bày bản vẽ bằng tay và bằng máy tính, em sẽ trở thành kiến trúc sư giỏi khi ra trường. Thày tin chắc chắn là như vậy.

9/10/2009. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN - TS. Phạm Đình Tuyển.

Câu hỏi:

Em là sinh viên lớp 50kd1. Lớp e được giao làm bt lớn môn chuyên đề dân dụng, thầy giáo có hỏi về:

    - Mối tương tác giữa văn hóa với kiến trúc, lối sống, văn học, giáo dục, nghệ thuật, truyền thống, lịch sử và ngôn ngữ.

    - Những đặc tính về văn hóa và kiến trúc. 

Mong thầy có thể giải đáp cho e hiểu thêm về các vấn đề trên được không a. Nếu e muốn thể hiện bằng vẽ tay thì có thể dùng phương pháp và cách thể hiện nào cho hợp lý và hấp dẫn ạ.

Em xin chân thành cảm ơn thầy!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Để làm được bài tập lớn môn chuyên đề dân dụng với đề tài trên, em cần tiến hành các công việc sau:

1) Tìm hiểu về khái niệm có liên quan:

a) Tìm tài liệu, sách, tra cứu Internet để hiểu rõ các khái niệm chung: Kiến trúc; Lối sống; Văn học; Giáo dục; Nghệ thuật; Truyền thống, Lịch sử; Ngôn ngữ và Văn hoá.

b) Thông kê các đặc trưng chính (có thể viết hoặc bằng sơ đồ kèm ảnh minh hoạ) các khái niệm trên.

2) Thực hiện chuyên đề:

Em có thể nghiên cứu qua một ví dụ cụ thể để làm rõ vấn đề trên: Ví dụ như Văn hoá thời Lý chẳng hạn (tra google mục Văn hoá thời Lý; Nghệ thuật thời Lý; Kiến trúc thời Lý...):

- Trong thời kỳ này các có các đặc trưng tiêu biểu nào về lối sống, văn học, giáo dục, nghệ thuật, truyền thống, lịch sử, ngôn ngữ, kinh tế và tôn giáo (thày bổ sung) và đặc biệt là kiến trúc để tạo nên diện mạo Văn hoá thời Lý.

- Văn hoá thời này có gì khác biệt so với thời kỳ trước và sau đó; Khác biệt so với các nước ở lân cận.

- Trong thời kỳ này có công trình kiến trúc nào thể hiện đặc tính tiêu biểu của các yếu tố Văn hoá.

- Nhận xét, đánh giá của em về mối quan hệ giữa Kiến trúc và các yếu tố Văn hoá thời Lý và qua đó có thể nhận xét, đánh giá sơ bộ mối quan hệ giữa Kiến trúc và các yếu tố Văn hoá hiện nay ở Việt Nam.

 

Em có thể bằng vẽ tay các hình minh hoạ. Phương pháp vẽ và cách thể hiện hợp lý và hấp dẫn phụ thuộc vào nội dung của vấn đề cần thể hiện nhằm bảo đảm tính nhất quán và độc đáo. Nếu em thực hiện đề tài về Văn hoá thời Lý, em có thể chọn lựa cách thể hiện các hình vẽ của em mô phỏng như các nét vẽ của điêu khắc gỗ, điêu khắc đá...của thời kỳ đó.

Chúc em đạt kết quả tốt

8/10/2009. Thày TS. Phạm Đình Tuyển.
Câu hỏi:

Em là ích thắng_lớp 52kd3
Em đang quan tâm tới vấn đề sinh viên đi làm thêm,buổi học trước em thấy thầy nhấc tới vấn đề này.
Em có suy nghĩ là mình có thể tự đi làm được rôì .vì đi làm là làm ngành của mình lấy thêm kinh nghiệm thực tế vừa có thêm chút thu nhập mà thời gian thì không mất nhiều lắm.vừa kết hợp học trong trường và làm thực tế như thế sau khi ra trường sẽ không bỡ ngỡ v.v.Đó là những cái lợi mà em thấy, em không biết cái khó khăn mình sẽ gặp phải khi đi làm với trình độ hiên tại và em sẽ được gì nếu em đi làm..em đang nghĩ có nên hay không nên đi làm khi đang học?.Em rất mong nhận được sự góp ý_lời khuyên  của thầy.!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. Về vấn đề sinh viên (SV) tự tổ chức đi làm thêm, thày có một số ý kiến mang tính cá nhân như sau:

1) Về sinh viên nói chung: SV năm thứ 3 ngành kiến trúc, với một số kiến thức và kỹ năng đã học có thể đi làm tại các đơn vị tư vấn kiến trúc.

a) Cái lợi, như em đã nêu: Lấy thêm kinh nghiệm thực tế vừa có chút thu nhập...

b) Cái bất lợi:

- Theo yêu cầu chung của học đại học: để tiếp thu được 1 giờ lý thuyết SV cần 2- 3 giờ nghiên cứu ở nhà. Một ngày, để tiếp thu đuợc 6 tiết lý thuyết các em phải cần 12-18 giờ học tự học. Như vậy quỹ thời gian rất eo hẹp. Ở nước Đức, SV chỉ đi làm thêm (sau khi được cấp giấy phép lao động) vào dịp hè,  hoặc nghỉ học, đi làm một kỳ, một năm học, sau đó đăng ký học tiếp. Điều này rất phù hợp với kiểu học tín chỉ và thời gian học đại học có thể kéo dài 5-7 năm. Doanh nghiệp nào cho SV đi làm mà không có giấy phép lao động sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

- Ở VN, các doanh nghiệp tiếp nhận SV đi làm vì SV có thể làm được một số công việc đơn giản với chi phí lao động thấp. Tuy nhiên khi đã vào làm, SV phải tuân theo quy định, hay luật chơi của doanh nghiệp. Khi cần gấp rút thực hiện hợp đồng, SV cũng phải nghỉ học để làm. Đây cũng là nguyên nhân chính của việc sinh viên nghỉ học hàng loạt của nhiều lớp Kiến trúc hiện nay.

- Nếu nghỉ học nhiều, SV sẽ thiếu hụt các kiến thức mang tính hệ thống. Do không đủ kiến thức để thi, làm đồ án nên nảy sinh hiện tượng gian trá trong thi cử, sao chép đồ án; nợ nhiều môn học, phải học lại...

Như vậy việc sinh viên tự tổ chức đi làm thêm, nói chung chỉ dẫn đến kết quả: Học không ra học mà làm cũng chẳng ra làm.

2) Về cá nhân sinh viên nào đó:

Đối với nhiều SV, việc đi làm để có thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình là việc cũng cần phải suy nghĩ. Điều kiện của sinh viên trong trường hợp này phải là:

a) Những sinh viên có ý chí, có năng lực và chăm chỉ.

b) Phải có nguyên tắc và kế hoạch hết sức cụ thể về sử dụng thời gian, ví dụ như:

- Không bỏ học. Cần phải thống nhất với nơi sử dụng lao động về nguyên tắc: Chỉ làm việc ngoài giờ lên lớp.

- Tận dụng tối đa thời gian buổi tối và ngày nghỉ để tự học.

c) Chú ý giữ gìn sức khoẻ.

Khi đi làm thêm, không chỉ học về kỹ năng tư vấn thiết kế mà cần phải chú ý quan sát, đánh giá, suy nghĩ về môi trường làm việc, văn hoá của doanh nghiệp.

 Em cân nhắc và tự quyết định về việc tự tổ chức đi làm thêm.

 6/10/2009- TS. Phạm Đình Tuyển

Câu hỏi:

Em chào thầy!
Lời đầu tiên cho em xin phép được gửi tới thầy cùng toàn thể gia đình lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc!
Em biết vấn đề mà em sắp nêu ra sau đây là vấn đề không hề liên quan đến bộ môn, nhưng em thật sự cảm thấy vô cùng bức xúc khi không biết trao đổi nó cùng ai!

Em hi vọng thầy có thể cho em một lời khuyên, một lời chỉ bảo...
Rời khỏi ngôi trường cấp 3. Chúng em bước chân vào giảng đường đại học. Nhưng với em, con đường dẫn đến giảng đường đại học không hề dễ dàng như các sinh viên khác...Em thi đỗ vào trường năm 2007 với số điểm cũng chỉ vừa đủ đổ và hiện tại là 1 sinh viên năm 3 khoá 52KD.
Nhưng không phải vì thế mà em tự ty hay có những suy nghĩ gì tiêu cực. Được ngồi trên giảng đường đại học thực sự đó là 1 điều vô cùng hạnh phúc với 1 sinh viên tỉnh lẻ như em, và hơn hết lại là 1 sinh viên thuộc khu vực miền núi!
Khi bước chân vào cánh cổng trường đại học với bao suy nghĩ tốt đẹp, những hoài bão, những dự định...
Trường mình đẹp! Phải! Xây Dựng thật đẹp! Nó rất đẹp, đẹp từ cái tên cho đến cái chữ! Hai chữ Xây Dựng thật sự đó là 1 niềm tự hào...Nhưng ai có thể biết trong đó còn có biết bao nhiều điều chưa đẹp, mà nói đúng hơn là những "điều xấu".
Em không biết nói là "điều xấu" có đúng không! Bởi em thấy thật sự nó là xấu khi mà quyền lợi sinh viên không được đảm bảo. Chúng em học, tất nhiên rồi, chúng em phải đóng học phí! Mà đã học -> thi! Nhưng có 1 "lỗ hổng" trong phòng đào tạo chưa thể giải quyết tốt đó là việc xếp lịch thi hợp lý cho sinh viên!
Trong đợt học hè vừa rồi em có đăng ký học môn Tiếng Anh 2 và môn Hình Hoạ 1.
Không hiểu nhà trường sắp xếp thế nào mà lại có sự trùng nhau nhiều đến vậy! Cụ thể như sau:
     Lịch thi lại lần 2:
     Môn  Tiếng Anh 2 - Tiết 13 ngày 28/8  phòng 43H2
     Môn  Hình Hoạ 1  -  Tiết 13 ngày 28/8  phòng 804TN
Vậy thử hỏi: 1 sinh viên làm thế nào có thể tham dự thi cùng lúc 2 môn ở 2 phòng thi khác nhau tại cùng một thời điểm? Phân thây chăng? Hay là dùng giải pháp thi hộ?
Em nói ra điều này có thể các thầy cô sẽ cho là nhỏ, không quan trọng - Nhưng với chúng em, là 1 sinh viên thì không hề nhỏ chút nào! Thời gian thì chỉ có hạn, việc mở lớp để theo học cũng đâu phải là việc dễ dàng gì!
Dạ! Thưa thầy! Đây không phải là lần đầu nhà trường có sự sai sót như thế! Mà đợt thi nào cũng có! Cũng trong đợt thi hè vừa rồi có nhiều sinh viên buộc phải sử dụng sự lựa chọn! Một là thi môn này, bỏ môn kia! Học phí thì vẫn đóng! Nhưng nào có được thi!
Dường như em đang dần mất niềm tin nơi trường! Ngôi trường mà em đã từng ước mơ, từng khát vọng để tiến tới!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Trước hết, rất cám ơn về sự tin cậy của em.
Đầu tiên thày phải nói hơi xa một chút.
Những khó khăn mà em và các bạn sinh viên hiện đang gặp trong trường Đại học Xây dựng so với khó khăn sau này các em gặp phải ngoài đời sẽ là rất nhỏ, thậm chí là không thể so sánh được.
Người đời có câu: Đường xa vạn dặm, thoả sức mà đi. Điều đó có nghĩa là: Khó khăn trong cuộc sống là đương nhiên, vượt qua khó khăn mới biết và mới đo được phẩm cách con người. Và niềm vui, sự kiêu hãnh của con người thường có được khi chế ngự những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được đó.
Trong bối cảnh chung của một nước Vịêt Nam còn nghèo, trường ĐHXD hiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, lương cán bộ thấp..., nên trong trường còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết, trong đó có "điều xấu" như em nêu. Giá như chúng ta thiết lập được hệ thống tổ chức thi cử trên máy tính; giá như các cán bộ bố trí lịch thi có trách nhiệm và tận tuỵ với công việc... thì sẽ phát hiện được sự bất hợp lý của lịch thi và bố trí lại.
Nhà trường chắc chắn biết và sẽ khắc phục được những "điều xấu" đó.
Tuy nhiên, điều thầy muốn nhấn mạnh ở đây lại là: Em phải luôn giữ được niềm tin, không phải là niềm tin vào trường ĐHXD, mà lớn hơn nhiều, đó chính là niềm tin vào cuộc sống. Rằng, mình có mặt trên cuộc đời này là vô cùng có ý nghĩa, do bản thân mình, vì người thân của mình và cho đất nước này. Mình sống, làm việc, sáng tạo vì niềm tin đó. Và đó cũng chính là sự tận hưởng cuộc sống, niềm vui của đời người.
Chúc em có nhiều niềm vui.
Thày Phạm Đình Tuyển - Chủ nhiệm Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Em ten la Vuong - www.huyenthoaigroup.com

Em vo tinh tim kim thong tin tren mang thi tim duoc trang web cua bo mon.

Ben cong ty em chuyen cung cap cac thiet bi cho cac nha may.

Cac thay co co the cho em xin dia chi va so dien thoai cac du an moi duoc khong ah?

vi du: nha may thit, nha may xi mang...?

 Xin cam on thay co

Em Vuong.

Mob: 0975 680 789


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Các thông tin đăng trên trang web bmktcn.com chủ yếu phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu nên không có địa chỉ và số điện thoại của các dự án xây dựng công nghiệp.

Công ty của em chuyên cung cấp các trang thiết bị cho các nhà máy. Đây cũng là các thông tin tham khảo cần thiết và rất thực tế cho sinh viên, học viên trong quá trình học tập, nghiên cứu và có thể là địa chỉ cung cấp trang thiết bị công nghiệp được ghi nhận khi họ ra trường.

Công ty của em có thể giới thiệu miễn phí các trang thiết bị trên trang web bmktcn. com tại mục: Công nghiệp/trang thiết bị công nghiệp.

Bộ môn KTCN xin gửi lời chào trân trọng đến Lãnh đạo Công ty của em.

28/9/2009- Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Ngày 26 tháng 9 năm 2009, Thinh Dao <arc_daothinh_kd@yahoo.com.vn> đã viết:

Thưa thây, cô . Em download khu đất tu duong link
((http://bmktcn.com/index.php?option=com_doantonghop&Itemid=&task=nvtk&id=8))ư
bộ môn sử dụng phông chữ gì mà em mở cad len bi lỗi phông chữ em không hiểu các chú thích cho lăm! Bộ môn có thể hướng dẫn cho em được không ah! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn  Kiến Trúc Công Nghiệp đã lập trang web rất bổ ích này ! Kính mong các thầy cô giúp đỡ. EM xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Em có thể bổ sung bộ phông chữ được gửi kèm theo đây để có thể mở và đọc được các ghi chú trong hình vẽ.

28/9/2009. Bộ môn KTCN

Câu hỏi:

Một sinh viên tại địa chỉ : dgfd dfgd <tinhyeulunglinh_cdvn@yahoo.com>

em đang làm đồ án về thiết kế mặt bằng nhà máy thịt hộp.em đã tìm và tham khảo trong WED nhưng không thấy.mong các thầy giúp em cho em một bản thiết kế mặt bằng nhà máy thịt hộp để em tham khảo được không ạ.em xin trân thành cảm ơn và mong được các thầy hồi âm sớm.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Việc em tìm các tài liệu tham khảo để thiết kế nhà máy là cần thiết.

Nhưng em cũng cần lưu ý, đến tuần này là tuần 6 ( trên tổng thời gian làm đồ án 9 tuần), em phải chuyển sang việc thiết kế kiến trúc phân xưởng chính. Nếu không sẽ không kịp tiến độ. Em cần trao đổi với các bạn xung quanh xem họ làm đồ án như thế nào để học cách thực hiện.

Em có thể tham khảo tổng mặt bằng nhà máy chế biến thịt tại trang web bmktcn.com. mục công nghiệp/xí nghiệp công nghiệp.

23/9/2009 Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển

Câu hỏi:

Kính gửi bộ môn KTCN

Đồng kính gửi thầy trưởng bộ môn ktcn thầy :PHẠM ĐÌNH TUYỂN .

Em tên là : Phạm Sơn Tùng
Lớp : 51kd1 . MSSV :20306 .

    Hiện em thực hiện đồ án công nghiệp 1 giảng viên hướng dẫn là cô Tuấn Anh .
Để tài của em là nhà máy sản xuất kính đây là đề tài mới chưa có đồ án tham khảo và khá phức tạp với 35 hạng mục công trình . Để việc làm đồ án hiệu quả và bám sát thực tiến em đã đi  thăm quan nhà máy kính Đáp Cầu , tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục gặp khá nhiều khó khăn nên phải sau 2 tuần em mới có thể vào nhà máy - ngày 15/9 .

    Ngày 17/9 em thông đồ án với cô Tuấn Anh và bị cô khiển trách đồng thời không thông qua đồ án vì chậm tiến độ . Em mong thầy cô xem xét cho em tiếp tục thực hiện đồ án em xin hứa sẽ thực hiện đầy đủ và đúng tiến độ đuợc yêu cầu.

      Em xin chân thành cảm ơn thầy đã xem xét nguyện vọng của em .

      Kính mong phúc đáp của thầy !

      Phạm Sơn Tùng.


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Theo quy định của Trường ĐHXD, nếu sinh viên nghỉ quá ¼ thời gian của môn học sẽ không được tiếp tục học tập. Đến tuần thứ 5 em mới đến cô giáo hướng dẫn để thông qua đồ án là quá chậm, cho dù vì bất cứ lý do gì. Vì em đã nghỉ đến 5/9 buổi thông qua. Việc cô giáo Trần Tuấn Anh không chấp nhận hướng dẫn đồ án của em là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, để em có cơ hội tiếp tục làm đồ án, hay có điều kiện trả nợ lần 2 (không phải học cùng với khoá sau). Em cần làm đơn gửi cô Tuấn Anh xin được tiếp tục làm đồ án. Thày chủ nhiệm Bộ môn sẽ có ý kiến đề nghị để cô chấp thuận.

Kết quả đồ án của em sẽ được quyết định phù hợp với quy định về đào tạo của Trường và chính vào sự cố gắng thực hiện đồ án trong những tuần tới của em.

21/9/2009. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển.
Câu hỏi:

Ngày 17 tháng 9 năm 2009, nbnm mnbmn <bebu_yeu_behech@yahoo.com> :

hiện em đang làm đò án tổng hợp về khu CN yên phong nhưng bản đồ nền về khu này của trang web cũng cấp em thấy còn thiếu , em có thể xin 1 bản đồ nền khác rõ ràng hơn đc ko a. vi dụ trong bản đồ nền có tỉnh lộ 286 nhưng thể hiện chỉ 1 mẩu nhỏ và ko rõ ràng ...
Mong bộ môn giúp đỡ .


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Bộ môn đã kiểm tra lại bản đồ nền KCN Yên Phong trong nhiệm vụ thiết kế đăng trên WEB. bmktcn.com. Bản đồ này hoàn toàn đủ để sinh viên có thể thiết kế đồ án tổng hợp. Tỉnh lộ 286 hiện là tuyến đường có mặt cắt rất nhỏ.

Em có thể vào trang WEB bmktcn/ mục Doanh nghiệp - Dự án/ Dự án quy hoạch KCN/ Dự án KCN Yên Phong để có thể tham khảo nút giao dự kiến Quốc lộ 18 với tỉnh lộ 286 và các thông tin quy hoạch xây dựng khác về KCN này.

Em nên chú ý khai thác các tài liệu trong WEB bmktcn,com để làm đồ án cho tốt.

18/9/2009. Bộ môn KTCN
Câu hỏi:

Kính gửi bộ môn KTCN,đồng kính gửi thầy trưởng bộ môn ktcn thầy :PHẠM ĐÌNH TUYỂN!
em tên là : HOÀNG THANH TUẤN
lớp : 50kd1
hiện em được phân về bộ môn công nghiệp dể làm đồ án tổng hợp.giáo viên hướng dẫn là cô giáo : THS.TẠ QUỲNH HOA
Em được biết cô đang đi công tác nước ngoài,hiện tại đã sang tuần thứ 5.em muốn biết bao giờ cô kết thúc công tác để kịp hướng dẫn nhóm em làm đồ án tổng hợp này.hiện tại chúng em cần làm gì để kịp tiến độ.thay mạt nhóm em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.
Theo kế hoạch, cô giáo Tạ Quỳnh Hoa đi công tác trong khoảng 10 ngày.
Các em chủ động thực hiện đúng theo các yêu cầu của đồ án tổng hợp. Theo thầy, đó là các việc:
- Lựa chọn khu đất để quy hoạch KCN
- Thiết kế quy hoạch chi tiết KCN (Đánh giá hiện trạng; xây dựng phương án cơ cấu; đề xuất mạng lưới đường; quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất trên cơ sở giả định về các loại lô đất trong KCN; Tính toán nhu cầu về hạ tầng kỹ thuật và các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của phương án quy hoạch).
Các em sẽ thông qua cô giáo hướng dẫn với các khối lượng thực hiện trên trong những ngày sắp tới.
7/9/2009 Chủ nhiệm Bộ môn KTCN - TS. Phạm Đình Tuyển

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy Phạm Đình Tuyển Chủ nhiệm bộ môn Kiến Trúc Công Nghiệp.

 Hôm trước em có lên bộ môn xin phép thầy cho bọn em được mở lớp “Lý thuyết Kiến trúc Công nghiệp II” trong học kỳ I năm học này nhưng thầy không đồng ý.

Chúng em biết đây là môn học chuyên ngành quan trọng nên thầy không muốn cho bọn em tự mở lớp vì như thế sẽ không đạt được những tiêu chí về chất lượng đào tạo của Bộ môn, Nhưng thưa thầy, bọn em chủ yếu là sinh viên khóa 49,50 và một số anh ở khóa 48 hiện còn nợ môn “Lý thuyết Kiến trúc Công nghiệp II”. Do môn học này chỉ có ở học kỳ II nên chúng em sẽ không thể được xét làm đồ án tốt nghiệp nếu không trả kịp môn học này trong học kỳ I năm nay. Thưa thầy hiện tại chúng em chỉ còn nợ lại duy nhất môn học này vì vậy chúng em mong thầy giúp đỡ để chúng em có thể mở được lớp trong học kỳ này để chúng em có cơ hội được sớm ra trường ạ.

Chúng em xin chân thành cảm ơn thầy!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Mặc dù thày đã trả lời một lần, nhưng thày vẫn nhắc lại rằng:

- Bộ môn KTCN không tổ chức học môn KTCN2 kỳ 3 của năm học 2008-2009 vào năm học 2009-2010.

- Lẽ ra sau khi trả nợ lần 2 không đạt, các em phải học lại cùng với Khoá 51KD theo đúng chương trình học tập. Nhưng các em đã không cố gắng thực hiện điều đó.

- Rút kinh nghiệm, các em phải đăng ký với Phòng Đào tạo theo đúng kế hoạch để được học môn KTCN2 cùng với khoá 52KD vào học kỳ 2 năm học 2009-2010, đi học đầy đủ để có kết quả tốt trong kỳ thi.

01/9/2009. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển.

Câu hỏi:

Kính gửi  : Thầy chủ nhiệm Bộ môn KTCN .
Em là Chu Minh Thắng ,sinh viên 50kd8 khoa Kiến trúc & Quy hoạch.
Hiện em và một số bạn đang nợ môn Kiến trúc Công nghiệp II và thiếu số  tín chỉ tích lũy để xét làm Đồ án tốt nghiệp vào năm 2010.
Nhưng trong học kỳ III ( học hè ) lại không có lớp và nhà trường chỉ tổ chức ôn học vào học kỳ II của năm học.
Em muốn thay mặt các bạn mở lớp học môn KTCN II buổi tối để tích lũy đủ số tín chỉ và được xét làm đồ án tốt nghiệp đúng kì hạn.
Mong thầy cho em biết thêm thông tin để có thể đăng ký môn học và trả nợ đúng hạn.
Em xin chân thành cảm ơn. 


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

Lẽ ra em phải theo học trả nợ môn KTCN 2 với khoá 51KD để đảm bảo đủ tín chỉ xét làm đồ án tốt nghiệp.

Bộ môn KTCN không có kế hoạch tổ chức dạy buổi tối.

VÌ vậy theo chương trình học tập của Trường, em phải theo học môn KTCN 2 cùng với khoá 52KD vào học kỳ II của năm học này. Em phải đăng ký với Phòng Đào tạo để được học. Ngày từ đầu học kỳ II phải xem thời khoá biểu để đến lớp học ngay từ đầu. Em có thể tuỳ ý lựa chọn lớp, từ 52KD1-52KD8 để học. Chú ý đi học đầy đủ mới đủ điều kiện để thi.

27/8/2009. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN. TS. Phạm Đình Tuyển.
Câu hỏi:

Chào Thầy!
Em là Ninh Thành sinh viên lớp 52kd4.
Qua 2  buổi nghe giảng trên lớp em thấy Thầy nhắc nhiều đến 2 từ "sáng tạo" đặc biệt với sinh viên Kiến Trúc thể hiện trong các đồ án. Thầy đánh giá các đồ án hầu như không có sự sáng tạo.
Theo em biết thì "sáng tạo" là quá trình mà tạo ra sự vật đảm bảo 2 điều kiện: mới và hữu ích. Để sáng tạo thì có nhiều cách kích thích não bộ. Những quá trình kích thích đó là cơ sở để sáng tạo.
Vậy Thầy có thể trả lời em câu hỏi là quá trình làm đồ án thì cần những cơ sở nào để có quá trình sáng tạo ở đấy?
Em hỏi Thầy câu này là vì sau mỗi đồ án em thấy mình không học được nhiều điều, và trước khi làm đồ án về loại công trình nào đó thì em nghĩ kiến thức của chúng em chưa được tích lũy đủ để có quá trình sáng tạo ở đó. Mà chưa phải là sự sáng tạo thì các Thầy và ngay cả chúng em cũng làm sao thấy được cái mới cái đẹp của đồ án, còn tính hữu ích nữa. Thực tế nhiều người trong số sinh viên lo không lụt đồ án là một thành công rồi.
Em đang có thắc mắc là liệu cách đào tạo như vậy của nhà trường đã đúng chưa? Vì đứng trước mỗi đồ án sinh viên chúng em đều thấy thiếu tự tin và phía trước là cả dãy những lộn xộn khó mà tìm ra cách giải quyết.
Cho em hỏi tại sao bây giờ đồ án không được chấm công khai để sinh viên có thể tham khảo bài của bạn khác và rút kinh nghiệm cũng như để tích lũy kiến thức cho mình nữa? Bây giờ chỉ thu đồ án rồi báo điểm thôi thì chúng em thật là hụt hẫng sau mỗi đồ án vì không thu được mấy kiến thức.
Mong nhận được câu trả lời sớm của Thầy!


Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em.

1) Em đã xác định đúng nội dung cơ bản của khái niệm sáng tạo, đó là: mới và hữu ích.  Trong một nền kinh tế sản xuất hàng hoá toàn cầu, một dân tộc muốn tồn tại và phát triển phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất hàng hóa. Và muốn sản xuất ra hàng hoá có thể cạnh tranh được thì phải phát triển công nghệ. Vì vậy, ngày nay người ta còn nói đến quyền lực công nghệ. Sáng tạo chính là cội nguồn của công nghệ. Nhưng làm thế nào để trở thành con người sáng tạo và một dân tộc sáng tạo là việc không hề đơn giản.

2) Nếu hiểu một đồ án được đánh giá: mới + hữu ích = đồ án có tính  sáng tạo, thì ngay lập tức ta phải trả lời câu hỏi: Mới với ai, mới so với công trình xây dựng trong nước hay trên bình diện thế giới. (Như vậy sinh viên và cả giáo viên phải có kiến thức và nhiều tài liệu để có thể tổng hợp về loại hình công trình đó...); Hữu ích với ai, với chủ đầu tư, với cộng đồng dân cư hay với loài người...

Như vậy, trường Đại học Xây dựng không thể đào tạo các sinh viên thành ngay một kiến trúc sư sáng tạo. Trường nào cũng vậy thôi. Đó là một quá trình lâu dài.

Nhưng trường Đại học Xây dựng phải đào tạo cho được những con người từ môi trường học phổ thông  (phụ thuộc gia đình và học theo sách) thành con người của môi trường xã hội (công dân độc lập và tự học để sáng tạo). Thông qua việc học tập, làm đồ án, nghiên cứu khoa học, sinh viên từng bước làm quen với tư duy sáng tạo và công việc sáng tạo. Dần dần hoạt động sáng tạo trở thành phẩm chất tự nhiên của con người họ. Khi ra trường, tuỳ theo môi trường làm việc, họ sẽ phát huy và tạo ra của cải vật chất cho xã hội phù hợp với môi trường đó.

3) Cơ sở để sáng tạo trong quá trình làm đồ án chính là môi trường khuyến khích tư duy sáng tạo.

- Về con người: Sinh viên phải nhận thức (và các giáo viên phải làm cho sinh viên nhận thức được): làm đồ án không chỉ đơn thuần là học một môn học - một công đoạn đánh giá trong quá trình đào tạo mà còn chính là một quá trình tập sự làm quen với tư duy sáng tạo và công việc sáng tạo. Đồ án đối với sinh viên kiến trúc có thể ví tương tự như một mảnh đất đối với người nông dân. Khi người nông dân đứng trước mảnh đất, bao nhiêu dự định, ý tưởng, suy nghĩ nảy sinh. Người sinh viên cũng vậy. Họ đang tập cày, bừa trên cánh đồng hình vẽ, để cho ý tưởng về các công trình kiến trúc hình thành. Làm đồ án không phải là thực hiện một công việc mà còn là đối thoại với một công việc.

- Về nghề nghiệp: Kiến trúc là một lĩnh vực tư vấn tương đối phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều con người. Vì vậy, hãy bắt đầu sáng tạo từ cái nhỏ nhất, từ chi tiết nhỏ nhất. Ban đầu  chưa có cả một đồ án mang tính sáng tạo đâu mà chỉ có những phần sáng tạo. Nhưng đó sẽ là mở đầu cho các công việc sáng tạo sau này. Giáo viên hướng dẫn phải ủng hộ, hướng dẫn, khuyến khích những ý tưởng sáng tạo dù là nhỏ nhất trong từng nội dung đồ án của sinh viên.

4) Về việc chấm đồ án: Bộ môn KTCN luôn mong muốn chấm đồ án kiến trúc một cách công khai, mong muốn biến ngày chấm đồ án là ngày hội nhỏ của sự sáng tạo. Nhưng do trường hiện không đủ cơ sở vật chất để làm điều đó. Hy vọng trong thời gian ngắn nữa chúng ta sẽ khắc phục được khó khăn này.

5) Con người chia làm hai loại: Loại thứ nhất chờ cơ hội đến để nắm bắt và loại thứ hai là tạo lập cơ hội. Tại sao các em không phải là những người chủ động tạo lập cơ hội. Các em có thể thành lập Câu lạc bộ sáng tạo Kiến trúc ĐHXD. Tại đây thu hút những người thích sáng tạo, trước hết thông qua các hoạt động sáng tác kiến trúc. Nếu các em tạo lập được CLB đó, thày sẽ hỗ trợ các em về mặt tài chính cho hoạt động của CLB.

21/8/2009. Chủ nhiệm Bộ môn KTCN-TS.Phạm Đình Tuyển.

Câu hỏi:

kính gửi các thày bộ môn ktcn.

 e là đào trọng phúc -sinh viên lớp 52kd3, e và 1 số bạn có biết về việc nghiên cứu khoa học của sinh viên ở trường mình nhưng chưa hiểu rõ về cách đăng kí để tham gia nghiên cứu khoa học.chúng em muốn tham gia NCKH thì phải đăng kí như nào và có yêu cầu gì không?

mong các thày giải đáp cho e về thắc mắc này,để em có thể hiểu rõ về  việc đăng kí NCKH .e xin chân thành cảm ơn


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Rất hoan nghênh mong muốn tham gia NCKH của các em.

Theo quy định, việc tổ chức NCKH của sinh viên do Khoa Kiến trúc và Quy hoạch chịu trách nhiệm. Vì vậy các em cần phải:

- Liên hệ trực tiếp với thày Chủ nhiệm khoa, hoặc các thày Phó chủ nhiệm khoa để đăng ký đề tài.

- Trao đổi với thày chủ nhiệm lớp, để thày giúp các em liên hệ với Khoa và giới thiệu cho các em thày, cô giáo am hiểu hướng nghiên cứu của các em để hướng dẫn các em thực hiện đề tài. Đây là cách tốt nhất.

- Như mọi năm, thời gian tổ chức cho một đợt NCKH của sinh viên thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, khoảng 4 tháng. Thời gian không nhiều, để có hiệu quả các em phải chuẩn bị kỹ hướng nghiên cứu và nhất là huy động được các bạn nhiệt tình và sáng tạo trong công việc.

Chúc các em thành công.

20/8/2009. Bộ môn KTCN

Câu hỏi:

Em : Lê Doãn Thắng  sv:50kd1
Em thay mặt các bạn cảm ơn thầy đã tạo điều kiện cho chúng em về việc trả kịp đồ án CN1 kỳ tới .
Thầy cho chúng em hỏi là nhiệm vụ đồ án của chúng em vẫn là những nhiệm vụ mà kỳ học hè 2008 -2009 vừa rồi chúng em được giao hay chúng em phải làm theo lớp nào mà chúng em đăng ký .
Và khi đi đăng ký danh sách học lần 2 này thì chúng em có cần phải giấy xác nhận của bộ môn CN không hay chỉ cần đăng ký vào lớp mình học và sẽ được bộ môn cho vào điểm kỳ vừa rồi .Kính mong thầy giải đáp cho chúng em .Chân thành cảm ơn thầy cô 1 lần nữa tạo điều kiện cho chúng em.


Trả lời:

Kế hoạch trả môn KTCN1 và 2 lần 2 kỳ 3 năm học 2008-2009 Bộ môn KTCN đã có thông báo trên bmktcn.com.

Khi đi đăng ký danh sách học lại, sinh viên không cần phải có giấy xác nhận của Bộ môn KTCN.

19/8/2009- Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Vào 02:52 Ngày 15 tháng 8 năm 2009, Nghĩa Nguyễn Hữu <nguyenhuunghiaxd@gmail.com> đã viết:

EM cảm ơn thầy đã trả lời thư của em. !
Theo em được biết thì hết kì I năm thứ 5 trường sẽ xét điều kiện làm đồ án tốt nghiệp cho sinh viên. Như vậy em có cách nào đang kí trả nợ môn đồ án KTCN1 kịp thời hạn được không? Bây giờ em có thể đang kí học lại môn này trong kì học tới không ah?
Hoặc bộ môn có thể châm trước cho bọn em nộp lại đồ án lần 2, vì số lượng sinh viên nộp đồ án không nhiều, mà bình thường với các môn học sinh viên đều được thi lại lần 2 nếu lần 1 thi chưa qua.
Em rất nóng lòng nhận được thư của thầy. mong thầy giúp đỡ bọn em ah.!
Em xin chân thành cảm ơn thầy.

 

Và một số câu hỏi có nội dung tương tự của một số bạn sinh viên khác.

 

 


Trả lời:

Thầy đã nhận được thư của em.
Em cần phải đăng ký với Khoa và Phòng Đào tạo để trả nợ môn học KTCN1 với Khoá 51KD.
Kế hoạch học tập trong hè rất ngắn, đây thực chất là trả nợ môn học đồ án KTCN lần thứ 3, vì vậy không có việc thị lại lần 2 như các môn học học trong hai học kỳ chính thức.
Chủ nhiệm Bộ môn KTCN-TS.Phạm Đình Tuyển.

Câu hỏi:

Vào 16:49 Ngày 17 tháng 7 năm 2009, trieuducdoan doan <trieuducdoan85@gmail.com> :

Tên em là Triệu Đức Đoàn sinh viên lớp 49kd3 MSSV:20495.49  

Trong kỳ hè này em có đăng ký học lại môn đồ án công nghiệp 1.Nhưng trên bộ môn đã có danh sách nhưng không có tên em trong đó.em đã làm thủ tục đăng ký trên phòng đào tạo và nộp tiền đầy đủ.kính mong các thầy cô tạo điều kiện cho em để em được làm đồ án công nghiệp 1.em xin chân thành cảm ơn.  


Trả lời:

17/7/2009. Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Bộ môn KTCN không tự đặt ra danh sách đăng ký học lại, mà cũng nhận danh sách này từ phòng Đào tạo, vậy  em nên kiểm tra lại danh sách trên phòng Đào tạo, có thể xin danh sách bổ sung.
Bộ môn KTCN vẫn tạo điều kiện cho em học lại môn học ĐAKTCN1 trong hè. Chiều thứ 7 hàng tuần BMTKC tổ chức thông qua đồ án. Em đến Bộ môn để nhận nhiệm vụ thiết kế và tiến hành làm đồ án theo quy định. Trong thời gian làm đồ án em phải hoàn tất các thủ tục (có tên trong danh sách đăng ký học lại) thì sau này kết quả học tập mới được công nhận.
Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

16/7/2009. Em chào Thầy.
Em là sinh viên Trần Ngọc Tiến lớp 49kd3 mssv 21274.49 . Trong kỳ 2 vừa rồi em có học lại môn KTCN2 ở lớp 51kd3 do Thầy giảng dạy. Trong quá trình học tập em có đi học đầy đủ và làm bài tập lớn . Em đi thi đợt 1 nhưng không qua và em đã cố gắng ở lần thi đợt 2 , nhưng khi báo điểm thì trong danh sách điểm lại ghi là em vắng không đi thi . Em mong Thầy xem lại giúp em vì hôm thi lại em có đi thi và làm bài cẩn thận.
Mong Thầy sớm trả lời giúp em vì đây là môn chuyên ngành quan trọng liên quan đến việc xét tốt nghiệp của em kỳ tới.
Em xin chân thành cảm ơn!


Trả lời:

16/7/2009. Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Bộ môn KTCN đã công bố điểm thi KTCN 2 lần 2 vào ngày 06/7/2009. Đến nay em mới xem điểm và có ý kiến thắc mắc, như vậy là chậm. Cần phải tập trung cho công việc chính trong giai đoạn hiện nay là học tập.

Em phải làm đơn xin phúc tra lại điểm thi. Đơn xin phúc tra gửi Phòng Đào tạo, ĐHXD. Phòng Đào tạo sẽ yêu cầu Bộ môn KTCN kiểm tra lại. Ngay hôm nay thày cũng cho kiểm tra lại bài thi KTCN2 lần 2 của lớp 51KD3.

Hiện tại, Bộ môn KTCN đang tổ chức kế hoạch học hè môn KTCN cho sinh viên năm cuối (Kế hoạch học hè trên trang WEB bmktcn.com). Trong khi chờ đợi kết quả phúc tra, em có thể xin Khoa KT và QH và Phòng Đào tạo cho phép bổ sung vào danh sách học hè.

TS.Phạm Đình Tuyển. Bộ môn KTCN.

Câu hỏi: Kính thưa: Thầy Phạm Đình Tuyển - Chủ nhiệm bộ môn Kiến trúc Công nghiệp và cô Nguyễn Tuấn Anh hướng dẫn em đồ án KTCN2.
Em tên là :Lê Doãn Thắng sinh viên lớp 50kd1 mssv:20213.50
Em có thắc mắc về điểm thi môn KTCN2 vừa rồi ,lần 1 em đi thông đủ nhưng em làm thiếu khối lượng nên được 4 điểm lần 1 em không có gì thắc mắc. Nhưng lần 2 em đã cố gắng hoàn thành đủ khối lượng có nộp bài và ký trên văn phòng bộ môn vậy mà kết quả bài của em được 0 điểm không hiểu vì không có bài hay là vì sao ạ? Mong thầy và cô giúp em giải đáp thắc mắc này.
Chân thành cảm ơn thầy cô.

Trả lời:

Thày chủ nhiệm Bộ môn đã trực tiếp kiểm tra lại điểm Đồ án KTCN 2 lần 2 của em. Đã có sự sơ xuất khi vào điểm. Bài của em – Lê Doãn Thắng -50KD1 được 6 điểm. Bộ môn KTCN đã chỉnh sửa lại điểm,  thông báo trên trang WEB và gửi kết quả này cho Phòng Đào tạo.

Chúc em năm học tới 2009-2010 đạt kết quả tốt.

10/7/2009- TS.Phạm Đình Tuyển. Bộ môn KTCN.


Câu hỏi:

Ngày 09/ 7/2009, con w <gold_nevermind@yahoo.com>

Kính gửi các thày cô bộ môn công nghiệp!
Em hiện đang rất thắc mắc về điểm đồ án Công nghiệp 2 vừa được thông báo.Em muốn được hỏi rõ về đồ án của em thì có thể liên hệ với ai?
Liệu khoa có thể mở thêm 1 lớp học lại cho các sinh viên vừa trượt đồ án được không ?Vì bây giờ mới biết điểm, chúng em ko thể đăng ký học lại được nữa, mà môn này lại liên quan trực tiếp đến việc có được làm tốt nghiệp hay không của chúng em.Nợ đồ án này chắc chắn chúng em sẽ không được làm tốt nghiệp và ra trường đúng hạn!
Em mong các thày cô xem xét về đề nghị của em !


Trả lời:

9/7/2009. Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Nếu em có thắc mắc về điểm đồ án KTCN 2 lần 2 vừa thông báo, em có thể làm đơn xin phúc tra lại. Đơn xin phúc tra gửi Phòng Đào tạo, ĐHXD. Phòng Đào tạo sẽ yêu cầu Bộ môn KTCN tổ chức chấm lại bài của em.

Hiện tại Bộ môn KTCN có tổ chức học hè năm học 2008-2009, trong đó có môn học KTCN 2. Phòng Đào tạo đã gửi danh sách sinh viên đăng ký cho Bộ môn và Bộ môn cũng đã có kế hoạch thực hiện. Em có thể xem trong trang WEB bmktcn.com. Trong khi chờ đợi kết quả phúc tra điểm, em có thể đăng ký ngay với Khoa Kiến trúc và Quy hoạch và Phòng Đào tạo để bổ sung vào danh sách học hè.

TS. Phạm Đình Tuyển. Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Kính thưa: Thầy Phạm Đình Tuyển - Chủ nhiệm bộ môn Kiến trúc Công nghiệp - trường Đại học Xây Dựng. Em tên là: Nguyễn Trọng Hà - Lớp: 50kd6 – MSSV: 20980.50. Em đại diện cho một nhóm sinh viên K49 và K50 hiện vẫn đang nợ môn “Lý thuyết KTCN 2”. Do đây là môn học thuộc học kỳ II nên bọn em phải trả được trong hè này mới có thể được nhận đồ án tốt nghiệp đúng hạn là vào học kỳ II năm học 2009-2010. Hiện tại em đang liên hệ với phòng đào tạo để mở lớp, nhưng phòng đào tạo nói phải có giáo viên nhận dạy thì mới mở được lớp. Vì vậy em viết thư này kính mong thầy giúp đỡ chúng em có thể mở được lớp trong hè này để bọn em có thể được nhận đồ án tốt nghiệp đúng hạn ạ.

Em xin chân thành cảm ơn thầy!


Trả lời:

Về nguyên tắc, Bộ môn KTCN không thể phân công các thày dạy vào những ngày hè được, vì các thày, cô giáo cũng phải được nghỉ hè. Tuy nhiên, do yêu cầu của các em, Bộ môn KTCN sẽ tạo điều kiện để cho các em có thể học và trả nợ môn KTCN 2 trong hè.

Các  em sẽ liên hệ với phòng đào tạo để mở lớp.

Kế hoạch học tập, thày giáo dạy sẽ được  Bộ môn KTCN thông báo trên trang WEB trong tuần này- tuần 47.

Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

Tên em là: NGUYỄN XUÂN LỢI MSSV: 31006.46, LỚP : 48KD1

Trước đây em có nhờ thầy giúp đỡ sửa lại cho em MSSV của em bị nhầm ở bảng "Kết quả chấm tiến độ đợt 2" và Bộ môn KTCN đã sửa giúp em. Nhưng hôm Bảo vệ sơ khảo Đồ án tốt nghiệp, ở bảng danh sách dán ở phòng bảo vệ em lại  thấy vẫn chưa chỉnh sửa MSSV. Vì vậy em rất mong Bộ môn giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn thầy rất nhiều!

Thông tin của em như sau: Họ tên: NGUYỄN XUÂN LỢI; MSSV: 31006.46 (không phải là 30954.46)LỚP 48KD1; Đề tài TN: QUY HOẠCH CHI TIẾT KCN TẬP TRUNG BẮC PHÚ CÁT (306HA) - THIẾT KẾ NHÀ MÁY DỆT.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Đó vẫn là bản danh sách với lỗi nhầm cũ. Thầy sẽ yêu cầu Bộ môn chỉnh sửa và kiểm tra lại danh sách gốc tại Khoa.

Chúc em đạt kết quả tốt ĐATN.

08/6/2009-TS. Phạm Đình Tuyển. Bộ môn KTCN.

Câu hỏi: Thưa thầy, em là Nguyễn Huyền Trang, học sinh lớp 51KD4 trường ĐHXD. Trong quá trình ôn tập em có một vài thắc mắc, mong thầy giải đáp giúp ạ.
1. Về chiều cao NCN: Chiều cao NCN được tính từ sàn tầng 1 đến đỉnh cột hay đến mái ạ?
2. Về kết cấu đỡ kết cấu mang lực mái: Nếu em muốn dùng dầm BTCT có kích thước chiều cao h=1390 để đỡ mái thì chiều cao của kết cấu đỡ KCMLM sẽ là bao nhiêu ạ? Vì trong tài liệu chỉ có kích thước tham khảo dành cho giàn ạ.
3. Về kết cấu thép: kích thước của cột thép (chữ I) cho B=6m,12m ạ.

Trả lời:

- Câu hỏi 1 thày đã trả lời chung cho các thắc mắc của các sinh viên khác, trên trang WEB, bmktcn.com.

- Về chiều cao kết cấu đỡ kết cấu mang lực mái: Chiều cao dầm phụ thuộc vào nhịp kết cấu phải vượt, trong trường hợp này là bước cột. Nếu B 12m chiều cao kết cấu đỡ kết cấu mang lực mái bằng BTCT : 1,2-1,4m (bằng 1/8-1/10nhịp). Nếu kết cấu bằng thép chiều cao khoảng 0,8m (1/15nhịp dầm)

- Về kích thước cột thép: Cột thép có rất nhiều dạng: Cột đặc và cột rỗng, kích thước cột phụ thuộc vào tải trọng truyền vào cột. Cột đặc bằng thép có kích có thể lấy (250-300) x (400 -600). Cột rỗng chia thành hai phần: Phần cột trên là cột đặc kích thước có thể lấy: 300x400, phần cột dưới là cột rỗng, kich thước có thể lấy (350-400) x (2000-2400).

Chúc em đạt kết quả thi tốt.

01/6/2009- TS. Phạm Đình Tuyển- Bộ môn KTCN.
Câu hỏi:

Em là Trang, học lớp 51KD4. Em xin phép hỏi thầy một chút ạ. Phần đề cương em đã download về từ web bmktcn.com, em không hiểu lắm về yêu cầu của đề. Theo như yêu cầu 2,3,4 thì tất cả mặt bằng lưới cột, 2 mặt cắt bọn em chỉ việc vẽ dạng sơ đồ đơn giản phải không ạ? Còn mục 5 yêu cầu chi tiết cấu tạo từ móng đến mái là bọn em phải vẽ kỹ lại toàn bộ mặt cắt, hay là chỉ trích chi tiết trên mặt cắt ra rồi vẽ cấu tạo, kích thước các chi tiết ấy thôi hả thầy?

Em mong sớm được thầy giải đáp. Em xin cảm ơn thầy!


Trả lời:

Đề cương ôn tập Phần cấu tạo kiến trúc nhà công nghiệp có nội dung yêu cầu sinh viên phải hiểu và nắm được giải pháp cấu tạo kiến trúc của nhà. Trên cơ sở các thông số về mặt bằng, mặt cắt nhà công nghiệp, trong bài thi sinh viên phải thể hiện được nội dung:

1) Vẽ sơ đồ toàn bộ mặt bằng của nhà với hệ thống trục phân chia và lưới cột; các kích thước cơ bản của nhà (bước cột, nhịp nhà); giải pháp kết cấu xây dựng nhà (cột, tường...);

2) Vẽ sơ đồ mặt cắt ngang và dọc nhà với các kích thước cơ bản của nhà (nhịp, bước cột, chiều cao nhà) và giải pháp xây dựng nhà (đặc biệt là khung chịu lực của nhà);

3) Vẽ chi tiết cấu tạo từ móng đến mái (trích một phần của mặt cắt) với các chỉ dẫn nhằm cụ thể hóa giải pháp xây dựng nhà.

Đây là những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong quá trình thiết lập các phương án kiến trúc.

Chúc em đạt kết quả thi tốt.

01/6/2009- TS. Phạm Đình Tuyển- Bộ môn KTCN.

Câu hỏi:

 Thưa thầy em muốn hỏi chiều cao của nhà công nghiệp được tính từ đâu đến đâu, có phụ thuộc vào khoảng cách bước cột và nhịp nhà không?

le xuan (29/5/09 10:34)


Trả lời:

Chiều cao của nhà công nghiệp (trong kết cấu khung phẳng) được xác định như sau:

- Nhà công nghiệp 1 tầng: Chiều cao nhà công nghiệp được tính từ mặt nền đến mặt dưới kết cấu mang lực mái.

- Nhà công nghiệp nhiều tầng: Chiều cao tầng 1 được tính từ mặt nền đến mặt sàn tầng trên; chiều cao tầng giữa được tính từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia; chiều cao tầng trên được tính từ mặt sàn đến mặt dưới kết cấu mang lực mái. Chiều cao nhà cũng tính từ mặt nền đến mặt dưới kết cấu mang lực mái.

Như vậy cách tính chiều cao của nhà không phụ thuộc vào nhịp nhà và bước cột.

Tuy nhiên trong xây dựng còn phải chú ý đến chiều cao thông thuỷ (chiều cao thực của không gian cho hoạt động sản xuất).

TS. Phạm Đình Tuyển - Bộ môn KTCN - 29/5/2009

Câu hỏi:

Em chào thầy ạ.
Thầy cho em hỏi môt chút a. Sự khác nhau cơ bản giữa kiến trúc nhà công nghiệp 1 tầng và nhiều tầng ạ.em mong nhận được hồi âm. em cảm ơn a.
Nghiêm ThànhTrả lời:

Chào em.

- Trong nhà công nghiệp người ta thường phân làm 2 loại: Nhà công nghiệp một tầng và nhà công nghiệp nhiều tầng.
- Sự phân loại đó chủ yếu dựa vào hình dạng khung chịu lực của nhà. Khung nhà công nghiệp nhiều tầng có hệ thống dầm đỡ sàn của các tầng. Khung nhà công nghiệp một tầng không có hệ thống dầm đỡ sàn.
- Tuy nhiên cũng phải thấy rằng mọi cách phân loại đều chỉ mang tính tương đối. Ví dụ như một nhà công nghiệp sử dụng kết cấu không gian. Xét về phân loại kết cấu chịu lực thì đây là nhà một tầng. Nhưng trong không gian này lại có nhiều tầng. Đỡ các tầng này là hệ thống các khung phụ tách hoàn toàn khỏi khung chính của nhà. Như vậy, theo cách nhìn nhận về kết cấu chịu lực thì là nhà một tầng, nhưng theo sử dụng thì đây lại là nhà có nhiều tầng. (Điều này cũng tưong tự như trong nhà triển lãm). Loại nhà này người ta gọi là: Nhà một tầng với các ngăn tầng.

 Chúc em học tập tốt.

TS.Phạm Đình Tuyển - Bộ môn KTCN

 
Trang: 1 2 3 4 5
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com