Tuần 29 - Ngày 19/02/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Tin tức chung
Xây dựng đô thị sáng tạo: Sẽ có đủ nguồn lực nếu cơ chế hấp dẫn
08/04/2019
 

Nếu có đủ cơ chế hấp dẫn cho việc xây dựng đô thị sáng tạo, chắc chắn các dòng chảy nhân lực, vật lực sẽ không bỏ qua cơ hội. Mà trước hết sẽ là những nguồn lực thông thạo thị trường đến từ giới doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: VGP/Phương Hiền
 

Hội nghị Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ chuyên gia trí thức và doanh nhân kiều bào tổ chức mới đây đã ghi nhận nhiều tâm huyết về quy hoạch đô thị và phát triển công nghệ cho dự án xây dựng khu đô thị sáng tạo tại một trong những thành phố được xếp hạng là năng động nhất thế giới. Cũng từ đây, những lời giải đầu tiên cho thách thức về nguồn lực đầu tư đã được mở ra. 

Quy hoạch “mới” phải liên kết với nền tảng “cũ”

Sau phát biểu ra “đầu bài” của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân rằng mục tiêu của một khu đô thị sáng tạo là thu hút những người giỏi nhất tới sinh sống, khởi nghiệp, nghiên cứu, sáng tạo, kinh doanh và trở thành một cấu phần đắc lực của thành phố thông minh, cũng như tạo ra cú hích thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh thành lân cận là Đồng Nai, Bình Dương, nhiều trí thức Việt kiều làm công tác quy hoạch đô thị đã nhiệt thành “hiến kế”.

Theo đó, TSKH.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng nhiều dự định của TPHCM về đô thị sáng tạo mới đang là những dự án “rời”, rất cần được nhanh chóng kết nối với nhau. Trong đó, khu kinh tế tài chính Thủ Thiêm nên được “thiết kế” theo tư duy kinh tế thị trường. Nghĩa là mọi nghiên cứu không thể dừng lại ở ranh giới hành chính của riêng Thủ Thiêm mà phải đặt trong mối liên kết với các khu vực hiện hữu để hài hòa sự phát triển của cộng đồng. Còn khu đô thị đại học và công nghệ cao không chỉ được định hướng xoay quanh các trường đại học, mà còn nên đặt trong mối tương quan với đầu mối giao thông quan trọng là tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). “Ở đây, TPHCM có thể tham khảo mô hình Silicon Valley của Mỹ”, vị kiến trúc sư nhấn mạnh.

Ngoài ra, đô thị sáng tạo cũng cần hướng tới sự hình thành khu đô thị logistics (quanh Cát Lái) có dân cư sinh sống. Tương tự, cũng không thể nghiên cứu tách rời Cát Lái mà phải tính tới cả mối quan hệ cung ứng hàng hóa với cảng Thị Vải - Cái Mép và mạng lưới giao thông của toàn bộ TPHCM. “Nếu xây dựng được các kết nối giao thông tốt để mọi người đi bộ từ khu trung tâm TP sang đô thị sáng tạo làm việc, học tập thì dân cư tự khắc sẽ bị hút về khu vực này sinh sống”, ông Sơn tin tưởng.

Nhà quy hoạch đô thị từng tham gia tư vấn kết nối đôi bờ sông Hoàng Phố và Phố Đông (Thượng Hải – Trung Quốc) kết luận 3 khu đô thị “con” trên sẽ tạo thành thế chân vạc với ba cộng đồng cư dân có bản sắc riêng cùng hạ tầng xã hội tương ứng với đặc thù. Do đó, dù có mức độ ứng dụng công nghệ thông minh khác nhau nhưng các thế mạnh riêng biệt này sẽ cộng hưởng thành hiệu quả lớn, trở thành nền tảng cho đô thị thông minh.

Làm chủ công nghệ “đỉnh”, nắm chắc công nghệ “nguồn”

Bên cạnh quy hoạch “vật lý”, nhiều trí thức Việt kiều cũng cho rằng một đô thị sáng tạo nhất thiết phải được xây dựng trên nền tảng vững chắc về công nghệ, nhất là các công nghệ có tính đột phá, công nghệ “nguồn”.

Nhà cố vấn lâu năm của Đại học Quốc gia TPHCM - GS.TS Đặng Lương Mô - cho rằng một đô thị sáng tạo phải là nơi mà mọi hoạt động vận hành đều được tích hợp công nghệ số. Theo đó, hệ thống cảm biến sẽ được sử dụng rộng khắp. “Để điều khiến các hệ thống này đều cần có vi mạch, nghĩa là TPHCM cần quan tâm đầu tư hơn nữa tới Chương trình Phát triển Công nghiệp vi mạch với đề án quan trọng là Phát triển Công nghiệp MEMS (cảm biến). Đây là sự chuẩn bị hạ tầng cần thiết để xây dựng thành công smart city”, vị chuyên gia vốn là Việt kiều Nhật Bản kết luận.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Công ty HK Invent từ Khu Công nghiệp Hiệp Phước - TS Nguyễn Chánh Khê - cũng khẳng định Việt Nam nói chung và TPHCM hay đô thị sáng tạo nói riêng nhất định phải nghiên cứu và nắm giữ được những công nghệ “nguồn” có thể tạo ra các bước ngoặt nền tảng cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài ra, công nghệ nguồn là tài nguyên nên phải lấy được bản quyền quốc tế để giữ tính cạnh tranh; công nghệ nguồn sẽ được ứng dụng sản xuất các dòng sản phẩm mới không chỉ phục vụ trong nước mà cho cả thế giới, thay cho các sản phẩm truyền thống.

Vị doanh nhân Việt kiều Mỹ đồng thời cũng là nhà khoa học tin rằng có thể tạo ra các công nghệ “nguồn” dựa trên thế mạnh nông nghiệp của Việt Nam. Từ đó, thay vì chỉ có chức năng làm lương thực, nông sản có thể là đầu vào để sản xuất nhiều loại vật liệu công nghệ cao. Ví dụ, sử dụng tinh bột sắn chế tạo graphene - một loại keo tản nhiệt cho các thiết bị thông minh thế hệ 5G; hoặc công nghệ sản xuất hạt nanosilica từ vỏ trấu để chế tạo màng aerogel (vật liệu chống thấm, cách nhiệt, chống cháy, chống tia UV…).

Tuy nhiên, muốn làm được công nghệ nguồn thì ngay trong khu đô thị sáng tạo phải lập viện công nghệ nguồn. Cùng với đó là các “chân rết” như: Trung tâm sản xuất sản phẩm công nghệ nguồn; Trung tâm triển lãm công nghệ nguồn (như Mỹ, Nhật đang làm); Trung tâm triển khai ánh sáng và thiết kế đô thị. Viện công nghệ nguồn là nơi nghiên cứu, sản xuất vật liệu và công nghệ chiến lược, sản xuất năng lượng tái tạo từ pin nhiên liệu, làm vi mạch đặc thù cho tự động hóa và rô bốt, thực hiện các nghiên cứu để Việt Nam dần làm chủ những công nghệ liên quan tới quốc phòng… “Chúng ta đã bắt đầu có ‘của ăn của để’, cần dấn bước sang một giai đoạn mới mạo hiểm hơn”, TS Nguyễn Chánh Khê đề đạt. 


Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: VGP/Phương Hiền 
 

Hợp tác công tư: Chia sẻ phần “tiết kiệm”

Sau Quyết định 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2018 phê duyệt đề án Phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025 (định hướng tới năm 2030), nhiều doanh nhân Việt kiều cho rằng vẫn chưa có thêm một hướng dẫn nào đủ rõ ràng về cơ chế tài chính để huy động vốn cho xây dựng smart city. Và đây chính là thách thức lớn trên con đường hiện thực hóa cấu phần đầu tiên là xây dựng một đô thị sáng tạo.

Thế nhưng, dưới góc nhìn của nhà khoa học - doanh nhân - TS Nguyễn Thanh Mỹ (Việt kiều Canada), vẫn có thể tìm ra lời giải “thành phần” cho từng dự án nhỏ của đô thị sáng tạo. Lấy điển hình là dự án lắp đặt đồng hồ nước thông minh (giảm thất thoát nước, cảnh báo rò rỉ, giảm sự cố vỡ ống nước…) đang thí điểm ở Linh Trung (Thủ Đức) cùng với sự hợp tác của Công ty Cấp nước Thủ Đức (Sawaco), doanh nhân này nêu giải pháp thuyết phục người dân sử dụng đồng hồ mới có giá đắt hơn gấp 3 lần đồng hồ thông thường bằng cách cho “trả góp” trong nhiều năm. Cư dân cũng sẽ có thêm phần “tài trợ” để lắp đặt đồng hồ thông minh nếu tiêu dùng dịch vụ/sản phẩm của một thương hiệu nhất định trên không gian thương mại điện tử. Với sự phối hợp này, vị doanh nhân tin rằng “tiền bạc lẫn công nghệ đã không còn là vấn đề. Cái chính là một mô hình kinh doanh đủ hấp dẫn để Sawaco có thể kêu gọi đầu tư từ bên ngoài”.

Ủng hộ lời gợi ý hết sức cụ thể ấy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân “giao hẹn”: “nếu thiết bị mới chứng minh được tác dụng làm giảm lượng nước thất thoát 25% trở lên thì rất đáng làm. TPHCM có thể nghiên cứu mô hình hợp tác công tư để nhà đầu tư cùng chia sẻ nguồn tài chính tiết kiệm được với nhà nước”.

Nước chảy chỗ trũng. Nếu có đủ cơ chế hấp dẫn cho việc xây dựng đô thị sáng tạo, chắc chắn các dòng chảy nhân lực, vật lực sẽ không bỏ qua cơ hội. Mà trước hết sẽ là những nguồn lực thông thạo thị trường đến từ giới doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào.  

Phương Hiền 
Nguồn: 
http://tphcm.chinhphu.vn/xay-dung-do-thi-sang-tao-se-co-du-nguon-luc-neu-co-che-hap-dan 
 

 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“Muốn cho người ta giúp cho, thì trước hết mình phải tự giúp lấy mình đã”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com