Tuần 24 - Ngày 17/01/2019
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Hỏi:  Em là sinh viên K59 đang học môn kiến trúc công nghiệp 1 
Thầy cô cho em hỏi các văn bản  quy phạm liên quan đến quy hoạch tổng mặt bằng xí nghiệp công nghiệp gồm những văn bản nào?

Em xin cảm ơn.


Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 

Rất chú ý: Khi thực hiện Học phần Kiến trúc Công nghiệp cần phải đọc các tài liệu có liên quan đã được Bộ môn KTCN đưa lên WEB bmktcn.com, trong đó nội dung em hỏi. 
Em có thể đọc các vấn đề em nêu tại phần: Khái niệm chung về thiết kế kiến trúc XNCN – 
http://bmktcn.com/ocw_cat.php?cat=18 
Chúc em có nhiều sự chủ động và sáng tạo trong học tập.

Ngày 27/8/2016, Bộ môn KTCN, Trường ĐHXD 
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các dự án hợp tác
Tuần lễ Đan Mạch – Các giải pháp thành phố bền vững
21/12/2017
 

Từ ngày 12 đến ngày 15/12/2017, Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Xây dựng khởi động một loạt sự kiện dưới chủ đề "Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững" tại Trường Đại học Xây dựng .  

Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động, gồm: triển lãm, hội thảo, chiếu phim, lớp học master class và cuộc thi để tìm kiếm những ý tưởng thiết thực về cách đảm bảo một thành phố xanh-sạch hơn. 
Chuỗi các sự kiện được bắt đầu với Hội thảo “Các giải pháp thành phố bền vững – Từ chính sách đến hành động thực tiễn”. 
Tham dự Hội thảo có bà Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, đại diện Cục phát triển đô thị, Cục Hạ tầng ( BXD), đại diện Viện Quy hoạch Hà Nội, đại diện Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đại diện Hội Cấp thoát nước Việt Nam và khách mời từ các đơn vị trong và ngoài nước. 


PGS.TS. Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu 

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHXD, đã bày tỏ niềm vinh dự khi Trường ĐHXD được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam chọn làm đơn vị phối hợp tổ chức sự kiện. 
Ông Hiệu trưởng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch đã được thiết lập từ nhiều năm nay, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục, môi trường và năng lượng tái tạo; mối quan hệ hỗ trợ phát triển của Đan Mạch và Việt Nam nay đã chuyển đổi thành quan hệ hợp tác phát triển. Ông cho rằng, Đan Mạch luôn là quốc gia đi đầu trên thế giới trong hành động để chuyển đổi trở thành một nền kinh tế xanh, sử dụng tài nguyên hiệu quả và hoàn toàn độc lập khỏi nguồn năng lượng hóa thạch vào năm 2050 và hy vọng sự kiện “Tuần lễ Đan Mạch – Các giải pháp thành phố bền vững” sẽ đem đến những kinh nghiệm, những kết nối của chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam, để thúc đẩy hơn nữa sự chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch và Việt Nam trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc và môi trường. 

Tại Hội thảo, ông Mogens Bjørn Nielsen - Giám đốc Sở Kỹ thuật và Môi trường của thành phố Aarhus đã giới thiệu kính nghiệm quy hoạch và quản lý đô thị để Aarhus trở thành thành phố sống tốt, trong đó xây dựng tầm nhìn (visions), các chiến lược cụ thể, tập trung vào các chính sách phát triển giao thông công cộng và xe đạp, quản lý chất lượng nước thải, khôi phục các dòng kênh, sử dụng năng lượng tái tạo : năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thu nhận từ việc thu nhận và xử lý nước thải…
Kiến trúc sư Đan Mạch Hans Peter Hagens chia sẻ các kinh nghiệm của thành phố Copenhaghen trong việc tái thiết các không gian công cộng, tăng cường các mái xanh trong khu vực trung tâm đô thị và tạo lập không gian giao tiếp để khuyến khích sử dụng giao thông công cộng, tạo ra các không gian dịch vụ thương mại để thúc đẩy hoạt động kinh tế của khu vực. 
TS. Nguyễn Trúc Anh, Viện trưởng Viện QH Hà Nội giới thiệu tại Hội thảo các chiến lược quy hoạch tích hợp với quy hoạch giao thông công cộng và quy hoạch kiến trúc cảnh quan thành phố Hà Nội nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Những vấn đề mà thành phố Hà Nội đang phải đối mặt cũng đã được nêu trong Hội thảo. 

Một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong tuần Đan Mạch với chủ đề “Giải pháp Thành phố bền vững” là triển lãm về các công trình, các dự án của các kiến trúc sư, nhà quy hoạch Đan Mạch đã thực hiện thành công tại các thành phố lớn của Đan Mạch như Copenhagen, Aarhus và các công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu trong các lĩnh vực: văn hóa, nhà ở, phát triển đô thị, y tế giáo dục và thương mại. 
48 bức ảnh lớn về công trình kiến trúc trong nhiều lĩnh vực đã được triển lãm tại Đại học Xây dựng, giới thiệu các thành tựu mà Đan Mạch đã đạt được trong quá trình nỗ lực lâu dài để trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất trên thế giới; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để giải quyết các vấn đề đô thị như: môi trường, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống…


Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch phát biểu khai mạc triển lãm 


Phát biểu khai mạc triển lãm, Bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam hy vọng các dự án trong chuỗi sự kiện sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích các đối tác Việt Nam trong nỗ lực xây dựng một nước Việt Nam xanh và bền vững; cũng như mở đường cho hợp tác chặt chẽ và trao đổi các chính sách xanh và các giải pháp bền vững giữa Đan Mạch và Việt Nam. Bà Đại sứ đã trao tặng một số sách và ấn phẩm về kiến trúc, quy hoạch Đan Mạch cho Khoa Kiến trúc Quy hoạch trường ĐHXD và CLB Ashui.com với mong muốn chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm trong lý thuyết và thực tế phát triển thành phố bền vững với sinh viên và các KTS Việt Nam. Lễ cắt băng khai mặc triển lãm 


Sự kiện được tiếp tục bằng các hội thảo về Kiến trúc xanh và Môi trường nước. 
Tại hội thảo, các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, bài học thu được và các giải pháp mới về cách thức xây dựng các thành phố xanh và bền vững cũng như cách thức biến nước thải trở thành nguồn tài nguyên. 


Hội thảo trong chuỗi sự kiện 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện “Tuần lễ Đan Mạch – Các giải pháp thành phố bền vững” là vòng chung khảo cuộc thi "Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam" nhằm tìm ra những ý tưởng tốt nhất về cách xây dựng hay thay đổi nhận thức để Việt Nam ngày càng có nhiều hơn những thành phố xanh – sạch – đẹp. Cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch và Mạng lưới cựu du học sinh Việt Nam – Đan Mạch phối hợp tổ chức. Cuộc thi "Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam" 


Một hoạt động khác nằm trong chuỗi sự kiện là các lớp học nâng cao dành cho sinh viên và giảng viên trẻ về các giải pháp bền vững cho đô thị. Lớp học đã thu hút được 66 sinh viên và giảng viên đến từ Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Khoa Kỹ thuật Môi trường, Câu lạc bộ SPEC Khoa Xây dựng trường ĐHXD và sinh viên Khoa Kiến trúc của trường ĐH Kiến trúc. Tại đây, sinh viên đã được nghe các bài giảng từ chuyên gia Đan Mạch và được hướng dẫn thảo luận nhóm bởi giảng viên Khoa Kiến trúc Quy hoạch, ĐHXD: TS. Tạ Quỳnh Hoa, TS. Nguyễn Quang Minh, ThS. Phùng Thị Mỹ Hạnh. 
Sinh viên được chia thành nhóm để thảo luận, đưa ra các giải pháp trên nhiều khía cạnh: quy hoạch, kiến trúc, môi trường, công nghệ …và trình bày để các chuyên gia đóng góp ý kiến.
Bộ phim “Human Scale” ("Nhân văn đô thị") được trình chiếu trong khoá học cũng giúp sinh viên nắm bắt được  quan điểm của chuyên gia trên nhiều lĩnh vực về việc giải quyết vấn đề liên quan đến bền vững của đô thị. Sau khoá học, sinh viên được nhận chứng chỉ do ĐSQ Đan Mạch và trường ĐHXD cùng trao tặng.  

Để đưa Triển lãm đến với công chúng, toàn bộ các tác phẩm đã được trưng bày tại Quảng trường tượng đài vua Lý Thái Tổ - khu vực đi bộ Hồ Gươn trong 2 ngày cuối tuần (16,17/12/2017). Triển lãm thu hút được đông đảo người xem, trong đó có nhiều bạn trẻ, thể hiện mong muốn nâng cao nhận thức và vai trò của cộng đồng trong việc chung tay cho thành phố Hà Nội sạch hơn, đẹp hơn,  thân thiện với con người và môi trường, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. 

TS. Tạ Quỳnh Hoa 
PhD, Ma of Urban Design, Ma. Architecture 
Dean of Faculty of International Education 
Director of International Cooperation Center for Education and Consultancy (ICCEC) 
Senior Lecturer of Architecture and Planning Faculty 
National University of Civil Engineering (NUCE)

 

Cập nhật ( 21/12/2017 )
 

“ Chính sách đúng là nguồn gốc của thắng lợi, nhưng khi có chính sách đúng, thì sự thành công hoặc thất bại của chính sách đó là do cách tổ chức công việc, việc lựa chọn cán bộ và công tác kiểm tra. Nếu ba điều ấy làm không tốt, thì chính sách đúng mấy cũng vô ích”.

 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com