Tuần 50 - Ngày 13/07/2020
SỰ KIỆN TRONG TUẦN
Hỏi:

Em thưa thầy (cô). Trong quá trình làm đồ án thì trong lớp có nhóm không hoà đồng được và bạn trong nhóm xin sang nhóm khác. Vậy bạn đó đề xuất chuyển nhóm với thầy trong buổi thông tới luôn được không ạ? Em cảm ơn ạ!


Trả lời:

Bộ môn đã nhận được thư của em. 
Học kỹ năng mềm phối hợp với các thành viên có liên quan trong hoạt động tư vấn là một trong những mục tiêu của việc Làm đồ án theo nhóm. 
Ai cũng phải nỗ lực tự học điều này để đình hình được nhận thức: Sức mạnh và vị thế của một tổ chức chủ yếu được xây dựng trên nền tảng của việc "Cùng nghĩ,Cùng làm".Từ đó mới mong công việc đạt được hiệu quả cao nhất.
23/4/2019. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:

Em chào thầy, các câu trả lời của thầy khiến em thấy rất hữu ích. Em muốn hỏi thầy khi thầy gặp những bế tắc hay thất bại trong cuộc sống thầy đã tự khắc phục như thế nào, có khi nào thầy cảm thấy mệt mỏi với công việc của mình không. Hiện tại có những lúc em cảm thấy kém cỏi so với  người khác, xin thầy cho em lời khuyên được không ạ?

Em cảm ơn thầy rất nhiều. 
Trả lời:


Thày đã nhận được thư của em 
Chắc chắn trong cuộc đời không có ai chỉ toàn thành công cả. 
Trong hoạt động chính trị, thất bại là gắn với tính mạng. 
Trong hoạt động kinh tế, thất bại là gắn với thiệt hại về kinh tế và thời gian.
Trong hoạt động xã hội, thất bại là mất niềm tin và vị thế… 

Trong thời đại hội nhập ngày nay, con người phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh mà trong nhiều trường hợp ta còn chưa biết nhiều về họ; giống như đi thi Olimpic mà không biết sẽ phải thi môn gì; đến đó mới rõ. 
Chính vì vậy, xã hội bây giờ cần những người: i) Tư tưởng tiến bộ; ii) Yêu tự do; iii) Hoạt động đa năng và biết liên kết với nhiều người để làm nhiều việc; trong đó đặc biệt với em là nhân tố thứ ba. 

Nếu một người chỉ chăm chăm làm một việc; việc đó thất bại có nghĩa là mất tất cả. 
Nếu một người làm ba việc; một việc thành công, hai việc thất bại, điều đó cũng chấp nhận được.
Nếu một người làm năm việc; ba việc thành công, hai việc thất bại, điều đó được coi như đã thành công.  

Đã đi học được đến bậc đại học, chắc chắn em có cơ hội hơn rất nhiều người không có điều kiện đi học ngoài xã hội kia (thậm chí nhiều người còn khuyết tật). 
Hãy học và rèn luyện trở thành người đa năng, nghĩa là tập làm nhiều việc một lúc (ưu tiên là việc theo chuyên môn giỏi nhất của mình, tiếp đến là việc mà xã hội đang cần và cuối cùng là việc mà mình yêu thích). Cũng chính từ đây em sẽ tìm được những mặt mạnh của mình.
Đối với những người tri thức, trong tâm thức của họ không có chỗ cho từ “bế tắc” và “mệt mỏi”, chỉ có từ “khó khăn” và “sáng tạo” để vượt qua mà thôi. (Tất nhiên, trong cuộc sống ai cũng phải chịu những nỗi đau buồn, ví như sự mất mát của người thân, bạn bè, đồng loại). 
Một điều nữa em cũng cần biết: Sức mạnh để làm những điều khác biệt và sẽ thành công, không phải chỉ xuất phát từ bản thân em, từ thế giới thực tại này, mà còn được khởi nguồn từ sức mạnh tinh thần của tiền nhân, tổ tiên và dòng họ gia đình em. Vì vậy, phải tìm hiểu, học để phát huy cho được sức mạnh tinh thần này, thậm chí biến thành niềm tin cốt lõi của mình.  

Chúc em trở thành con người đa năng và thành công.  

Ngày 4/12/2018. Thày Phạm Đình Tuyển  

 


Hỏi:

Em chào thầy. Em muốn hỏi thầy một vấn đề thầy ạ. Hi vọng thầy bớt chút thời gian trả lời giúp em. 
Em muốn hỏi thầy là thầy đã quản lý thời gian của mình như thế nào để có thể làm việc hiệu quả nhất. Em muốn học nhiều thứ, đọc nhiều sách nhưng em ko quản lý được thời gian nên không học được. Và thời gian rảnh thì thầy thường làm gì hoặc học gì, hồi trẻ thầy đã học như thế nào để có được lượng kiến thức nhiều như vậy. Em rất muốn có được những kiến thức như thầy. 
Rất mong sự hồi đáp của thầy. Em cảm ơn ạ

 
Trả lời:

Thày đã nhận được thư của em. 
Câu hỏi về cách quản lý thời gian, mỗi người đều có câu trả lời tùy theo hoàn cảnh của mình.
Thày quản lý thời gian theo một số cách như sau:
1) Triết lý liên quan đến sử dụng thời gian: Tập trung cho việc học và rèn luyện để trở nên tự do hơn.
2) Ai cũng chỉ có 24 h/ngày, cách quan trọng là sử dụng thời gian như thế nào. Thày làm việc khoảng 12h/ngày. Xã hội ai cũng giỏi, mình chỉ có thể cạnh tranh bình đẳng với họ do mình chăm chỉ hơn mà thôi.
3) Thời gian làm việc thường được chia ra để phục vụ cho 3 đầu việc: i) Công việc thường xuyên mang nặng tính kinh nghiệm (giảng dạy, tư vấn…); ii) Công việc giao tiếp để học và kết nối với những người khác chuyên môn của mình, khác mình; iii) Công việc tự học để làm mới mình, bao gồm đọc sách, viết tài liệu, suy ngẫm; chiếm hoàn toàn vào các buổi tối; học trước hết những vấn đề mà chuyên môn của mình cần, sau đó học mở rộng ra những vấn đề mà xã hội cần. 
4) Chuyển đổi loại công việc (việc dễ, việc khó) cũng là cách nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.
5) Với người trẻ tuổi, do kinh nghiệm và tri thức còn hạn chế, lại mong muốn làm được nhiều việc nên thường mất tự tin. Song theo thời gian, do kiến thức càng dày hơn, tâm thức càng hiểu rõ hơn, nên cách sử dụng thời gian sẽ càng hiệu quả hơn. Chắc chắn là như vậy.  

Chúc em chăm chỉ học tập và thành công
Ngày 30/11/2018. Thày Phạm Đình Tuyển 


Hỏi:  Thưa Thầy(Cô), em là sinh viên đang làm đồ án tốt nghiệp. Em vừa mới biết là phải bắt buộc có phần viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp. 
Thầy cô cho em hỏi về quy cách viết thuyết minh, hoặc thầy(cô) có thể gửi em bản thuyết minh mẫu được không ạ.
Em cảm ơn .

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Theo quy định, học phần Đồ án tốt nghiệp phải có nội dung viết thuyết minh. 
Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp xem tại mục: Quy định về viết thuyết minh đồ án tốt nghiệp, trên WEB bmktcn.com; Mục đào tạo/Đồ án tốt nghiệp: 
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=261&Itemid=266 
Bộ môn KTCN 
Hỏi:  Em chào thầy ạ ! Em là Huy từng học thầy môn kiến trúc công nghiệp ạ . Em có vài vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy ạ. Em muốn hỏi là : 
- Cách nắm bắt tâm lí của người khác (chủ đầu tư) khi mình muốn nói chuyện với họ thì cần tìm hiểu trước những thông tin gì và để trong khi nói chuyện có thể khiến tâm lí họ vui vẻ và cởi mở hơn với mình ?  
- Muốn để cách nói chuyện của bản thân với chủ đầu tư tốt hơn thì cần phải tìm hiểu những vấn đề gì ạ ? 
Em cám ơn thầy và mong thầy sớm trả lời ạ 
-- 
komang ladykillah


Trả lời:

Thày đã nhận được thư. 
Câu hỏi của em về cách nắm bắt tâm lý và tạo niềm tin với chủ đầu tư, thày có một vài trao đổi như sau: 
a) Về nghề nghiệp kiến trúc: Kiến trúc không chỉ là một ngành trong lĩnh vực sáng tạo mà còn là một ngành trong lĩnh vực tư vấn. Kiến trúc sư tạo lập ra sản phẩm của mình, song không bỏ nguồn lực thực hiện mà thuyết phục người khác thực hiện. Tư vấn là nghĩa như vậy. 
b) Về khả năng thành công của hoạt động tư vấn: Muốn người ta cởi mở và tin mình, cần: 
- Tinh thần: Phải chân thành, cố gắng hiểu đối tác mong muốn điều gì. 
- Nhận thức: Hai bên cùng có lợi; Trong trường hợp thấp hơn: Họ có lợi song ta không bị thiệt hại là được. 
- Chuyên nghiệp: Đặc biệt là chuyên nghiệp trong chuyên môn. Chú ý thay ý kiến mang tính chủ quan của mình bằng các dẫn chứng thực tiễn mang tính so sánh để thuyết phục người nghe. Nói những điều cần làm và làm những điều đã nói. 
- Văn hóa: Đối tác không thích ta, thì sẽ không thích ý kiến chuyên môn của ta. Để thuyết phục họ phải thể hiện ứng xử mang tính văn hóa. 
- Chí khí: Người ta chỉ thích hợp tác với kẻ manh. Mạnh về nguồn lực và mạnh về chí khí. Khi không thuyêt phục được đối tác trong một dự án cụ thể, không luyến tiếc, hãy coi đó là bài học để tiến tới thành công tại các cơ hội khác. Họ không là đối tác của ta trong dự án này, nhưng nếu họ là người tử tế thì có thể trở thành người bạn, đồng minh trong việc khác của ta. 

Chúc em thành công. 
Thày Phạm Đình Tuyển  


Hỏi: Thưa thầy(Cô) em là sinh viên khóa 58 sắp tới đang làm báo cáo thực tập ,và trong phần báo cáo có định hướng về đề tài tốt nghiệp ,em muốn hỏi : nếu đang thực tập thuộc bộ môn nào quản lý thì nên chọn đề tài của bộ môn đó ,Ví dụ e ở bộ môn KTCN quản lý thì nên chọn đề tài công nghiệp hay e có thể lựa chọn 1 đề tài khác được ạ?Em đang lựa chọn đề tài tốt nghiệp mà còn nhiều phân vân xin bộ môn cho e xin lời khuyên ! 


Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.
Bộ môn KTCN là Bộ môn Kiến trúc Công nghệ (không phải là Kiến trúc Công nghiệp). Tất cả các vấn đề có liên quan đến kiến trúc, giảng viên của Bộ môn KTCN đều có thể hướng dẫn cho em: Về chuyên ngành như: quy hoạch, công trình dân dụng, công nghiệp, dịch vụ; Địa điểm: Khu vực đô thị, khu vực nông thôn, khu kinh tế ven biển, cửa khấu...
Em suy nghĩ, chọn lựa đề tài nào mà cảm thấy yêu thích, phù hợp với nhu cầu của đất nước, công nghệ thế kỷ 21 và có thể phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của bản thân. 
Nên trao đổi trực tiếp vấn đề này với giảng viên hướng dẫn để nhận được sự trợ giúp. 
Ngày 18/12/2017, Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi:

Thưa Thầy (cô ) e là sinh viên khóa 58 sắp chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp ạ, sắp tới e dự định sẽ đăng ký đồ án tốt nghiệp về nhà máy sản xuất của bộ môn KTCN ,e muốn hỏi là làm về chủ đề đó thì có nên chọn hướng chuyên sâu về Kiến trúc- cảnh quan hay không ạ ?

Rất mong nhận được câu trả lời sớm ạ! Em xin chân thành cảm ơn bộ môn! 
Trả lời:

Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em.

Câu hỏi về đề tài tốt nghiệp là nhà máy sản xuất, với hướng chuyên sâu về Kiến trúc - Cảnh quan, Bộ môn KTCN có ý kiến như sau:

- Trước hết, nội dung của đề tài phải phù hợp với yêu cầu chung của Khoa Kiến trúc - Quy hoạch và Bộ môn KTCN, được quy định trong hướng dẫn thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp. 

- Về nội dung chuyên sâu Kiến trúc - cảnh quan (nhận thức mới, giải pháp công nghệ mới từ thế giới, từ thực tiễn Việt Nam), em có thể thực hiện trong đồ án tốt nghiệp với ý nghĩa là điểm khởi nguồn cho đổi mới và sáng tạo các giải pháp quy hoạch và kiến trúc. Qua đó làm đồ án trở nên phong phú hơn và có chất lượng hơn, thể hiện được kiến thức và kỹ năng của em trong quá trình học tập đại học. 

Chúc em đạt kết quả tốt trong thực hiện học phần Đồ án tốt nghiệp.

1/12/2017- Thày Phạm Đình Tuyển 
Hỏi: Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah


Trả lời:

Dạ chào thầy cô ah, thầy cô có thể cho em xin bản vẽ mẫu của nhà máy gạch tuynen dc không ạ (gầm nhà ăn, căng tin, nhà nghỉ công nhân..). em cảm ơn ah  

Bộ môn đã nhận được thư.

Một số hình vẽ của các dự án nhà máy gạch tuynen em có thể tham khảo trên WEB bmktcn.com, ví dụ như: 

1) Nhà máy gạch tuynel Triệu Sơn, Thanh Hoá

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=6495&Itemid=303   

2) Nhà máy sản xuất gạch tuynel, Đại Thành, Hiệp Hoà, Bắc Giang

http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=5167&Itemid=303

Ngày 28/8/2017

Bộ môn KTCN  
Hỏi:  Ngày 21/8/2017 
Chào thầy, em đang làm đồ án tổng hợp ktcn do Bộ môn KTCN hướng dẫn, em chọn thiết kế khu hành chính và dịch vụ, thì em thấy trong bài tham khảo trên trang ktcn,com có chiều cao mỗi tầng của khu hành chính là 7m, như vậy có hợp lí ko ạ, và bình thường chiều cao tầng nên vào khoảng bao nhiêu. 
Trả lời:  Bộ môn KTCN đã nhận được thư. 
Chiều cao tầng: Tầng 1 chiều cao tầng tính từ mặt nền đến sàn tầng trên; Tầng giữa: từ mặt sàn tầng này đến mặt sàn tầng kia. 
Chiêu cao tầng nhà văn phòng: 
- Khoảng 3,6- 3,9m với trường hợp sử dụng trần, để không gian thông thủy (từ sàn đến trần) khoảng 3m; 
- Khoảng 4,2 -4,5m với trường hợp sử dụng trần và sàn kép (để bố trí hệ thống cáp thông tin, sưởi hoặc làm mát từ sàn), để không gian thông thủy khoảng 3m.

Có thể tham khảo thêm: Sổ tay dữ liệu thiết kế kiến trúc Neufert; Mục Nhà văn phòng:
http://bmktcn.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3416&Itemid=223

Ngày 22/8/2017. Thày Phạm Đình Tuyển
Hỏi: Ngày: 30 tháng ba năm 2017 15:22:15 0700 
Chủ đề: Em hỏi bộ môn 
Em chào bộ môn, em hiện là sinh viên K57, em làm đồ án tốt nghiệp về nhà ở xã hội, bộ môn cho em hỏi về việc thiết kế nhà ở xã hội có các tiêu chuẩn, quy chuẩn nào của nhà nước không ạ? Nếu có thì em có thể tìm ở đâu ạ, em xin cảm ơn bộ môn. 

Trả lời: Bộ môn KTCN đã nhận được thư của em. 
Hiện có nhiều quy định của Nhà nước liên quan đến thiết kế kiến trúc nhà ở xã hội. 
Em có thể vào trang WEB http://nhaoxahoivietnam.vn/ tại mục Quy định phát triển, trong đó có các thông tin em cần, đặc biệt là: 
Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội   
(http://nhaoxahoivietnam.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=408:ngha-anh-sa-100-2015-n-cp-va-phat-trian-va-quan-la-nha-a- xa-hai & CatID = 40 & Itemid = 145). 

Chúc em thực hiện học phần đồ án tốt nghiệp thành công
Ngày 31/3/2017, thày Phạm Đình Tuyển  
Thông tin định kỳ
+ Câu hỏi ôn thi môn học Kiến trúc CN - DD
+ Câu hỏi ôn thi môn học KTCN
+ Bảng giờ lên lớp
+ Giải thưởng Loa Thành
+ Quy định của Khoa Kiến trúc và Quy hoạch về học phần Đồ án tốt nghiệp từ 3/2017
+ Quyết định số 1982/QĐ-TTg phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam
+ Quy định mới về Quy chế đào tạo ĐH hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ của Trường ĐHXD
+ Chương trình khung môn học học phần tiến sỹ chuyên ngành Kiến trúc Công nghiệp
+ Dạy học theo tiếp cận “CDIO” trong đào tạo đại học
+ Chương trình đào tạo và KHCN Bộ môn KTCN Năm học 2018-2019
+ Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
+ Quyết định 1755/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
+ NQ số 44/NQ-CP ban hành Chương trình hành động về đổi mới căn bản, toàn diện GD & ĐT
+ Nghị quyết Hội nghị TW 4 (khóa XII) về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế
+ Nghị quyết 19 năm 2017 về cải thiện môi trường kinh doanh
+ Công bố Báo cáo Việt Nam 2035
+ Hệ thống tài liệu phục vụ thực hiện học phần Đồ án KTCN và Công trình đầu mối HTKT
+ Danh mục các video trên WEB bmktcn.com
+ Danh mục các dự án quy hoạch KCN tại VN
+ Danh mục dự án QH các KKT ven biển Việt Nam
+ Danh mục dự án QH các KKT cửa khẩu tại VN
+ Danh mục hệ thống Văn bản quy phạm pháp luật trên WEB bmktcn.com
Các chuyên mục khác
Nhà ở cho công nhân - ước mơ còn xa
22/07/2012


Người công nhân rời ruộng đồng bước chân vào làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy thì nhà ở với họ là một điều ước không biết bao giờ mới thành hiện thực. Lần theo bước chân của những công nhân trở về xóm trọ nơi họ sinh sống mới thấy được sự cơ cực của họ.

Với họ, mưa cũng khổ mà nóng thì còn khổ gấp vạn lần. Họ nói với chúng tôi: Công nhân cũng thuộc đối tượng nghèo, thế mà chỉ thấy xây nhà bán cho người thu nhập thấp, với bao đòi hỏi về điều kiện mới được xét mua.

Bức bách nhất... là nhà

Nằm song song với KCN Bắc Thăng Long, con đường có tên là “Đền Bầu” (xóm 7, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) dài chỉ vài trăm mét, nhưng có tới cả hàng trăm dãy trọ công nhân (CN). Ở đây cũng như nhiều khu dân cư khác của thôn Bầu, số nhà dân ở chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi hầu hết người dân đều dành đất để xây nhà trọ cho CN thuê. Các dãy trọ cấp 4 được xây san sát nhau, lối đi hẹp và dài hun hút, mái lợp bằng phibrôximăng thấp lè tè, quần áo giăng ngổn ngang đượm vẻ nhếch nhác.

Bước vào nhà trọ số 19 - nơi ở của CN nữ ở các Cty Canon, Nissei, Hoya, Tokyo Micro... như để “tiết kiệm” đất nên chủ nhà chỉ dành độ khoảng 60cm để làm lối đi, nếu một người đi thì người khác phải xoay hẳn người để tránh. Dù là giữa mùa hè nóng nực nhưng mùi quần áo ẩm mốc vẫn cứ xộc vào mũi, bởi cả một dãy trọ với gần 20 phòng nhưng duy nhất có một dây phơi kéo dài dọc lối đi.

Khi chúng tôi đến cũng là lúc mọi người đang chuẩn bị đi làm ca 2 (từ 14h - 22h) nên được chứng kiến cảnh các nữ CN xếp hàng trước cửa nhà vệ sinh. Bởi lẽ, 20 phòng trọ với hơn 40 người nhưng chỉ có... 2 nhà vệ sinh và 1 nhà tắm. “Chuyện này là bình thường mà. Bây giờ còn đỡ, chứ buổi sáng chờ mãi không tới lượt, sợ muộn làm nên đành... nhịn lên Cty” - chị Phương - quê Ngọc Lặc - Thanh Hóa (CN Cty Canon) chua chát nói.

Tuy phòng trọ ở đây chỉ rộng 7m2, cũ kỹ nhưng chủ nhà vẫn liên tục tăng giá. Chị Hà - CN Cty Tokyo Micro - cho biết: Năm ngoái chỉ có 400.000 đồng/phòng, nhưng đến năm nay đã lên 600.000 đồng. Kể cả điện nước mỗi phòng phải trả hơn 1 triệu đồng.

Khu trọ của vợ chồng anh Tùng (CN Cty Nissei, quê ở Cẩm Khê - Phú Thọ) ở gần chợ Bầu rộng khoảng 8m2/phòng cũng vừa bị tăng từ 600.000 đồng lên 700.000 đồng. “Tao nghe nói lương Cty vừa tăng cơ mà. Các nơi khác tăng nên ở đây cũng tăng, không ở thì xéo!” - anh Tùng dẫn lại lời của chủ nhà. Nơi anh Tùng ở là dãy trọ kép, hai bên úp mặt sát vào nhau nên sinh hoạt vô cùng bí bách. Tất cả các phòng đều không có cửa sổ nên tối như hũ nút.

“Mái các phòng trọ ở đây lợp bằng phibrôximăng nên ngày nắng ở trong phòng mà cảm giác như trong lò nung” - anh Khánh cho biết. Dù mấy hôm nay thời tiết đã bớt oi bức nhưng vợ chồng anh Khánh vẫn phải dùng 3 chiếc quạt chạy hết công suất: 1 chiếc quạt trần mini, 1 chiếc quạt trong phòng, còn một chiếc quay đầu ra cửa để... thổi khí nóng ra ngoài. Vợ anh, chị Đinh Thị Mưa - đang mang bầu - chia sẻ: Mùa hè thì lúc nào cũng phải giội nước lên nền nhà chống nóng, trong khi mùa đông trời mà nồm là nền phòng lại “vã mồ hôi” ra.

Công nhân trọ khu vực này cho biết: Mỗi lần có mưa là các xóm trọ chìm trong nước bởi nền các phòng trọ rất thấp trũng. Cũng vì thế mà nước bẩn ở các vũng lầy, rác thải sinh hoạt tha hồ tràn vào phòng trọ, nước uống cũng phải bỏ tiền mua nước đóng bình cho an tâm.

Bên bữa cơm 4 người ăn nhưng chỉ có vài bìa đậu phụ và 2 quả trứng rán, anh Nguyễn Quang Tuấn (27 tuổi, quê Tam Dương - Vĩnh Phúc) bùi ngùi: “Mình làm CN Cty Yamaha hơn 5 năm rồi. Lương tháng được hơn 4 triệu, trả tiền nhà, tiền ăn, sinh hoạt... dư được vài trăm ngàn thôi. Kiểu này chắc làm nốt năm về quê, chứ cứ thế này bao giờ mới lấy được vợ?”. Đồng lương của người CN đã phải dành gần 1/3 để trả tiền nhà, còn lại ăn, sinh hoạt cá nhân và còn phải dành dụm gửi về quê nhà, chưa kể những cặp vợ chồng đã có con nhỏ thì cuộc đời ở trọ không chỉ bố mẹ khổ, mà các cháu bé cũng khổ không kém.

 

Công nhân ở Đồng Nai vẫn gắn bó với nhà trọ lụp xụp vì giá rẻ và được tự do. Ảnh: Hà Anh Chiến

Nhà đẹp vẫn “chê” vì không có tiền

Tại Đồng Nai, nhiều khu nhà trọ “kiểu mẫu” dành cho CN đã được một số DN xây dựng với đầy đủ tiện nghi và trang bị cần thiết. Đã có một số DN xây dựng được nhiều khu nhà ở cho CN như: Cty nhựa TPC, Cty sản xuất gỗ Great Veca, Cty Choong Nam... Trong đó, có nhiều khu có sức chứa hàng ngàn người, đáp ứng đầy đủ các dịch vụ, khu vui chơi thể dục thể thao, nhà ăn, tiệm cắt tóc, máy ATM... để phục vụ CN. Tại KCN Sông Mây (H.Trảng Bom), có DN còn xây dựng cả trường mầm non khang trang, khuôn viên rộng rãi dành riêng cho con của CN làm việc tại nhà máy.

Những khu nhà trọ CN như vậy là mong muốn bấy lâu của đa số người lao động làm việc trong các KCN. Đối với họ, đó là một cuộc sống an cư, không phải “chui rúc” trong những căn nhà trọ xập xệ, không phải lo lắng về nạn trộm cắp, ô nhiễm môi trường... Có nhà trẻ, trường mẫu giáo, họ cũng sẽ yên tâm để gửi con cái được ăn, học tử tế. Tuy nhiên, đang có những khu nhà ở cho CN được xây lên lại có rất ít người tới ở hoặc ở một thời gian thì xin chuyển ra ngoài.

Công nhân Lê Thu Dung (P.Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết: “CN không dám ở vì giá phòng lại cao hơn ở ngoài, giờ giấc lại không phù hợp với “thời gian biểu” của tụi em. Nhiều CN thường phải tăng ca “đi sớm về khuya” nên rất khó khăn trong việc ra vào, vì theo quy định của khu nhà ở thì 22 giờ tối đã đóng cửa. Việc đưa bạn bè, người thân về chơi cũng bị hạn chế nhiều”.

Ông Thái Doãn Hòa - Phó phòng Nhà ở, Sở Xây dựng Đồng Nai - cho biết, thực tế hiện nay có nhiều khu nhà ở cho CN được xây lên lại quá heo hút, nằm cách xa chỗ làm việc, mua sắm, giải trí khiến họ không buồn ở. Nhiều khu giá quá cao so với thu nhập của CN. Một cán bộ LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay nhà ở cho CN do các Cty xây dựng lên mới chỉ đáp ứng được từ 18 - 19% nhu cầu nhà ở cho NLĐ. Nhiều khu ký túc xá (KTX) lại chỉ đáp ứng nhu cầu cho các chuyên gia và cán bộ Cty chứ chưa đến được với CN.

Hiện LĐLĐ tỉnh cũng đang tính tới việc đưa các dịch vụ vào khu KTX để phục vụ CNLĐ, vận động CN vào ở trong các khu KTX tạo thói quen sinh hoạt mới. Đồng thời, vận động các ngành, địa phương tạo điều kiện cho tư nhân xây dựng những khu nhà trọ cho CN thuê với giá “mềm” và đảm bảo các quy chuẩn về nhà trọ.

“Chê” nhà ở do các DN dựng lên, CN lại trở về với những khu nhà trọ tồi tàn, xen lẫn trong các khu dân cư. Phường Long Bình, TP.Biên Hòa từ lâu đã trở thành một “vương quốc” nhà trọ dành cho CN nhập cư như vậy. Ở đây có hàng chục ngàn CN lao động làm việc tại các KCN Amata, Loteco, Agtex Long Bình... đang sinh sống.

Theo Sở Xây dựng, nhà ở cho CN lao động phần lớn là do các hộ cá thể xây dựng cho thuê nên khá nhếch nhác và tạm bợ, do những nhà trọ này được xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp và đất thuộc diện giải tỏa, chủ hộ không được phép xây dựng. Các chủ hộ rất ít quan tâm tới việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho các khu phòng trọ, không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu theo quy định. Các dịch vụ vui chơi, giải trí phục vụ CN thiếu và chất lượng thấp, việc cấp điện, nước, vệ sinh môi trường cũng chưa đảm bảo.

Hiện tại, tổng số CN làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vào khoảng 400.000 người, trong đó lao động nhập cư chiếm khoảng 60% trên tổng số lao động. Theo Sở Xây dựng, ước tính số CN KCN có nhu cầu thuê nhà ở vào khoảng 300.000 người. Số CN có nhu cầu này vẫn chưa được giải quyết thì theo dự báo con số này tăng thêm khoảng 80.000 người vào năm 2015. Nhà ở cho CN tại các KCN vẫn là điều quá xa vời với NLĐ.

Hà Anh Chiến - Chí Công (theo laodong.com.vn)

Cập nhật ( 18/10/2014 )
 
Tin mới đưa:
Tin đã đưa:
“ Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?”
 
Trong CMCN 4.0, ai không là Công dân kỹ thuật số có thể bị cô lập trong xã hội. Muốn thành Công dân số phải được đào tạo. Có 9 nội dung chính phải học: i) Cách thức truy cập số; ii) Lợi ích và cảnh báo trong thương mại điện tử; iii) Truyền thông kỹ thuật số; iv) Kiến thức và Thiết bị kỹ thuật số; v) Nghi thức kỹ thuật số; vi) Pháp luật kỹ thuật số; vii) Quyền và nghĩa vụ kỹ thuật số; viii) Sức khoẻ khi thực hiện kỹ thuật số; ix) Bảo mật số. Doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng kỹ thuật số để giao dịch, có tỷ lệ tồn tại gấp 2 lần so với không sử dụng kỹ thuật số. Các bạn SV trường ĐHXD thử tự đánh giá Mức độ quan tâm về đào tạo Công dân số:
 
 
Thông báo

Liên kết website
 
  • Sơ đồ trang 
  • Bản quyền thuộc Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - Khoa Kiến trúc Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng
    Địa chỉ liên hệ: Phòng 404 nhà A1 - Số 55 đường Giải Phóng - TP Hà Nội
    Điện thoại: (04) 3869 7045     Email: bmktcn@gmail.com
    Chủ biên: TS. Phạm Đình Tuyển - Phụ trách: TS. Nguyễn Cao Lãnh & cộng sự
    Powered by vnDIC.com